4 phu vàng ngạt khí: Huyện nói nạn nhân chỉ đào đất đá

Thứ Tư, ngày 13/04/2016 13:30 PM (GMT+7)

Báo cáo của UBND huyện Nam Giang khẳng định vụ ngạt khí khiến 4 người tử vong xảy ra ngay tại trung tâm huyện là do nạn nhân vào hầm đào... đất đá.

Ngày 13-4, UBND huyện Nam Giang đã có báo cáo về vụ ngạt khí khiến 4 người chết ở tại thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), xảy ra vào ngày 12-4.

Theo báo cáo, khoảng 17 giờ 30 ngày 12-4, tại khu vực đồi phía sau khu dân ở thôn Dung xảy ra vụ ngạt khí, gây chết 4 người và 1 người bị thương.

4 phu vàng ngạt khí: Huyện nói nạn nhân chỉ đào đất đá - 1

Căn hầm nơi xảy ra vụ ngạt khí

Danh tính nạn nhân được xác định là Nguyễn Kim Vui (ngụ thị trấn Thạnh Mỹ), Cụt Văn Hiếu, Cụt Văn Sơn, Cụt Văn Nam (không phải họ Mông như thông tin công an cung cấp trước đó – tất cả cùng ngụ bản bản Sa Va, xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), Cụt Văn Dung là người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Ngoài ra, 2 người cùng đào hầm với các nạn nhân trên là Và Bá Nhia (SN 1993, dân tộc Mông, ngụ bản Sàm Sú, xã Mường Nông, huyện Kỳ Sơn) và Cụt Văn Hoành (SN 1987, dân tộc Khơ Mú, ngụ bản Sa Va) đang được Công an huyện Nam Giang bảo vệ, phục vụ công tác điều tra.

UBND huyện Nam Giang cho biết sau khi nhận được tin báo vào khoảng 19 giờ tối 12-4, Chủ tịch UBND huyện và Bí thư Huyện ủy đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng gồm công an huyện, huyện đội, Trung tâm Y tế và lực lượng dân quân thị trấn Thạnh Mỹ cùng với nhân dân thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ tổ chức cứu hộ. Đến khoảng 23 giờ, toàn bộ các nạn nhân được đưa ra khỏi hầm

UBND huyện Nam Giang quyết định chi hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu đồng. Đồng thời UBND huyện thống nhất hỗ trợ toàn bộ kinh phí tiền xe chở 3 nạn nhân bị chết quê ở Nghệ An về quê an táng trong ngày 13-4.

4 phu vàng ngạt khí: Huyện nói nạn nhân chỉ đào đất đá - 2

Nơi đây có 2 lán trại khá lớn

UBND huyện Nam Giang cũng cho biết chủ tịch huyện đã chỉ đạo công an huyện phối hợp, cung cấp thông tin toàn bộ vụ việc về Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra theo thẩm quyền. Đồng thời cử lực lượng phong tỏa, bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực xảy ra vụ ngạt khí nằm cách trung tâm huyện Nam Giang chưa đầy 2 km, nơi đây đang được dựng 2 lán trại khá lớn. Trong trại có đặt một chiếc máy nổ, thùng chứa xăng dầu, dây điện cùng nhiều dụng cụ dùng để nấu ăn. Hệ thống điện được câu chằng chịt vào trong hầm. Theo quan sát, căn hầm có chiều cao khoảng 1,5 m, rộng hơn 1 m, miệng hầm được gia cố bằng nhiều cây gỗ, bên trong tối om. Theo các cán bộ công an tại hiện trường, bên trong hầm có một hầm sâu chừng 8 m, là nơi các phu vàng bị ngạt khí và tử vong. Do lo sợ nguy cơ khí độc còn bên trong nên lực lượng chức năng không cho phép bất kỳ ai tiếp cận sâu vào trong hầm.

Hiện trường vụ việc cho thấy đây là khu vực khai thác vàng nhưng trong báo cáo, UBND huyện Nam Giang cho biết nguyên nhân các nạn nhân gặp nạn là do bị ngạt khí khi vào trong hầm để… đào đất đá.

Trưa 13-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Công an tỉnh Quảng Nam cho biết ban đầu công an xác định nhóm người này vào hầm để khai thác vàng trái phép. "Hiện chúng tôi đang tiền hành những bước đầu tiên như khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và củng cố hồ sơ. Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án để điều tra" - vị này cho hay.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường:

4 phu vàng ngạt khí: Huyện nói nạn nhân chỉ đào đất đá - 3

Máy móc đặt trong lán trại

4 phu vàng ngạt khí: Huyện nói nạn nhân chỉ đào đất đá - 4

Các dụng cụ chứa xăng dầu

4 phu vàng ngạt khí: Huyện nói nạn nhân chỉ đào đất đá - 5

Các phu vàng nấu ăn ngay trước miệng hầm

4 phu vàng ngạt khí: Huyện nói nạn nhân chỉ đào đất đá - 6

Thức ăn của nhóm phu vàng tại lán trại

Theo Tr.Thường (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Trước khi ngạt khí, các phu vàng đã cho nổ mìn Trước khi ngạt khí, các phu vàng đã cho nổ mìn
Do mìn nổ đốt cháy không khí ở bên trong dẫn đến tình trạng ngạt khí gây tử vong cho các phu vàng
Tin tức trong ngày - Vụ 4 phu vàng chết dưới hầm: Có 3 người là anh em ruột Vụ 4 phu vàng chết dưới hầm: Có 3 người là anh em ruột
4 phu vàng quê ở tỉnh Nghệ An vào Quảng Nam khai thác vàng thì bị ngạt khí dẫn đến tử vong. Trong đó có 3 phu vàng là anh em ruột.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang