VNCERT gửi cảnh báo số 2 về việc tin tặc tấn công

Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 18:03 PM (GMT+7)

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã gửi cảnh báo số 2 tới các đơn vị chuyên trách.

VNCERT gửi cảnh báo số 2 về việc tin tặc tấn công - 1

Ùn tắc sân bay Nội Bài tối ngày 29-7 do sự cố. Ảnh: Phi Hùng

Chiều hôm nay (ngày 30- 7), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã gửi cảnh báo số 2 tới các đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, ngành; các Sở TT&TT và các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố Internet Việt Nam.

Văn bản này thông tin, ngày 29- 7- 2016 đã xảy ra sự cố tấn công thay đổi giao diện website và các hệ thống thông tin thuộc sự quản lý của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cùng một số đơn vị liên quan khác bị tấn công, xảy ra sự cố.

Qua đó, VNCERT khuyến nghị các đơn vị cần thay đổi ngay các mật khẩu hiện tại, đồng thời thiêt lập chính sách bắt buộc thay đổi mật khẩu trong chu kỳ  1 tháng, mật khẩu không được trùng nhau, đặt mật khẩu mạnh tối thiểu 8 ký tự bao gồm chữ, số, ký tự đặc biệt. Các mật khẩu bao gồm: mật khẩu máy chủ, mật khẩu đăng nhập ứng dụng, mật khẩu hệ điều hành, mật khẩu quản lý tên miền.... và các mật khẩu liên quan khác.

Bên cạnh đó, thực hiện cô lập phân vùng các vùng máy chủ, thiết lập chính sách chỉ một vài địa chỉ IP, một số máy tính mới có quyền truy cập vào máy chủ được chỉ định; Rà soát mã độc trên các máy chủ, máy trạm để phát hiện và gỡ bỏ sớm các mã độc đã được cài cắm; Thiết lập tường lửa, hệ thống phát hiện xâm nhập để phát hiện và cảnh báo sớm các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống.

VNCERT cũng lưu ý, danh sách mật khẩu các máy chủ không được lưu trên máy tính cá nhân, đồng thời chỉ cho một số cán bộ có quyền nắm giữ danh sách mật khẩu này.

Các phòng, ban có chức năng quản lý hệ thống của các đơn vị cũng được yêu cầu cập nhật thường xuyên các bản vá cho hệ điều hành, phần mềm dịch vụ trên các máy chủ, máy trạm; Cài đặt và để chế độ cập nhật tự động thường xuyên của chương trình diệt mã độc; Sao lưu thường xuyên các ứng dụng, mã nguồn, cơ sở dữ liệu để có phương án dự phòng các bản sao lưu được tách khỏi máy chủ đang chạy dịch vụ về mặt vật  lý.

VNCERT cũng đề nghị các đơn vị chủ động cử các cán bộ tăng cường ứng trực trong thời gian tới để theo dõi hệ thống mạng của mình. Cũng theo cảnh báo này, VNCERT cũng nêu rõ, nếu có bất kỳ thông tin về sự cố, đề nghị báo ngay cho cơ quan điều phối ứng cứu quốc gia. Đầu mối điều phối ứng cứu quốc gia là Trung tâm VNCERT, địa chỉ 18 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện  thoại: 0436404423; điện thoại di động: 0934424009; hòm thư điện tử tiếp nhận sự cố: ir@vncert.gov.vn.

Trước đó, vào 14 giờ 50 ngày 29- 7- 2016 đơn vị này đã ra cảnh báo số 1 2016 về “Yêu cầu kiểm tra và xử lý sự cố có mã độc khẩn cấp”, để phòng tránh các cuộc tấn công có thể xảy ra vào các hệ thống thông tin.

Theo Viết Thịnh (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Cảnh sát điều tra “âm thanh lạ” ở sân bay Nội Bài Cảnh sát điều tra “âm thanh lạ” ở sân bay Nội Bài
Hệ thống âm thanh tại sân bay Nội Bài bị chèn những tiếng kêu la khiến hành khách sợ hãi.
Tin tức trong ngày - Cục Hàng không thông tin vụ tin tặc tấn công sân bay Cục Hàng không thông tin vụ tin tặc tấn công sân bay
Cục Hàng không Việt Nam đã phát đi thông báo về sự việc tin tặc tấn công tại một số khu vực quầy làm thủ tục hàng không.
Tin tức trong ngày - Tin tặc tấn công sân bay: 2 khuyến cáo quan trọng từ Vietnam Airlines Tin tặc tấn công sân bay: 2 khuyến cáo quan trọng từ Vietnam Airlines
Hành khách ra sân bay sớm hơn thường lệ để làm thủ tục; đổi mật khẩu tài khoản bông sen vàng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang