Về hưu không có nghĩa là "hạ cánh an toàn"

Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

“Vấn đề liên quan đến ông Vũ Huy Hoàng không dừng ở đây. Mới có ý kiến xử lý về mặt Đảng. Còn phải tiếp tục xem xét, chờ ý kiến của Chính phủ, cơ quan hành pháp, tư pháp”, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư, nói.

Về hưu không có nghĩa là "hạ cánh an toàn" - 1

Ông Vũ Quốc Hùng.

Liên quan đến việc Ban Bí thư ra quyết định cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, trao đổi với phóng viên Tiền Phong sáng 4/11, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư, cho biết, việc xử lý kỷ luật trong Đảng có nhiều hình thức, tùy theo mức độ sai phạm, tùy theo thẩm quyền của cơ quan xử lý. 

Có hình thức cách chức khi người đó đương chức, nhưng cũng có hình thức xử lý kể cả người đó đã về hưu vì liên quan đến những sai phạm thời điểm họ còn đương chức. “Có nghĩa là sai phạm lúc đương chức, bây giờ phát hiện ra thì vẫn xử lý. Xử lý cách chức một người đã nghỉ hưu cho thấy Đảng rất nghiêm minh đối với những sai phạm của đảng viên chứ không phải cứ về hưu là hạ cánh an toàn”, ông Hùng nói. 

Theo ông Hùng, đây là sự nghiêm minh trong đánh giá nhân cách và tư cách của đảng viên để thấy rằng, dù không còn chức vụ nữa, nhưng danh dự của một đảng viên, một con người còn quan trọng hơn chức tước và lợi lộc. “Cho nên thành ngữ có câu mất tiền là mất ít, mất danh dự là mất nhiều, mất lòng tin là mất tất cả. Ông Hoàng đã mất danh dự và lòng tin của nhân dân”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết, vụ việc chưa dừng lại ở đây. Trong công văn thông báo quyết định của Ban Bí thư đã yêu cầu Chính phủ cũng phải xử lý một cách tương đương. “Theo chỉ đạo của Ban Bí thư thì bên cơ quan hành pháp nhà nước vẫn phải tiếp tục việc này. Nếu bị cách chức bộ trưởng thì còn có một loạt vấn đề liên quan, vì không phải là bộ trưởng nữa thì chế độ, chính sách được hưởng sẽ khác”, ông Hùng nói thêm. 

Theo ông Hùng, khi các cơ quan điều tra vào cuộc, thấy rằng không dừng ở việc xử lý cách chức mà có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì có các hình thức xử lý khác. Ông Hùng cho rằng, liên quan vụ việc này còn phải tiếp tục xem xét trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan. “Ban Tổ chức T.Ư? Bộ Nội vụ? Ban thi đua khen thưởng T.Ư?, và cả những cá nhân dính líu đến chuyện này?”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, đây không phải lần đầu xử lý cán bộ khi đã nghỉ hưu, cũng không có khái niệm “hạ cánh an toàn”. “Có những Ủy viên T.Ư Đảng, cán bộ cấp cao khi có sai phạm thì đều bị xử lý. Sai phạm về chính trị, sai phạm về tư cách, về quản lý, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đều bị xử lý. Không chỉ có xử lý về mặt nội bộ Đảng mà còn xử lý về pháp luật”, ông Hùng nói. 

Theo ông Hùng, từ thực tế cuộc sống đang nảy sinh ra rất nhiều vấn đề, những sự việc xảy ra giúp cho Đảng có những quy định mới phù hợp để làm thế nào cho Đảng trong sạch. Mới đây nhất là việc tìm cách “nhốt quyền lực vào trong lồng”. Trước các tình huống như thế phải có những bước phát triển mới về quy định của Đảng, quy định của pháp luật.  “Tới đây pháp luật làm nghiêm, có những quy định về trách nhiệm công chức, nếu làm ăn không đến nơi đến chốn thì có thể yêu cầu từ chức, xem xét bãi miễn hoặc cách chức, tránh xảy ra những vụ việc nghiêm trọng”, ông Hùng cho biết.

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, liên quan vụ việc này còn phải tiếp tục xem xét trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan.

Theo Trường Phong (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Cách chức nguyên Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng Cách chức nguyên Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng
Văn phòng T.Ư Đảng vừa có văn bản thông báo Quyết định của Ban Bí thư kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Công thương và ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Uỷ...
Tin tức trong ngày - Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Sẽ xử lý đúng người, đúng sai phạm Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Sẽ xử lý đúng người, đúng sai phạm
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết sẽ xử lý vụ việc ông Vũ Huy Hoàng theo Điều lệ Đảng và quy định của pháp luật.
Tin tức trong ngày - Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ sẽ tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang