VN muốn mua "sát thủ săn ngầm" mạnh nhất ĐNÁ

Thứ Bảy, ngày 13/04/2013 13:56 PM (GMT+7)

Trang thông tin quốc phòng uy tín của Mỹ IHS Jane's ngày 12/4 đưa tin Việt Nam mong chờ sẽ mua được máy bay tuần tra hải quân P-3 Orion của hãng Lockheed Martin (Mỹ).

Tin này được một quan chức cấp cao của hãng này xác thực với IHS Jane's từ ngày 10/4 tại triển lãm An ninh và Quốc phòng LAAD 2013 đang diễn ra ở TP Rio de Janeiro, Brazil.

Hãng Lockheed Martin từ lâu đã là đối tác cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng cho Việt Nam. Nếu sự việc trên tiến triển tốt, Việt Nam sẽ thay thế Thái Lan, trở thành quốc gia có "sát thủ săn ngầm" P-3 Orion mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Vì theo như đề nghị của phía Lockheed Martin, Hải quân Việt Nam nên mua loại tân tiến nhất. Trong khi đó, tính đến đầu năm 2013, Thái Lan là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á sở hữu máy bay săn ngầm tiên tiến P-3 Orion do Mỹ sản xuất.

VN muốn mua "sát thủ săn ngầm" mạnh nhất ĐNÁ - 1

P-3 Orion được mệnh danh là "sát thủ săn ngầm" trên biển

Theo IHS Jane's, phát biểu tại triển lãm, Clay Fearnow, Giám đốc chương trình tuần tra hải quân của hãng Lockheed Martin, khẳng định Hải quân Việt Nam mong muốn mua 6 máy bay P-3 Orion để giúp cho việc tuần tra gần 3.500 km bờ biển và gần 1,4 triệu km vuông vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đông. “Hải quân Việt Nam thể hiện sự quan tâm rất nhiều (tới P-3 Orion) và có sự ủng hộ (của Chính phủ Mỹ) để việc này tiến triển”, Clay Fearnow nói.

VN muốn mua "sát thủ săn ngầm" mạnh nhất ĐNÁ - 2

IHS Jane's dẫn lời quan chức của hãng Lockheed Martin cho biết, bất kỳ chiếc P-3 Orion được bán cho Việt Nam sẽ là trường hợp đầu tiên không được bán kèm vũ khí, nhưng được trang bị độc quyền hệ thống MPA như cảm biến tìm kiếm hồng ngoại (FLIR) và các hệ thống khác. Tuy nhiên, Fearnow lại cho biết thêm rằng khi quan hệ hai nước (Việt – Mỹ) tiếp tục cải thiện, có thể các hệ thống vũ khí trang bị cho máy bay sẽ được cung cấp sau.

Theo IHS Jane's, ông Fearnow cũng cho biết hãng Lockheed Martin sẽ đề xuất cho họ (Việt Nam) nên lựa chọn những máy bay P-3 Orion đời mới nhất, được trang bị công nghệ tiên tiến nhất.

VN muốn mua "sát thủ săn ngầm" mạnh nhất ĐNÁ - 3

Trong buồng lái

Sức mạnh của sát thủ săn ngầm

P-3 Orion đã phục vụ trong Hải quân Mỹ từ những năm 1960 với nhiệm vụ chủ yếu là tuần tiễu chống ngầm. Biến thể hiện đại nhất của loại máy bay này là P-3C được bàn giao cho Hải quân Mỹ từ 1969 và đã được nâng cấp nhiều lần. P-3 Orion có khả năng mang nhiều loại vũ khí dành cho nhiều loại nhiệm vụ khác nhau cả trên biển và trên bộ với tổng khối lượng 9 tấn như tên lửa chống hạm AGM-84H/K Harpoon, AGM-84E SLAM, tên lửa đối đất AGM-65F Maverick, ngư lôi Mk-46, Mk-50, Mk-54.

Một phi đội tiêu chuẩn vận hành máy bay P-3C Orion có 11 người, bao gồm 3 phi công, 2 sĩ quan giám sát bay hải quân, 2 kỹ thuật viên bay, 3 sĩ quan vận hành thiết bị trinh sát và một kỹ thuật viên chung. Với nhiệm vụ chủ yếu là chống ngầm, P-3C được trang bị rất nhiều thiết bị trinh sát hiện đại như sonar DIFAR, thiết bị phát hiện điểm từ trường bất thường (MAD)... Các thông tin thu thập được sẽ được chuyển đến máy tính trung tâm, từ đó sẽ phân tích, lưu trữ, gửi đến các cấp chỉ huy hay vận hành tự động các vũ khí trên máy bay.

P-3 Orion có chiều dài 35,6 mét, cao 10,3 mét với sải cánh 30,4 mét, khối lượng cất cánh tối đa 63,45 tấn, sử dụng 4 động cơ cánh quạt T-56-A-13 công suất 4.600 mã lực/động cơ. Tốc độ tối đa của máy bay là 760 km/h, tầm hoạt động tới 4.400 km khi tuần tiễu ở tốc độ 600 km/h.

VN muốn mua "sát thủ săn ngầm" mạnh nhất ĐNÁ - 4

VN muốn mua "sát thủ săn ngầm" mạnh nhất ĐNÁ - 5

VN muốn mua "sát thủ săn ngầm" mạnh nhất ĐNÁ - 6

VN muốn mua "sát thủ săn ngầm" mạnh nhất ĐNÁ - 7

Theo T.Đ (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Tàu chiến săn ngầm VN: 50 năm vẫn chạy tốt! Tàu chiến săn ngầm VN: 50 năm vẫn chạy tốt!
Ngoài chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, 6 siêu tàu ngầm tàng hình Kilo mà Nga sắp bàn giao, ít ai ngờ tàu chiến có tuổi đời trên 50 năm...
Tin tức trong ngày - "Tàu ngầm VN có thể tấn công đất liền" "Tàu ngầm VN có thể tấn công đất liền"
6 tàu ngầm cho phép hạm đội Việt Nam giải quyết các nhiệm vụ kiềm chế chiến lược đối với đối phương tiềm tàng.
Tin tức trong ngày - Tàu ngầm kilo 636 "Hà Nội" quá hiện đại Tàu ngầm kilo 636 "Hà Nội" quá hiện đại
Tờ “Người đóng tàu” (Nga) mới đây dẫn phát biểu của kỹ sư giàu kinh nghiệm của nhà máy đóng tàu Admiraltei verfi, nói rằng thử nghiệm tàu...
Tin tức sức khỏe - Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con Tin tài trợ | Imunostim Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con
Kháng sinh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng có thể gây nên tác hại khôn lường....
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang