Vì sao thiếu nữ phương Tây thích lấy chồng IS?

Thứ Bảy, ngày 22/11/2014 17:00 PM (GMT+7)

Đã có hàng trăm cô gái trẻ phương Tây đến Syria trao mình cho phiến quân IS tàn bạo.

Trong thời gian gần đây, nhà chức trách Anh cho hay khoảng 50-60 phụ nữ trẻ ở nước này đã vượt biên tới Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và kết hôn với các chiến binh thánh chiến. Đồng hành với họ là hàng trăm cô gái trẻ khác từ Mỹ, Áo, Pháp, Hà Lan, Canada, Na Uy và Thụy Điển.

Vì sao thiếu nữ phương Tây thích lấy chồng IS? - 1

Hàng trăm cô gái phương Tây tới Syria để lấy chồng IS

Vậy tại sao những cô gái trẻ lớn lên trong cuộc sống đầy đủ, sung túc ở các quốc gia phương Tây lại lựa chọn con đường dấn thân đến vùng chiến sự khốc liệt ở Syria và trao mình cho những chiến binh nổi tiếng tàn bạo như IS?

Từ các câu chuyện trên mạng xã hội như Twitter, Facebook, LinkedIn, chúng ta có thể thấy rõ ảnh hưởng lớn lao của các mạng xã hội này đối với quá trình cực đoan hóa của các thiếu nữ trên, đẩy họ vào chiếc bẫy tuyên truyền do IS giăng ra.

Trên các mạng xã hội, những phần tử tuyên truyền của IS luôn hiện diện, kết bạn, tâm sự, ủng hộ và khuyến khích các cô gái trẻ bỏ nhà lên đường tới Syria, hòa mình vào cuộc sống giang hồ và tư tưởng thánh chiến của chúng.

Những cô dâu thánh chiến

Ban đầu, những phụ nữ lên đường đến Syria chủ yếu là các bà vợ tới đây để đoàn tụ cùng chồng, những chiến binh nước ngoài đang được IS trả lương để thực hiện các vụ tấn công chém giết.

Vì sao thiếu nữ phương Tây thích lấy chồng IS? - 2

Một phụ nữ tới Syria để đoàn tụ cùng chồng

Tuy nhiên, thuật ngữ “cô dâu thánh chiến” tìm đường tới Syria để kết hôn với các chiến binh IS đang ngày càng trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

Nhiều gia đình ở Pháp đã nhận được điện thoại từ Syria, trong đó các chiến binh IS ngỏ lời cầu hôn con gái họ. Và trên các tài khoản mạng xã hội của các chiến binh IS tràn ngập những yêu cầu của các cô gái muốn trở thành vợ của họ.

Mia Bloom, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Khủng bố thuộc Đại học Massachusetts Lowell cho rằng những cô gái này bị các chiến binh IS chỉ coi như những chiếc “máy đẻ” để sản sinh ra thế hệ mới “thuần khiết nhất” cho quốc gia Hồi giáo.

Vì sao thiếu nữ phương Tây thích lấy chồng IS? - 3

Các chiến binh IS trở thành "người tình trong mộng" của nhiều cô gái trẻ

Trong đa số trường hợp, mong muốn trở thành vợ của chiến binh IS là một trong những yếu tố khiến các cô gái này quyết tâm “dứt áo ra đi”. Nhưng cũng có một số trường hợp phụ nữ phương Tây lên đường gia nhập IS với mong ước thực hiện giấc mơ thánh chiến cực đoan của mình, góp phần xây dựng nên một quốc gia Hồi giáo mới.

Đó là trường hợp của Khadijah Dare, cô gái 22 tuổi đến từ London, người từng tuyên bố trên Twitter rằng cô muốn trở thành nữ chiến binh thánh chiến đầu tiên chặt đầu một con tin phương Tây. Cô này đã vượt biên tới Syria để gia nhập IS, và sau đó được thu xếp kết hôn với chiến binh gốc Thụy Điển Abu Bakr đang chiến đấu cho IS.

Chủ nghĩa lãng mạn ngây thơ

Trên các phương tiện tuyên truyền, các lãnh đạo IS đã vẽ ra giấc mơ về một nhà nước Hồi giáo hoành tráng, đồng thời kêu gọi các bác sĩ, kỹ sư, công nhân tham gia cùng chúng để xây dựng quốc gia Hồi giáo “thuần khiết”.

Vì sao thiếu nữ phương Tây thích lấy chồng IS? - 4

Cô gái Khadijah Dare tuyên bố muốn chặt đầu một con tin phương Tây

Chính chủ nghĩa lãng mạn đã khiến nhiều cô gái trẻ muốn trở thành một phần trong dự án chính trị đồ sộ đó nhằm xây dựng một “cuộc sống tốt đẹp” mang đậm lý tưởng Hồi giáo và luật Hồi giáo Sharia.

Trong “quốc gia Hồi giáo” mới này, họ được làm đủ thể loại công việc. Chẳng hạn như ở sào huyệt Raqqa, họ có thể gia nhập lữ đoàn Al-Khansaa, đơn vị “cảnh sát đạo đức” do IS lập nên dưới quyền chỉ huy của một phụ nữ người Anh.

Chính quan niệm về sự sụp đổ của phương Tây đã khiến những cô gái này có cảm giác được sở hữu, có giá trị và sống có mục đích trong “quốc gia Hồi giáo” của IS. Một cô gái trẻ người Hà Lan tên là Khadija  từng tuyên bố: “Tôi luôn muốn sống dưới luật Sharia. Ở châu Âu, điều này sẽ không bao giờ xảy ra”.

Vì sao thiếu nữ phương Tây thích lấy chồng IS? - 5

Đội nữ chiến binh của IS ở sào huyệt Raqqa

Những cô gái trẻ này bàn tán về sự sụp đổ không thể tránh khỏi của xã hội phương Tây, kể những câu chuyện tiêu cực về việc đạo Hồi bị cản trở ở châu Âu (chẳng hạn như lệnh cấm đeo mạng che mặt ở Pháp) và chỉ trích hệ thống chính trị phương Tây.

Mặc dù luôn mồm trích dẫn kinh Koran, nhưng có vẻ như những cô gái ngây thơ này không hiểu gì hết về bản chất của cuộc xung đột tại Syria, hay thậm chí là về luật Sharia và Hồi giáo. Điều đó thể hiện rằng, chủ nghĩa lãng mạn ngây thơ là một trong những động cơ lớn nhất đẩy họ vào vòng tay IS.

Theo Trí Dũng (Theo BBC, AFP) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Cô gái được cứu khỏi tay IS có thể ngồi tù 30 năm Cô gái được cứu khỏi tay IS có thể ngồi tù 30 năm
Từ sào huyệt IS ở Syria, cô gái cầu cứu mẹ khi cuộc hôn nhân với chiến binh IS đổ vỡ.
Tin tức trong ngày - Cựu chỉ huy IS giúp quân đội tiêu diệt phiến quân Cựu chỉ huy IS giúp quân đội tiêu diệt phiến quân
Từ một chỉ huy của IS, Shakr trở thành chỉ điểm viên đắc lực giúp quân đội chống lại phiến quân.
Tin tức trong ngày - Mẹ dấn thân tới “hang hùm” IS để giải cứu con gái Mẹ dấn thân tới “hang hùm” IS để giải cứu con gái
Bất chấp cảnh báo của cảnh sát, người mẹ vẫn tìm tới Syria để giải thoát cho đứa con gái từ tay IS.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang