Vợ sinh con, chồng được nghỉ chế độ

Thứ Bảy, ngày 21/09/2013 15:00 PM (GMT+7)

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con, chồng cũng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 5 – 7 ngày.

Đó là điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội vừa được công bố tại Cổng thông tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ngày 20/9.

Dự thảo luật quy định, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc kể từ 30 ngày đầu vợ sinh con.

Đối với trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật lao động nam được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 7 ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Vợ sinh con, chồng được nghỉ chế độ - 1

Theo dự thảo, lao động nam đang đóng BHXH, khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (Ảnh minh họa)

Một điểm mới nữa tại dự thảo là quy định đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội áp dụng hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng trở lên. Trong khi đó, trước đây quy định phải đủ ba tháng.

Cụ thể, dự thảo luật nêu đối tượng áp dụng: “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng trở lên (kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử sụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật lao động), không bao gồm người lao động giúp việc gia đình, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng”.

Theo dự kiến, dự thảo Luật bảo Hiểm xã hội sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ bảy (tháng 5-6/2014), thông qua cuối năm 2014 và có hiệu lực thi hành từ 1/1/2015.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Từ 1/5, lao động nữ nghỉ thai sản 6 tháng Từ 1/5, lao động nữ nghỉ thai sản 6 tháng
Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có quy định tăng thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ lên 6 tháng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2013.
Tin tức trong ngày - Nghỉ thai sản 6 tháng: Người mừng, kẻ lo Nghỉ thai sản 6 tháng: Người mừng, kẻ lo
Chuyên gia cho rằng quy định nghỉ thai sản 6 tháng sẽ tăng áp lực cho lao động nữ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang