Vì sao mùa đông năm nay nắng nóng bất thường?

Thứ Ba, ngày 15/11/2016 16:46 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

Dù đã đón những đợt không khí lạnh, nhiều nơi rét đậm, rét hại nhưng ngay sau đó, thời tiết miền Bắc lại phổ biến có nắng nóng trên diện rộng.

Vì sao mùa đông năm nay nắng nóng bất thường? - 1

Nắng nóng vẫn diễn ra ở nhiều nơi tại miền Bắc dù đã lập đông. Ảnh minh họa Hồng Phú.

Đối với người dân ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tháng 11 hằng năm là thời điểm bắt đầu có nhiều đợt rét của mùa đông.

Tuy nhiên, thời gian này, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc luôn duy trì ở ngưỡng 26 - 32 độ C. Mức nhiệt cao kèm theo nắng mạnh khiến nhiều người ra đường vẫn lầm tưởng đang trong khoảng thời gian của mùa hè.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, từ ngày 7/11, miền Bắc đã chính thức lập đông. Cùng thời điểm này, từ 8-11/11, miền Bắc đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh khiến nền nhiệt độ các nơi giảm xuống từ 15-18 độ C; vùng núi nhiều nơi 6-8 độ C, trời rét, rét đậm, rét hại.

Tuy nhiên, ngay khi đợt không khí lạnh vừa qua đi, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc lại tăng nhanh chóng mặt. Từ ngày 12/11 đến nay, nắng nóng xảy ra ở nhiều nơi với nhiệt độ cao nhất có nơi lên đến 32 độ C như Sơn La, Điện Biên...

Ngày 15/11, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Xuyên – Trưởng phòng dự báo Đài KTTV Đồng bằng Bắc Bộ cho hay, những năm trước, sau mỗi đợt rét thì nhiệt độ vẫn tăng cao nhưng chỉ phổ biến ở ngưỡng 22-25 độ C chứ không cao đến ngưỡng 30-32 độ C như năm nay.

“Nguyên nhân là do nước ta đang chịu ảnh hưởng của El Nino (nóng) cực đại. Hiện tượng El Nino kéo dài năm 2015-2016 còn cao hơn cả mức trong lịch sử năm 1997-1998 nên thời tiết có nhiều diễn biến bất thường trong những tháng cuối năm”, ông Xuyên cho hay.

Theo ông Xuyên, nửa đầu tháng 11 năm nay, thời tiết nước ta bắt đầu nghiêng về pha La Nina (lạnh). Đây cũng là giai đoạn giao mùa sau thời kì El Nino kéo dài nên thời tiết phổ biến kiểu lạnh 3-4 ngày rồi nhiệt độ lại tăng cao.

Sang tháng 12, kiểu thời tiết hết lạnh chuyển sang nóng vẫn sẽ tiếp diễn nhưng nhiệt độ không cao bất thường như tháng 11. Ông Xuyên nhận định, nhiệt độ cao nhất tháng 12 chỉ khoảng 27-28 độ C và sau đợt rét đậm đầu tiên xảy ra (khoảng giữa tháng 12) thì nhiệt cao nhất chỉ còn duy trì ở ngưỡng 22-23 độ C.

Do ảnh hưởng của giai đoạn giao mùa từ El Nino sang La Nina, trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 bão sẽ kết thúc muộn, gió mùa đông bắc hoạt động sớm, mưa lũ tiếp tục xuất hiện với tần suất cao hơn năm 2015 trên khu vực miền Trung.

Theo dự báo, 3 tháng cuối năm 2016, bão và áp thấp nhiệt đới sẽ có khả năng xuất hiện trên Biển Đông khoảng 4 cơn, trong đó, ảnh hưởng đến đất liền nước ta khoảng 2 cơn. Ngoài ra, bão và áp thấp nhiệt đới khả năng còn hoạt động ở khu vực phía nam Biển Đông trong tháng 1-2/2017.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn trung ương, nhiệt độ trung bình toàn quốc từ tháng 5-9/2016 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C. Trong đó, khu vực phía Bắc có nền nhiệt độ cao hơn khu vực phía Nam, riêng tháng 6, khu đồng bằng Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 2,5 độ C.

Cục Quản lí Đại dương và Khí quyển quốc gia Hoa Kì cũng chỉ ra, 9 tháng đầu năm 2016 là giai đoạn ấm nóng kỉ lục không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Không loại trừ khả năng, năm 2016 sẽ phá vỡ kỉ lục năm 2015 để trở thành năm nóng nhất trong lịch sử tính từ năm 1880 trở lại đây.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
ad zone of 24h
Tin tức trong ngày - Đợt rét đậm, rét hại này kéo dài đến khi nào? Đợt rét đậm, rét hại này kéo dài đến khi nào?
"Hôm nay (23.2), đợt rét đậm, rét hại đã tràn vào miền Bắc nước ta với cường độ khá mạnh.”
Tin tức trong ngày - Miền Bắc sắp đón rét đậm, có mưa rào nhiều nơi Miền Bắc sắp đón rét đậm, có mưa rào nhiều nơi
Ngày đầu tuần, miền Bắc nắng ấm. Tuy nhiên, từ ngày 23.2 đến hết tuần, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, gây rét đậm ở đồng...
Tin tức trong ngày - Gió mùa đông bắc tràn về, miền Bắc rét đậm Gió mùa đông bắc tràn về, miền Bắc rét đậm
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang