Vụ cá chết ở Hồ Tây: Vì sao phóng viên khó tiếp cận nơi chôn cá?

Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

Dù đã trình giấy giới thiệu, đến Tổng công ty URENCO xin giấy phép nhưng phóng viên vẫn không thể vào được bãi rác Nam Sơn để ghi nhận quy trình xử lý cá chết ở Hồ Tây.

Vụ cá chết ở Hồ Tây: Vì sao phóng viên khó tiếp cận nơi chôn cá? - 1

Cá chết được vớt lên từ Hồ Tây

Sau 2 ngày 5-6/10 theo chân những chiếc xe môi trường chở cá chết ở Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) tiêu hủy, phóng viên vẫn không thể vào bên trong ghi nhận quy trình xử lý, chôn lấp cá chết.

Ngay từ cổng vào bãi rác, 2 bảo vệ đã ngăn phóng viên lại. Sau khi trình bày giấy giới thiệu của cơ quan, bảo vệ yêu cầu chúng tôi liên hệ với Giám đốc xí nghiệp tại khu xử lý.

Chúng tôi đã gọi điện cho giám đốc tên Đức thì người này cho biết là không thể vào được mà phải liên hệ xin giấy phép từ trên tổng là Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – URENCO (282 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội).

Phóng viên tiếp tục liên hệ với Phó Giám đốc URENCO là ông Phạm Văn Đức thì được ông hướng dẫn gặp ông Lê Trung Dũng – Trưởng phòng truyền thông URENCO và nhờ ông này “viết cho mấy chữ” để vào.

Tuy nhiên, khi phóng viên gặp ông Dũng thì ông này lại nói là phải xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Hữu Tiến. Sau đó, phóng viên nhận được câu trả lời của ông Tiến là không cho bất cứ phóng viên nào vào bãi rác mà phải xin chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Quận Tây Hồ.

Liên hệ với bà Võ Bích Thủy – Chánh VP quận Tây Hồ, bà Thủy cho biết, quận chỉ làm việc với phía bãi rác Nam Sơn về việc chôn lấp cá chết ở Hồ Tây chứ không có thẩm quyền trong việc cho hay không cho phóng viên ra vào bãi rác.

Với nhiều lần lòng vòng để cho đúng quy trình, phóng viên vẫn không thể tiếp cận được khu xử lý cá chết Hồ Tây ở trong bãi rác Nam Sơn. Liệu tất cả cá chết có được chôn ở đây hay không, quy trình chôn như thế nào, phóng viên và người dân đều không nắm rõ.

Vụ cá chết ở Hồ Tây: Vì sao phóng viên khó tiếp cận nơi chôn cá? - 2

Lượng cá chết ở Hồ Tây đã giảm, trong ngày 6/10 chỉ có một xe môi trường tới thu gom cá chết để chuyển lên bãi rác Nam Sơn xử lý

Vụ cá chết ở Hồ Tây: Vì sao phóng viên khó tiếp cận nơi chôn cá? - 3

Vụ cá chết ở Hồ Tây: Vì sao phóng viên khó tiếp cận nơi chôn cá? - 4

Phóng viên theo chân những chiếc xe môi trường chở cá chết ở Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn

Vụ cá chết ở Hồ Tây: Vì sao phóng viên khó tiếp cận nơi chôn cá? - 5

Dù đã trình bày giấy giới thiệu và lên Tổng công ty URENCO xin giấy phép nhưng bảo vệ bãi rác Nam Sơn vẫn không cho phóng viên vào để ghi nhận quy trình tiêu hủy cá chết ở Hồ Tây.

Trước đó, từ chiều 29/9 hiện tượng cá chết ở hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã diễn ra. Sau đó, cá chết với số lượng lớn, trôi dạt vào bờ gây mùi hôi thối nồng nặc.

Theo báo cáo của thành phố, đã có hơn 200 tấn cá được thu gom và vận chuyển về bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) để xử lý.

Theo Triệu Quang – Hồng Phú (Dân Việt)
ad zone of 24h
Tin tức trong ngày - Clip: Khám phá lộ trình của xe chở cá chết Hồ Tây Clip: Khám phá lộ trình của xe chở cá chết Hồ Tây
Trên đường đến bãi rác Nam Sơn, nước cá chết từ xe rác vương vãi xuống đường, bốc mùi xú uế.
Tin tức trong ngày - Bí thư Hà Nội: "Phải tìm ra nguyên nhân cá chết để xử lý" Bí thư Hà Nội: "Phải tìm ra nguyên nhân cá chết để xử lý"
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ ra hàng loạt vẫn đề trong việc quản lý môi trường ở Thủ đô.
Tin tức trong ngày - Phó Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc vụ cá chết ở Hồ Tây Phó Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc vụ cá chết ở Hồ Tây
Ngày 4-10, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường... xác minh làm rõ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Cá chết trắng Hồ Tây
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang