Virus Zika gây teo não có nguy cơ tấn công Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 30/01/2016 09:23 AM (GMT+7)

Chiều 29/1, tại cuộc họp của Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm (EOC), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, virus Zika có khả năng xâm nhập vào Việt Nam vì Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu xuất hiện những ca nghi ngờ.

Virus Zika gây teo não có nguy cơ tấn công Việt Nam - 1

Phun thuốc ngừa muỗi - nguồn lây nhiễm vi rút Zika. Ảnh: TTXVN

Hiện đã có 27 quốc gia trên thế giới bị virus này tấn công. So với thời điểm đầu tháng 12/2015, số quốc gia báo có dịch đã tăng 2 lần.

Bộ Y tế cho biết, virus Zika không lây từ người sang người, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại về mối liên hệ giữa virus này với nguy cơ teo não (tật đầu nhỏ) ở trẻ sơ sinh sinh ra từ các thai phụ mắc bệnh. Tại Brazil đã ghi nhận hơn 3.500 trường hợp đầu nhỏ trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 1/2015.

Ông Long dự đoán, khi vào Việt Nam, virus Zika sẽ lây lan rất nhanh, có thể gây thành dịch lớn do cộng đồng chưa có miễn dịch, trong nước vẫn đang lưu truyền muỗi Aedes có sẵn vector truyền bệnh và tình hình giao thương, du lịch giữa Việt Nam và các nước có dịch rất lớn. Tuy chưa ghi nhận tử vong nhưng 2 biến chứng hay gặp nhất từ Zika là teo não và viêm đa rễ thần kinh gây nguy cơ tử vong rất lớn.

Bộ Y tế cảnh báo hiện thế giới chưa có vắc-xin để phòng ngừa. Vì vậy, việc phát hiện ca bệnh sớm để kịp thời ngăn chặn, cách ly được đánh giá là quan trọng nhất. Chỉ có 20% bệnh nhân nhiễm virus Zika có triệu chứng điển hình, số còn lại có các biểu hiện tương tự sốt xuất huyết như sốt, đau cơ... gây khó khăn cho thầy thuốc và dễ bị cộng đồng bỏ qua.

Trước mắt, Bộ Y tế tập trung áp dụng các biện pháp phòng bệnh như phòng sốt xuất huyết; kiểm soát chặt chẽ thân nhiệt các hành khách đi về từ các vùng có dịch, chưa áp dụng tờ khai y tế. Trường hợp có các biểu hiện sốt xuất huyết nhưng xét nghiệm âm tính phải nghi ngờ ngay đến Zika.Việt Nam sẽ tiếp nhận mẫu trứng muỗi gây bệnh để các Viện dịch tễ trong cả nước có căn cứ xác định.

Theo Thái Hà (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Bộ Y tế bác tin virus Ebola lan sang châu Á Bộ Y tế bác tin virus Ebola lan sang châu Á
Bộ Y tế chưa có thông tin virus Ebola lan sang châu Á cũng như 21 du khách đến Thái Lan nhiễm virus Ebola.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang