Vì sao đã lập đông, Hà Nội vẫn nắng nóng hơn 30 độ C?

Thứ Ba, ngày 14/11/2017 14:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Dù đã chính thức lập đông được 1 tuần, tuy nhiên, thời tiết nhiều nơi ở miền Bắc vẫn có nắng nóng.

Vì sao đã lập đông, Hà Nội vẫn nắng nóng hơn 30 độ C? - 1

Dù lập đông, thời tiết Hà Nội vẫn có nắng nóng 30 độ. Ảnh minh họa Việt Linh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ 7/11 hằng năm, miền Bắc chính thức lập đông.

Đối với người dân ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tháng 11 hằng năm là thời điểm bắt đầu có nhiều đợt rét. Tuy nhiên, thời gian này, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc luôn duy trì ở ngưỡng 26 – 31 độ C.

Hôm nay, tại Hà Nội, nền nhiệt cao nhất ở ngưỡng xấp xỉ 30 độ C. Nhiệt độ cao kèm không khí oi bức khiến người dân ra đường có cảm giác nắng rát, khó chịu như đang trong mùa hè.

Vậy nguyên của hiện tượng thời tiết này là gì và nó có gì đặc biệt không?

Liên quan đến vấn đề này, ngày 14/11, ông Phạm Văn Xuyên – Trưởng phòng Dự báo Đài KTTV Đồng bằng Bắc Bộ cho hay: “Việc có nắng vào những ngày đầu đông không phải là hiện tượng lạ. Mức nhiệt như hiện tại cũng không cao hơn so với trung bình nhiều năm”.

Theo ông Xuyên, thời điểm tháng 10, tháng 11 là cuối thu đầu đông, các đợt không khí lạnh bắt đầu hoạt động khiến thời tiết khô hanh vì thế mỗi khi có nắng, thời tiết khá khó chịu khiến người dân cảm thấy khô rát khi đi ngoài trời.

Ông Xuyên cho biết thêm, khoảng đêm nay và rạng sáng mai (15/11), miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu. Tuy nhiên, nhiệt độ chỉ giảm 1-2 độ so với hôm nay, ở ngưỡng “mát mẻ”.

Đến khoảng ngày 18/11, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh được tăng cường xuống. Lúc này, nhiệt độ miền Bắc mới giảm xuống rõ rệt, khoảng 6-10 độ C.

“Nghe có vẻ nhiệt độ giảm nhiều nhưng so với thời điểm này thì nhiệt độ tại Hà Nội sẽ chỉ giảm đến ngưỡng 19-20 độ C. Cường độ của đợt gió lạnh này tương đương với đợt không khí lạnh đầu mùa, chưa đến mức rét đậm, rét hại”, ông Xuyên nói.

Ông Xuyên cũng cho rằng, năm nay các đợt rét đậm, rét hại sẽ đến muộn. Phải sang đầu năm 2018, khu vực đồng bằng Bắc Bộ mới xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại khéo dài trên 3 ngày.

”Mùa đông 2017 sẽ có đợt rét khốc liệt, nhiều nơi xuất hiện băng giá”

Cơ quan khí tượng nhận định, mùa đông năm 2017 ở miền Bắc sẽ là một mùa đông “rét”.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Chưa lập đông, băng giá đã xuất hiện ở đỉnh Fansipan Chưa lập đông, băng giá đã xuất hiện ở đỉnh Fansipan
Nhiều nước đọng trên cây cối ở đỉnh Fansipan (Lào Cai) bất ngờ đóng băng.
Tin tức trong ngày - Băng giá bất ngờ xuất hiện trên đỉnh núi Fansipan Băng giá bất ngờ xuất hiện trên đỉnh núi Fansipan
Không khí lạnh tăng cường cường độ yếu nhưng trên đỉnh núi Fansipan (Lào Cai) bất ngờ xuất hiện băng giá.
Tin tức Việt Nam - Phan Xi Păng lại xuất hiện băng giá Phan Xi Păng lại xuất hiện băng giá
Trời có mưa nhỏ khiến nước mưa rơi xuống gặp nhiệt độ lạnh đọng lại tạo thành các dải băng kim dài.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang