Việc làm đầu tiên của Nữ Thủ tướng Thái Lan

Thứ Ba, ngày 09/08/2011 10:04 AM (GMT+7)

Tối 8 – 8, tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra chính thức làm lễ tuyên thệ nhậm chức sau khi nhận được sự phê chuẩn của nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Buổi lễ nhậm chức được tổ chức vào lúc 18h40 ngày 8 – 8 tại trụ sở đảng Phue Thai cầm quyền sau khi sắc lệnh của Hoàng gia được chuyển tới.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã chính thức phê chuẩn bà Yingluck Shinawatra làm Thủ tướng thứ 28 của Thái Lan với sự có mặt của Chủ tịch Hạ viện Somsak Kiatsuranont.

Việc làm đầu tiên của Nữ Thủ tướng Thái Lan - 1

Tân Thủ tướng Yingluck phát biểu với báo chí sau lễ nhậm chức

Trước đó, ngày 5 – 8, bà Yingluck được các nghị sỹ tại Hạ viện Thái Lan bỏ phiếu ủng hộ đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu chính phủ với tỷ lệ 296 phiếu tán thành trong tổng số 500 nghị sỹ.

Trong buổi lễ, tân Thủ tướng Thái Lan cam kết sẽ cố gắng hết sức nhằm gắn kết dân tộc, mang lại hòa bình cho đất nước sau thời gian dài chia rẽ do mâu thuẫn chính trị kể từ khi anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

“Tôi sẽ không phục vụ cho một phe nhóm nào mà chỉ phục vụ quốc gia, cho nhân dân Thái Lan”, bà Yingluck nói.

Việc làm đầu tiên của Nữ Thủ tướng Thái Lan - 2

Tân Thủ tướng Thái Lan quỳ trước chân dung của nhà vua Bhumibol Adulyadej sau khi nhận sắc lệnh phê chuẩn của Hoàng gia

Tất cả các thành viên của Pheu Thái cùng lãnh đạo, thành viên của các đảng trong liên minh cầm quyền và các quan chức cấp cao đã có mặt tại buổi lễ nhậm chức của tân Thủ tướng.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên, bà Yingluck cho rằng, khi một phụ nữ đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng thì đó là sự thử thách chứ không phải trở ngại.

“Mặt khác, việc kết hợp giữa sức mạnh và sự mềm dẻo (của một phụ nữ) với việc sẵn sàng lắng nghe mọi quan điểm sẽ giúp mở rộng tầm nhìn của chúng ta để tìm ra một giải pháp dễ dàng hơn”, tân Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh.

Với lễ nhậm chức vừa diễn ra, nữ doanh nhân 44 tuổi đã trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên và cũng là trẻ nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan. Bà cũng là Thủ tướng thứ ba trong gia đình nổi tiếng Shinawatra sau anh trai Thaksin và anh rể Somchai Wongsawat.

Bà Yingluck Shinawatra cho biết bà đã xếp xong 80% số ghế trong nội các mới và đang cố gắng hoàn tất để kịp đệ trình lên Vua Bumibol Adulyadej phê chuẩn.

Việc làm đầu tiên của Nữ Thủ tướng Thái Lan - 3

Bà Yingluck đã xếp xong 80% số ghế trong nội các mới

Bà Yingluck nói rằng, trong nội các mới có 4 ghế dành cho người không phải là nghị sĩ. Các ghế bộ trưởng phụ trách thể thao và du lịch, nông nghiệp, hợp tác xã, văn hóa chắc chắn phải do người của đảng Pheu Thái và các đảng khác trong liên minh cầm quyền nắm giữ.

Bà Yingluck cho biết, các ghế bộ trưởng trong nội các mới không phân bổ theo khu vực mà hoàn toàn theo năng lực của cá nhân. Bà bác bỏ thông tin trên một bài báo nói rằng, Đại tướng cảnh sát Priewpan Damapong có thể được bổ nhiệm thay cho Đại tướng cảnh sát Wchiean Potephosree. Theo bà, những ai trong nội các cũ nhưng còn năng lực hoàn thành nhiệm vụ sẽ không bị thay thế.

Tổng hợp theo Linh Huy - Đ.P (Tiền Phong)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tin nhanh, tin hot, tin tuc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7