Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ chế độ 10 ngày

Thứ Năm, ngày 20/11/2014 14:07 PM (GMT+7)

Quốc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Theo đó, Luật đã bổ sung nâng thời gian nghỉ việc hưởng thai sản cho lao động nam khi vợ sinh đôi trở lên và trường hợp vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật.

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua với 74,43% đại biểu Quốc hội tán thành.

Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ chế độ 10 ngày - 1

Luật đã bổ sung nâng thời gian nghỉ việc hưởng thai sản cho lao động nam khi vợ sinh đôi trở lên và trường hợp vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật (Ảnh minh họa: Tuyết Trịnh)

Bà Trương Thị Mai Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, Luật đã bổ sung nâng thời gian nghỉ việc hưởng thai sản cho lao động nam khi vợ sinh đôi trở lên và trường hợp vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật.

Theo bà Mai, dự thảo Luật bổ sung quy định lao động nam được nghỉ việc 10 ngày khi vợ sinh đôi. Vợ sinh từ ba trở lên, cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày.

Dự thảo Luật bổ sung đã nâng thời gian nghỉ việc của người mẹ từ 3 tháng lên 4 tháng và từ 1 tháng lên 2 tháng.

Dự thảo cũng bỏ thủ tục đề nghị xem xét lại quy định phải có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, nếu người vợ bị chết khi sinh con, người chồng sẽ được nghỉ thay chế độ thai sản của vợ (6 tháng) để chăm con.

Theo bà Mai, cũng có ý kiến đề nghị không nên quy định bắt buộc lao động nữ đi làm trước sau khi đã nghỉ hưởng chế độ thai sản ít nhất được 4 tháng. Tuy nhiên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vẫn giữ quy định này với lý do để đảm bảo sự đồng bộ với quy định của Bộ luật lao động nhằm đảm bảo cho sức khỏe của lao động nữ và con của họ.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Chính thức có chức danh Tổng thư ký Quốc hội Chính thức có chức danh Tổng thư ký Quốc hội
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sẽ chính thức được trao nhận chức danh mới - Tổng thư ký Quốc hội.
Tin tức trong ngày - Bộ trưởng KH-CN dám lặn tàu ngầm của VN vì tin tưởng Bộ trưởng KH-CN dám lặn tàu ngầm của VN vì tin tưởng
Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân chia sẻ về việc nhiều người ngạc nhiên hỏi “sao dám ngồi vào tàu ngầm do Việt Nam sản xuất” và ông lý giải “vì...
Tin tức trong ngày - Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Lương đáp ứng 60% mức sống tối thiểu Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Lương đáp ứng 60% mức sống tối thiểu
Bộ trưởng LĐ- TB- XH thừa nhận tiền lương so với yêu cầu mức sống tối thiểu mới đạt trên 60%.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang