Vụ cơm trắng chuyển màu đỏ: Công bố kết luận chính thức

Thứ Ba, ngày 05/04/2016 08:31 AM (GMT+7)

Vào cuộc tìm hiểu sau khi cơm để qua đêm nhà ông T chuyển từ màu trắng sang màu đỏ như nhuộm thuốc, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu bất thường.

Vụ cơm trắng chuyển màu đỏ: Công bố kết luận chính thức - 1

Số cơm nấu để qua đêm chuyển màu đỏ quạch tại nhà ông T. Lấy số cơm chuyển màu hòa vào nước, ông T. cũng phát hoảng vì nước ra màu đỏ.

Chiều 4.4, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 – Bộ Khoa học và Công nghệ đã có kết luận không tìm thấy bất thường trong mẫu gạo lấy từ nhà ông N.V.T ở ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Qua phân tích, Trung tâm nhận thấy ngoại quan hạt gạo dài, hơi trong, màu trắng ngà và chứa thành phần chính là carbohydrate, protein.

Qua sử dụng phương pháp phổ hồng ngoại (IR) và phổ huỳnh quang tia X (XRF), không phát hiện chất lạ. Cơm nấu chín để qua đêm ở nhiệt độ phòng và trong tủ lạnh hạt cơm mềm, dẻo và màu trắng.

Sau khi dùng các phương pháp phân tích, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kết luận mẫu gạo lấy từ nhà ông T không chứa các hóa chất lạ, không có hiện tượng đổi màu sau khi được nấu chín. Trung tâm cũng cho biết, do mẫu gạo gửi phân tích quá ít nên không đủ để thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và hóa lý khác.

Vụ cơm trắng chuyển màu đỏ: Công bố kết luận chính thức - 2

Khi ông T. mang cơm này mang ra phơi ngoài nắng hơn 1 giờ thì cơm chuyển sang màu tím đen. Trung tâm kiểm định cũng nấu cơm để trong phòng và tủ lạnh nhưng cơm vẫn không chuyển màu, hạt cơm dẻo, mềm.

Trước đó, vào  giữa tháng 3, ông T (ngụ ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh) mua 5kg gạo tại đại lý bà H mang về nhà nấu ăn. Ngày 25.3, ông T nấu cơm từ sáng nhưng do ăn không hết nên để qua đêm. Sang ngày hôm sau, ông tá hỏa phát hiện cơm chuyển từ màu trắng sang màu đỏ quạch.

Nghi ngờ gạo có vấn đề, ông T nấu thêm một nồi nữa để qua đêm thì màu cơm vẫn chuyển sang đỏ như nhuộm thuốc. Thời điểm ông T phát hiện sự việc, gia đình đã ăn hết 4kg gạo.

Hay tin nhà ông T nấu cơm chuyển màu đỏ, nhiều người dân địa phương hoang mang lo cho sức khỏe khi cũng sử dụng loại gạo này.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng địa phương, Phòng Cảnh sát điều tra về môi trường (PC49, Công an TP.HCM) đã vào cuộc điều tra, niêm phong mẫu gạo, cơm, lấy mẫu nước nhà ông T mang đi kiểm định.

Theo bà H – chủ đại lý gạo, số gạo ông T mua là gạo Đài Loan được công ty ở Tiền Giang chào hàng và cung ứng vào giữa tháng 3. Khi mang về nấu ăn thấy cơm ngon, thơm và bùi nên bà H lấy về mấy tấn để bán.

“Gia đình tôi cũng ăn gạo này thấy ngon nên giới thiệu với khách hàng là loại gạo mới. Có mấy chú làm ở công an xã cũng mua loại gạo này về dùng nhưng chưa nghe ai phản ánh. Tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ. Việc này không những gây hoang mang dư luận mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín đại lý gạo của tôi. Mình buôn bán phải lấy uy tín, chất lượng làm đầu”, bà H nói.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Theo Dương Thanh (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Phát hoảng cơm chuyển từ màu trắng sang đỏ sau một đêm Phát hoảng cơm chuyển từ màu trắng sang đỏ sau một đêm
Ăn gần hết số gạo mua về, ông T mới kinh hoàng phát hiện cơm nấu để qua đêm từ màu trắng chuyển sang màu đỏ như nhuộm thuốc.
Tin tức trong ngày - Ngã ngửa trước nguyên nhân khiến cơm trắng chuyển màu đỏ Ngã ngửa trước nguyên nhân khiến cơm trắng chuyển màu đỏ
Cơ quan chức năng đã có kết quả giám định ban đầu chất khiến cơm trắng "hóa" đỏ sau 1 đêm ở Sài Gòn.
Tin tức trong ngày - Cơm trắng đổi màu đỏ: Kết quả khác biệt sau 3 ngày nấu thử Cơm trắng đổi màu đỏ: Kết quả khác biệt sau 3 ngày nấu thử
Chúng tôi đã thử nấu cơm từ một nắm gạo trong vụ "cơm trắng chuyển màu đỏ". Kết quả đã được ghi lại.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang