Vụ chôn bùn thải: Formosa khẳng định không liên quan

Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 16:48 PM (GMT+7)

Phía Formosa cho rằng việc vận chuyển, xử lý chất thải nếu vi phạm phát luật thì Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Vụ chôn bùn thải: Formosa khẳng định không liên quan - 1

Chất thải chốn lấp trong trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (ảnh : PL TP HCM)

Gần đây, thông tin việc chôn lấp chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh tại trang trại ở thị xã Kỳ Anh khiến dư luận xôn xao.

Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) vừa có văn bản giải thích về việc này.

Formosa cho rằng, tại điểm 6, điều 11 trong hợp đồng “thu gom, vận chuyển, và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải công nghiệp Formosa Hà Tĩnh (bên A) ký với công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (bên B).

Trong hợp đồng có viết rõ “Giấy chứng nhận bùn bánh của xưởng xử lý nước thải công nghiệp công ty Formosa là chất thải công nghiệp thông thường do Sở TNMT Hà Tĩnh cấp”.

Formosa khẳng định chất thải đổ ở trang trại là chất thải công nghiệp thông thường.

Văn bản dẫn điều 6 trong hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh: Bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp. Nghiêm cấm tự ý vứt bỏ, hoặc xử lý không đúng trong hợp đồng.

Formosa thừa nhận biết Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh có chức năng vận chuyển chất thải nhưng không có chức năng, giấy phép xử lý, nên hợp đồng ghi rõ:  “bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp”.

“Trong quá trình vận chuyển, xử lý nếu vi phạm quy định pháp luật, quy định hợp đồng và bị phát hiện, phạt vi phạm vì làm ô nhiễm môi trường thì Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, không liên quan gì đến FHS”, văn bản của Formosa nêu.

Tại công văn này, Formosa cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan hữu quan xem xét lại, trước khi có những bình luận về sự việc này.

Theo Tất Định (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Hơn 140 tấn chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ Hơn 140 tấn chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ
Formosa đã ký hợp đồng với Công ty môi trường Phú Hà vận chuyển chất thải nguy hại về Phú Thọ xử lý.
Tin tức trong ngày - Vụ Formosa đổ bùn thải: Có thể xử lý hình sự Vụ Formosa đổ bùn thải: Có thể xử lý hình sự
Tùy kết quả phân tích để xếp chất thải Formosa là chất thải rắn công nghiệp hay chất thải nguy hại.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang