VN lên tiếng về việc tàu hải quân Mỹ có mặt ở Hoàng Sa

Chủ Nhật, ngày 31/01/2016 15:21 PM (GMT+7)

Ngày 31-1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng về việc Hải quân Mỹ thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc Hoàng Sa.

VN lên tiếng về việc tàu hải quân Mỹ có mặt ở Hoàng Sa - 1

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur - Ảnh: AP

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 30-1, Hải quân Mỹ thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý của Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa, ngày 31-1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa".

Theo ông Lê Hải Bình, là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 17).

"Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế" - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

VN lên tiếng về việc tàu hải quân Mỹ có mặt ở Hoàng Sa - 2

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Dương Ngọc

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ ngày 30-1 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Đây là một trong những hoạt động nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hoạt động này kéo dài khoảng 3 giờ. Không có tàu hải quân Trung Quốc trong vùng lân cận vào thời điểm tàu khu trục USS Curtis Wilbur xuất hiện.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Wright nêu rõ: “Tôi có thể khẳng định rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã thực hiện quyền tự do hàng hải ở biển Đông vào ngày 30-1 trong vùng lân cận của đảo Tri Tôn tại quần đảo Hoàng Sa”. Theo ông Wright, tàu khu trục USS Curtis Wilbur đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn nhưng không thông báo trước, phù hợp với mục đích thực hiện quyền tự do hàng hải của Washington.

Theo D.Ngọc (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Việt Nam phản đối ông Mã Anh Cửu ra đảo Ba Bình Việt Nam phản đối ông Mã Anh Cửu ra đảo Ba Bình
Việt Nam kiên quyết phản đối nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu có chuyến đi đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm nay...
Tin tức Việt Nam - Phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình Phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 13-12 đã lên tiếng phản đối quan chức Đài Loan dự cái gọi là "lễ khánh thành" một số công trình...
Tin tức trong ngày - Phản đối TQ khánh thành 2 ngọn hải đăng ở Trường Sa Phản đối TQ khánh thành 2 ngọn hải đăng ở Trường Sa
"Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc khánh thành 2 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang