Việt Nam sẵn sàng cho kế hoạch ghép đầu người

Thứ Ba, ngày 12/01/2016 15:23 PM (GMT+7)

Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, nếu người bệnh có nhu cầu, Trung tâm sẽ mời ekip ghép đầu từ nước ngoài sang ghép tại Việt Nam từ năm 2017.

Sáng 12.1, tại Hà Nội, GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã chia sẻ những thông tin về quá trình ghép tạng tại Việt Nam cũng như hướng mới có thể ghép đầu người tại Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng cho kế hoạch ghép đầu người - 1

GS.TS Trịnh Hồng Sơn cho biết, Việt Nam chuẩn bị người muốn ghép đầu vào cơ thể một người chết não từ năm 2017.

Theo đó, năm 2015 Việt Nam có 3.542 người  đăng ký hiến tạng, số người hiến tạng qua Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người là 2.348 người. Số người hiến tạng qua Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM là 1.194 người.

GS Sơn cho biết, ca ghép tạng đầu tiên của Việt Nam vào năm 1992, đó là ca ghép thận. Năm 2010 là bước ngoặt trong ghép tạng của Việt Nam, nhiều người được cứu sống nhờ nguồn ghép tạng từ người chết não. Theo thống kê, có 37 người hiến tạng do chết não đã cứu sống được 108 bệnh nhân.

Kỹ thuật ghép tạng trên thế giới ngày càng phát triển, năm 2017 sẽ có ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới. Trong đó, một ekip bác sĩ gồm 150 người được học ghép đầu trong 2 năm để chuẩn bị cho sự kiện trên.

“Tại Việt Nam, chúng ta chuẩn bị những người có đầu minh mẫn nhưng bị bệnh teo cơ, liệt để ghép với thân hình của những người bị chết não. Nếu người bệnh có nhu cầu, chúng tôi sẽ mời ekip ghép đầu từ nước ngoài sang ghép tại Việt Nam từ năm 2017” – GS.TS Trịnh Hồng Sơn nói.

Trong buổi chia sẻ, GS Sơn cho biết thêm, đối với bệnh nhân chết não, gia đình hoặc người bệnh có tâm nguyện muốn hiến tạng thì chỉ cần thông báo cho bệnh viện đang điều trị. Từ đó, bệnh viện sẽ báo lại trung tâm điều phối quốc gia về cơ thể người để trung tâm tìm người ghép phù hợp.

Theo Công Phương (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Ca ghép đầu đầu tiên thế giới sẽ diễn ra trong năm 2017 Ca ghép đầu đầu tiên thế giới sẽ diễn ra trong năm 2017
Ca ghép đầu gây tranh cãi thời gian qua do bác sĩ người Ý thực hiện sẽ diễn ra trong năm 2017 tại Trung Quốc, với kinh phí lên đến 11 triệu...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang