Vụ 2 tàu hàng va chạm: 30 phút vật lộn với tử thần

Thứ Hai, ngày 10/11/2014 07:06 AM (GMT+7)

Đến 22 giờ ngày 9/11, lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn chưa tìm thấy 8 thuyền viên tàu chở hàng Phúc Xuân 68 mất tích sau vụ va chạm với tàu Nam Vỹ 69 trên vùng biển Nha Trang.

Ấm tình đồng hương

Chiều 9/11, trên cầu cảng Nha Trang có rất đông anh em thuyền viên đi lại hỏi thăm phóng viên tình hình tàu bị nạn. Đến lúc tàu của Trung tâm cứu nạn hàng hải Việt Nam cập cảng đưa 3 thuyền viên tàu Phúc Xuân 68 lên bờ thì cả đoàn thủy thủ ùa lại, khóc mừng tủi. Thì ra họ là đồng hương với nhiều thủy thủ trên tàu bị nạn cùng xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Vụ 2 tàu hàng va chạm: 30 phút vật lộn với tử thần - 1

Tàu tiếp tế thêm lương thực cho thủy thủ tàu SAR 27-01 tiếp tục tìm kiếm 8 thuyền viên mất tích.

Anh Hoàng Văn Phát, thủy thủ tàu Hải Minh 26 ngậm ngùi nói: "Từ sáng nghe có tin tàu bị nạn nhưng không biết tàu nào, khi anh em ở ngoài quê gọi vào thì mới biết nên trong khi chờ dỡ hàng ở cảng Nha Trang anh em chúng tôi cứ đi vào đi ra chờ tin tức. Cả xã có hơn 70% dân đi biển nên nghe tin này gia đình ở nhà ai cũng lo lắng.  Tôi học cùng với anh Phạm Văn Hội (đại phó trên tàu Phúc Xuân 68- đang mất tích),  toàn anh em đồng hương giờ vào đây nghe tin có 6 người cùng quê thì 4 người đang mất tích anh em chúng tôi khoảng 10 người cũng nóng ruột không kém gì người thân ở ngoài quê”.

Vùa thấy anh Hà Hồng Thái- máy trưởng tàu Phúc Xuân 68 lên bờ, anh Nguyễn Duy Hùng, ôm vai mừng khóc, gọi điện ngay về thông báo cho gia đình. Cùng xã Thụy Xuân lại là 2 gia đình thông gia nên khi biết anh Thái đang đi trên tàu bị nạn, từ tối qua đến nay anh Hùng túc trực ngay cầu cảng hỏi thăm tất cả những người có thể. Anh trai Thái cũng là máy trưởng tàu vận tải đang ở ngoài khơi chờ cập cảng Nha Trang nên ngay khi lên bờ anh Thái liền nhờ anh Hùng gọi ngay thông báo cho anh biết.

Vụ 2 tàu hàng va chạm: 30 phút vật lộn với tử thần - 2

Tàu Cảng vụ Nha Trang đã triệu tập tàu Nam Vỹ 69 vào Vịnh Nha Trang để phục vụ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Ông Lê Xuân Rự (50 tuổi, quê Thái Bình) cho biết: “Tôi đang ngủ tại phòng thì nghe tiếng va chạm mạnh, tàu rung lắc mạnh. Biết tàu gặp sự cố tôi cầm theo chiếc áo phao lao nhanh ra ngoài. Lúc này tôi thấy tàu bắt đầu chìm nhanh từ phần mũi tàu. Tôi chỉ biết lao ra khỏi tàu trong đêm tối. Chỉ trong khoảng 1-2 phút sau đó thì tàu chìm ngay xuống biển. Tôi rơi xuống biển, thì thấy có người đang vận lộn với sóng, trên người không mặc áo phao nên lao lại tóm chặt anh ấy. Hai anh em chới với trong sóng to, gió lớn. Khoảng 30 phút sau thì được anh em trên tàu Nam Vỹ 69 cứu, trên người chỉ còn mảnh áo che thân. Lúc này tôi mới biết, trong số 11 anh em chỉ có 3 người được cứu”.

Nỗ lực tìm kiếm

Tối ngày 9/11, 3 thuyền viên của tàu Phúc Xuân 68 gồm máy trưởng Hà Hồng Thái ( 37 tuổi, quê Thái Bình), thủy thủ Lê Xuân Rự (50 tuổi, quê Thái Bình) sĩ quan radio Nguyễn Văn Hậu (31 tuổi, quê Thanh Hóa) được lực lượng cứu hộ cứu nạn khu vực 4 đưa vào bờ.

Có mặt tại cầu cảng Nha Trang lúc 18 giờ ngày 9/11, Cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam- Nguyễn Nhật đã thăm hỏi động viên và nắm tình hình từ 3 thuyền viên tàu Phúc Xuân thoát khỏi tàu và được cứu ngay sau vụ tai nạn.

Ngay sau đó ông Nhật cùng các đơn vị chức năng đã tổ chức họp bàn phương án tiếp theo để tìm kiếm cứu nạn 8 thuyền viên đang mất tích.

Theo Thanh Văn (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Khánh Hòa: Va chạm tàu hàng, 8 thuyền viên mất tích Khánh Hòa: Va chạm tàu hàng, 8 thuyền viên mất tích
Thông tin Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) khu vực 4 cho biết, đến thời điểm này, các phương tiện của lực...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang