Về nơi nô nức đi xin lửa lấy may đêm giao thừa

Thứ Ba, ngày 09/02/2016 08:37 AM (GMT+7)

Nhà nhà, người đổ ra đình xin lộc, cầu may. Già trẻ, thanh niên đầy đủ. Người lớn xin lửa để mong làm ăn phát đạt, người già xin lửa để cầu mong sức khỏe, trẻ em xin lửa để cầu một năm mới thông minh, học giỏi...

Với quan niệm, xin lửa từ đình làng về nhà thì  gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, phước lộc nên cứ đến đêm Giao thừa hàng năm, người làng Phương Thượng (xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, Hà Nam) lại nhộn nhịp, tấp nập trông không khí “đêm hội” truyền thống.

Về nơi nô nức đi xin lửa lấy may đêm giao thừa - 1

  11 giờ, hương - lộc được các cụ đặt ra bàn để phân phát cho mọi người.

Ngay từ 7 giờ tối, sân đình đã đông đúc, náo nhiệt. Trẻ con chạy nhảy nô đùa, xả láng sau những ngày học tập mệt nhoài, căng thẳng. Những người lớn hơn thì tụ lại trò chuyện rôm rả trong khi đó các cụ ông thì hành lễ, cầu mong Thành Hoàng làng phù hộ  cho dân làng một năm no ấm, an lành.

 

Về nơi nô nức đi xin lửa lấy may đêm giao thừa - 2

Còn khoảng 15 phút nữa mới đến giao thừa nhưng nhiều người đã vây quanh lư hương.

Về nơi nô nức đi xin lửa lấy may đêm giao thừa - 3

Khi chuông điểm thời khắc Giao thừa, hàng trăm người chen nhau châm lửa từ lư hương. Ai cũng muốn mình là người đầu tiên xin lửa từ đình làng.

Nét độc đáo trong đêm xin lửa này là ai cũng muốn xin lộc nhưng không hề xảy ra xô xát. Ai cũng muốn mình là người đầu tiên châm lửa mang lộc về nhà.

Về nơi nô nức đi xin lửa lấy may đêm giao thừa - 4

“Chia sẻ” lộc cho nhau.

Về nơi nô nức đi xin lửa lấy may đêm giao thừa - 5

Nhiều người tranh thủ lễ chùa ngay sau khi xin lửa.

Về nơi nô nức đi xin lửa lấy may đêm giao thừa - 6

Sau khi xin được lửa người ta phải tìm mọi cách giữ lửa  về nhà.

Tục xin lửa của làng Phương Thượng đã có từ lâu, ông Hoàng Minh Trí, cao niên của làng cho biết: “Xin lửa là phong tục truyền thống của thôn cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nhà nhà, người đổ ra đình xin lộc, cầu may. Già trẻ, thanh niên đầy đủ. Người lớn xin lửa để mong làm ăn phát đạt, người già xin lửa để cầu mong sức khỏe, trẻ em xin lửa để cầu một năm mới thông minh, học giỏi...”.

Theo Hoàng Hòa (Infonet)
ad zone of 24h
Tin tức trong ngày - Đầu năm, dắt trẻ đi mua heo đất về... "nuôi" Đầu năm, dắt trẻ đi mua heo đất về... "nuôi"
Mỗi dịp tết đến là không thể thiếu tập tục lì xì lấy may đầu năm cho trẻ nhỏ. Theo đó, nhiều phụ huynh chọn cách mua heo đất để con bỏ tiền...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tết Nguyên đán 2016
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang