Vụ chặt 6.700 cây xanh: 'Thay bằng cây vàng tâm là không phù hợp'

Thứ Sáu, ngày 20/03/2015 20:55 PM (GMT+7)

Theo đồ án Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ Hà Nội đến năm 2030, do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập, thành phố sẽ chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh bằng cây vàng tâm và một số loại cây khác. Kinh phí hơn 70 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, TS Đặng Văn Hà - Phó viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và nội thất cho biết, với cây mới trồng có chiều cao từ 6 - 8m, đường kính từ 8 - 10cm, phải 3 - 4 năm sau mới có bóng mát. Tán sẽ tùy thuộc vào phạm vi của hè phố, có thể đạt được 4 - 5m.

Vụ chặt 6.700 cây xanh: 'Thay bằng cây vàng tâm là không phù hợp' - 1
Trồng cây vàng tâm, phải 3 - 4 năm sau mới có bóng mát. Đồ họa: Nguyễn Lý
Ông Hà cũng chia sẻ: Cây vàng tâm là cây rễ cọc, khi trồng có chiều cao 6 - 8m và đường kính 8 - 10cm khiến cây phát triển kém. Nguyên nhân do chặt đi rễ cọc và cắt hết lá khiến cây thiếu lá quang hợp. Ngoài ra, cây chậm phát triển do đất đô thị ở ven đường rất chặt, rễ khó bám sâu vào đất. Đây có thể là nguyên nhân khiến cây dễ gãy đổ vào mùa mưa bão.

Cũng theo TS Hà, “trồng cây vàng tâm ở Hà Nội là không phù hợp”. Ông dẫn chứng thực tế, cây vàng tâm được trồng từ năm 2009 với kích thước đường kính 6 - 7cm ở lối vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ngày 19.3 ông quay lại đây, cây sinh trưởng không tốt, tán lá thưa, một số cây tự khô ngọn, tự khô cành.

Vụ chặt 6.700 cây xanh: 'Thay bằng cây vàng tâm là không phù hợp' - 2
Chặt cây xanh, thay thế bằng cây vàng tâm trên phố Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội). Ảnh: Hồng Phú
Được biết, cây vàng tâm là cây phù hợp với khí hậu ẩm, đất chua và màu mỡ. Cây thường phân bố ở vùng cao như Lào Cai, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Quảng Bình…

Theo một số nghiên cứu, cây thích hợp với nhiệt độ từ 16 - 22 độ C. Trong điều kiện tự nhiên, cây vàng tâm trưởng thành sẽ có đường kính tối đa 80cm, tán của cây sẽ đạt 10 - 16m.

TS Hà cho hay, vàng tâm là cây gỗ quý, trong tự nhiên còn lại rất ít. Tuy nhiên, gỗ của vàng tâm không quý như gỗ sưa - bán theo cân, lạng, bẻ cành. Vàng tâm bán phải tính theo khối, giá khoảng vài trăm triệu đồng/khối.

Gỗ vàng tâm có ưu điểm là chắc, không mục, ít mối mọt, khi khô không bị nẻ cũng không biến dạng. Theo các chuyên gia, đây là một giống cây gỗ quý được sử dụng để đóng đồ dùng gia đình, làm đồ mỹ nghệ, chạm khắc, văn phòng phẩm, đóng đồ thờ…; quả có thể làm dược liệu.

Theo Công Phương (Danviet.vn)
Tin tức Việt Nam - Chặt 6.700 cây xanh: Phóng viên “truy” lãnh đạo HN những gì? Chặt 6.700 cây xanh: Phóng viên “truy” lãnh đạo HN những gì?
Các PV đứng lên yêu cầu ông Hùng trả lời 21 câu hỏi, nhưng ông đã nhanh chân đi ra cửa phòng họp.
Tin tức trong ngày - Sắc màu Hà Nội chỉ là hoài niệm nếu 6.700 cây bị đốn hạ Sắc màu Hà Nội chỉ là hoài niệm nếu 6.700 cây bị đốn hạ
Nếu 6.700 cây bị đốn hạ, khi đó chỉ còn lại một Hà Nội trơ trọi, phơi mình trong mưa gió.
Tin tức trong ngày - Họp báo vụ 6.700 cây xanh: 21 câu hỏi không được trả lời Họp báo vụ 6.700 cây xanh: 21 câu hỏi không được trả lời
Kết thúc cuộc họp báo, 21 câu hỏi phóng viên đặt ra không được UBND thành phố Hà Nội trả lời.
Tin tức Việt Nam - Chặt hạ 6.700 cây xanh: Không ở đâu dễ như Việt Nam Chặt hạ 6.700 cây xanh: Không ở đâu dễ như Việt Nam
"Các đồng nghiệp của tôi ở nước ngoài cho biết họ thường gặp vô vàn khó khăn khi xin phép chặt bỏ một cây xanh. Còn ở nước mình, đó là việc...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang