Việt Nam lọt top 20 nền quân sự mạnh nhất thế giới

Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 15:30 PM (GMT+7)

Theo bảng xếp hạng mới đây do trang Global Fire Power công bố, Việt Nam đứng thứ 17 trong số 126 quốc gia có lực lượng vũ trang mạnh nhất thế giới.

Việt Nam lọt top 20 nền quân sự mạnh nhất thế giới - 1

10 quốc gia dẫn đầu thế giới về sức mạnh quân sự. (Ảnh chụp lại Global Fire Power)

Danh sách xếp hạng trên của Global Fire Power dựa trên hơn 50 yếu tố để xác định Chỉ số sức mạnh Power Index (PwrIndx) của một quốc gia, với PwrIndx lý tưởng là 0,0000. Điều này có nghĩa nước nào có PwrIndx càng thấp thì xếp hạng càng cao.

Các quốc gia Mỹ, Nga và Trung Quốc lần lượt tiếp tục giữ vững ba vị trí dẫn đầu. Xếp ở vị trí thứ tư là Ấn Độ. Kế đến lần lượt là Pháp, Anh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Italy. Hàn Quốc đã ra khỏi top 10, đứng thứ 11. Năm ngoái, sức mạnh quân sự Hàn Quốc xếp thứ 7.

Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 17/126, trên cả Thái Lan, Malyasia, Úc.

Việt Nam lọt top 20 nền quân sự mạnh nhất thế giới - 2

Sức mạnh quân sự Việt Nam xếp thứ 17/126 quốc gia. (Ảnh chụp lại Global Fire Power)

Bảng xếp hạng không chỉ đơn thuần dựa trên tổng số lượng vũ khí có sẵn của một quốc gia mà tập trung vào sự đa dạng các loại vũ khí. Vũ khí hạt nhân không được đưa vào xem xét nhưng nếu quốc gia nào có sức mạnh hạt nhân được công nhận hoặc có “tiềm năng” sẽ được ưu tiên. Các đồng minh khối NATO cũng được ưu ái hơn khi xếp hạng.

Các yếu tố địa lý, năng lực hậu cần, tài nguyên thiên nhiên sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng cuối cùng. Nhân lực có sẵn là một yếu tố xem xét quan trọng. Các quốc gia đông dân có xu hướng được xếp thứ hạng cao hơn.

Global Fire Power bắt đầu hoạt động vào năm 2006. Đây là một trang chuyên đánh giá sức mạnh quốc phòng của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng của Global Fire Power chỉ mang giá trị tham khảo.

Theo Bảo Anh (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Dỡ bỏ lệnh cấm, VN sẽ mua máy bay săn ngầm P3-C Orion? Dỡ bỏ lệnh cấm, VN sẽ mua máy bay săn ngầm P3-C Orion?
Mỹ có rất nhiều phương tiện, khí tài mà Việt Nam đang rất cần.
Tin tức trong ngày - Hải quân VN đưa tàu buồm hiện đại nhất TG vào sử dụng Hải quân VN đưa tàu buồm hiện đại nhất TG vào sử dụng
Tàu buồm huấn luyện đầu tiên của Việt Nam, thuộc loại hiện đại bậc nhất thế giới đã được tổ chức lễ thượng cờ sáng nay (10-3) tại Quân cảng...
Tin tức trong ngày - Tàu ngầm Kilo nghe và nhìn như thế nào? Tàu ngầm Kilo nghe và nhìn như thế nào?
Nghe và nhìn là 2 khả năng quyết định sự sống còn của tàu ngầm khi tác chiến.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang