Vụ "cả sở làm sếp": Nói bổ nhiệm "vì dân" là lấp liếm

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 12:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Hải Dương

, Thời sự

Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng nguyên giám đốc sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương giải thích việc "bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng là vì dân" là trả lời lấp liếm, rất vô trách nhiệm.

Sáng 1-11, bên hành lang Quốc hội (QH), đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của QH, cho rằng câu trả lời của ông Lưu Văn Bản, nguyên giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Hải Dương, rằng "bổ nhiệm nhiều cán bộ cấp phòng là vi dân" là "lấp liếm, rất vô trách nhiệm". "Một đồng chí lãnh đạo Sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung và tôi cũng không biết vì dân là ở lý do gì"-ĐB Bản nói.

Vụ "cả sở làm sếp": Nói bổ nhiệm "vì dân" là lấp liếm - 1

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương trả lời như trả lời về việc bổ nhiệm lấp liếm, rất vô trách nhiệm

Trước đó, giải thích với báo chí về việc ông đã ký nhiều quyết định bổ nhiệm khiến LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương có tới 43 lãnh đạo trên tổng số 45 biên chế (hiện nay là 44 lãnh đạo trên tổng số 46 biên chế-PV), ông Lưu Văn Bản, nguyên giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương, hiện là Bí thư Thị ủy Chí Linh (Hải Dương), nói: "Do khối lượng công việc quá lớn nên tôi phải bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo. Tôi làm việc đó không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”-

Trao đổi với báo chí, ĐB Nhưỡng đề nghị ông Bản trả lời "là vì dân" ở điểm nào trong quyết định bổ nhiệm cán bộ như vậy, bởi một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác. "Phải chăng ở Sở LD-TB-XH tỉnh Hải Dương thì việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn? Và tôi hỏi đã làm được những gì cho nhân dân ở chỗ đó. Tôi biết, công việc nhiều năm nay ở Sở LĐ-TB-XH Hải Dương đã có bê bối, có nhiều sự việc xảy ra, kiện tụng, tham mưu cho lãnh đạo địa phương chưa đến nơi đến chốn"- ông Nhưỡng nêu.

Từ phân tích trên, ông Nhưỡng cho rằng: "Bây giờ lại nói là vì dân thì không thuyết phục được các đại biểu Quốc hội, không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Tôi cho rằng, trả lời như thế là chưa tròn trách nhiệm của lãnh đạo trước Đảng, nhân dân".

Trả lời về việc ông Lưu Văn Bản cũng nói việc báo chí đưa thông tin làm cho cán bộ hoang mang, bất an, thậm chí nghỉ việc, ông Lưu Bình Nhưỡng, bày tỏ: "Tôi cho là lỗi không phải của báo chí mà lỗi là của chính những người lãnh đạo đã đặt các cán bộ của sở này vào những vị trí mà đến bây giờ họ chính là nạn nhân. Có những người được bổ nhiệm nhưng bị phát hiện như thế thì lại là nạn nhân. Những người lãnh đạo đã đặt họ vào những vị trí gây khó cho họ. Không nên đổ lỗi cho ai mà những người lãnh đạo như thế phải nhận lỗi trước Đảng, nhân dân".

"Còn nếu anh chứng minh được có sự chỉ đạo nào đó thì phải rõ ràng còn trong phạm vi, thẩm quyền của mình thì anh phải chịu trách nhiệm. Đã là cán bộ công chức phải chịu trách nhiệm trước hành vi, việc làm của mình. Tôi không tán thành vào việc đổ lỗi cho cơ quan báo chí, các cơ quan khác"- ông Nhưỡng nói.

Đánh giá về việc ông Bản có nói các cán bộ bổ nhiệm là các em mới ra trường, nhiệt tình, tâm huyết nhưng lương thấp nên muốn giúp đỡ bằng cách đưa các em lên, ông Lưu Bình Nhưỡng bình luận: "Nếu mà nói vì lương thấp bổ nhiệm thì lại tự nhiên lại phản lại vì dân. Người mà không đủ năm công tác, cống hiến lại cho lương cao thì anh lại tiêu pha thêm tiền của của nhân dân. Như thế thì sao lại nói vì dân được. Ở đây, vì dân là vì cái chung chứ không phải vì những người công tác ở sở đó".

Ông Nhưỡng cũng cho rằng tất cả những cán bộ, lãnh đạo đều có phần nào đó quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan và đây là câu chuyện chúng ta đều bàn nhiều, trong các văn bản của Đảng, Nhà nước cũng nêu một đồng chí lãnh đạo phải có trách nhiệm nhưng anh không thể quan tâm một cách vô nguyên tắc.

"Không thể vì lương thấp. bổ nhiệm cao, nếu ai cũng làm như thế thì tiền thuế của dân sẽ phải trả vô tội vạ. Tôi cho rằng, phát biểu như thế là không thuyết phục"-ĐB Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng qua những phát biểu, báo chí phản ánh thì Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hải Dương cần vào cuộc một cách hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn trong vụ việc. Không chỉ ở Sở Lao động mà phải rà soát lại tất cả các sở, ban, ngành và đây có thể coi là bài học cho các sở, ngành của các tỉnh trong cả nước để chấn chỉnh lại công tác cán bộ là công tác rất quan trọng của Đảng, Nhà nước nhưng dễ bị lợi dụng, lạm dụng, bẻ cong, ảnh hưởng đến bộ mặt của Nhà nước, người dân.

Theo Văn Duẩn-Phương Nhung (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Người phát ngôn Chính phủ lên tiếng về Sở có 44/46 biên chế làm lãnh đạo Người phát ngôn Chính phủ lên tiếng về Sở có 44/46 biên chế làm lãnh đạo
Chiều 29/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan...
Tin tức trong ngày - Sở có 44 lãnh đạo: Tất cả đều bổ nhiệm 'đúng quy trình' Sở có 44 lãnh đạo: Tất cả đều bổ nhiệm 'đúng quy trình'
"Các trường hợp được bổ nhiệm đều được thực hiện trên cơ sở đánh giá cán bộ và thực hiện theo quy trình bổ nhiệm”, trích văn bản trả lời của...
Tin tức trong ngày - Sở có 44 lãnh đạo: "Nếu bổ nhiệm sai tôi sẽ chịu trách nhiệm" Sở có 44 lãnh đạo: "Nếu bổ nhiệm sai tôi sẽ chịu trách nhiệm"
Sở LĐ TB&XH Hải Dương có 44 lãnh đạo, gồm: 1 Giám đốc, 3 phó giám đốc, 9 trưởng phòng và 31 phó trưởng phòng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Hải Dương
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang