Vật thể lạ ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể của vệ tinh Nga

Thứ Hai, ngày 04/01/2016 12:41 PM (GMT+7)

Ông Vũ Trọng Thư, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu không gian FSpace – Trường Đại học FPT cho hay, 2 quả cầu xuất hiện ở Yên Bái, Tuyên Quang có thể là một phần vệ tinh khí tượng Elektro-L2 của Nga.

Vật thể lạ ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể của vệ tinh Nga - 1

Tổng hợp một số thông tin liên quan đến vệ tinh, nhà khoa học Việt Nam cho rằng, 2 quả cầu trên chính là một phần của vệ tinh này.

Theo ông Vũ Trọng Thư, lúc 13h45 ngày 11/12/2015 (UTC) Nga phóng vệ tinh khí tượng Elektro-L2 lên quỹ đạo địa tĩnh từ sân bay vũ trụ Baikonur bằng tên lửa đẩy Zenit-2SB (có 3 tầng, do Nga & Ukraine chế tạo). 

Tầng 1 của tên lửa đốt hết nhiên liệu sau 2 phút rưỡi, tách ra và rơi xuống đất.

Tầng 2 của tên lửa được kích hoạt và đẩy vệ tinh lên quỹ đạo tạm thời (parking orbit), quỹ đạo này có hình elip với thông số bán trục nhỏ 167km, bán trục lớn 554km, chu kỳ chuyển động 1h31' cho mỗi vòng bay quanh Trái đất. Sau đó tầng 2 tách ra khỏi vệ tinh (lúc này vẫn đang gắn với tầng 3).

Tầng 3 của tên lửa được kích hoạt, đưa vệ tinh lên quỹ đạo địa tĩnh ở độ cao 36.000km. Tầng 2 của tên lửa lúc này đã hết nhiên liệu và tiếp tục bay theo quán tính ở quỹ đạo tạm thời. Tuy nhiên do bán trục nhỏ của quỹ đạo chỉ có 167km nên nó liên tục bị ma sát với bầu khí quyển mỗi khi di chuyển tới gần cận điểm và chuyển động chậm dần lại (bị mất dần động năng). Việc này cũng khiến cho cận điểm của quỹ đạo bị thấp dần (mất khoảng vài km độ cao mỗi ngày).

Đến ngày 2/1/2016, cận điểm của tầng 2 tên lửa đã xuống rất thấp (khoảng trên dưới 100km) là nơi bầu khí quyển trở nên đậm đặc hơn, khiến cho lực ma sát tăng lên nhiều và nó bắt đầu rơi xuống Trái đất. Điểm bắt đầu rơi xuống (reentry) dự đoán ở gần Ấn Độ.

Tuy nhiên, do tổng hợp các lực khí nhiệt động lực học tác động trong quá trình rơi xuống khiến cho tầng 2 tên lửa bị thay đổi hướng bay, bị nung nóng và bốc cháy khi bay ngang qua Thái Lan. Từ dưới đất nhìn lên trông như là 1 quả cầu lửa đang bay, một số người dân Thái Lan đã quay được clip này. 

Sau đó, do ngoại lực tác động lên đến cực đại thì xảy ra vụ nổ, có thể đã có 3 vụ nổ, làm cho tầng thứ 2 của tên lửa bị phá hủy hoàn toàn trừ 2 cái bình nhiên liệu và 1 vài bộ phận khác nữa vì có hình dạng và kết cấu bền vững nên "may mắn" thoát được vụ nổ để bay thêm 1 đoạn nữa rồi rơi xuống Tuyên QuangYên Bái của Việt Nam như chúng ta đã thấy.

Ông Thư cũng cho biết, các nước phát triển trên thế giới như Nga, Mỹ… hằng năm phóng rất nhiều tên lửa, đa số các tên lửa sau khi hoàn thành nhiệm vụ đẩy vệ tinh lên quỹ đạo khi rơi trở lại bầu khí quyển Trái đất đều bốc cháy hết hoặc được điều khiển để rơi xuống biển, sa mạc hay rừng núi (tránh những nơi có người sống). Chỉ có một vài trường hợp một số bộ phận của tên lửa/vệ tinh rơi xuống đất, đây cũng là điều xảy ra ngoài ý muốn của nước phóng tên lửa. Nếu không may gây ra thiệt hại dưới đất thì trách nhiệm thuộc về nước phóng tên lửa. 

Trong lịch sử đã có tiền lệ, ngày 24/1/1978, vệ tinh Kosmos 954 do Liên Xô phóng bị rơi xuống miền Bắc Canada gây ra một thảm họa môi trường vì trên vệ tinh có 1 lò phản ứng hạt nhân nhỏ chứa 50kg U-235. Canada đòi Liên Xô phải trả 6 triệu đô CND chi phí dọn rác nhưng cuối cùng Liên Xô chỉ trả 3 triệu đô CND. 

Người dân ở một vài nơi trên thế giới cũng từng phát hiện những “quả cầu vũ trụ” tương tự. Thường thì người phát hiện hoặc người chủ của mảnh đất mà vật thể vũ trụ rơi xuống giữ lại làm kỷ niệm hoặc đem bán cho những người quan tâm muốn mua để sưu tầm.

Vật thể lạ ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể của vệ tinh Nga - 2

“Quả cầu vũ trụ” được phát hiện ở gần Cape Town, Nam Phi tháng 4/2000

Vật thể lạ ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể của vệ tinh Nga - 3

“Quả cầu vũ trụ” được phát hiện ở gần Anapurus-MA, Brazil ngày 22/2/2012

Vật thể lạ ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể của vệ tinh Nga - 4

Bình nhiên liệu tên lửa hình cầu được phát hiện ở Nacogdoches, Texas, Mỹ năm 2003.

Vật thể lạ ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể của vệ tinh Nga - 5

Bình nhiên liệu tên lửa hình cầu được phát hiện ở Buna, Texas, Mỹ ngày 20/2/2013.

Chia sẻ trên Facebook, TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học FPT cho biết Trường Đại học FPT sẵn sàng bỏ ra 100 triệu đồng để mua 2 quả cầu vũ trụ rơi ở Yên Bái và Tuyên Quang về để trưng bày.

Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Vật thể lạ rơi: Bộ Quốc phòng chưa nhận báo cáo Vật thể lạ rơi: Bộ Quốc phòng chưa nhận báo cáo
Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam thông tin về vụ phát hiện hai vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang và...
Tin tức trong ngày - Khu dân cư gần 12 giờ "sống chung" với vật thể lạ Khu dân cư gần 12 giờ "sống chung" với vật thể lạ
Sau gần 12 giờ rơi xuống xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, vật thể lạ đã được dời đi nơi khác.
Tin tức trong ngày - Thêm một vật thể lạ rơi xuống vườn nhà dân ở Yên Bái Thêm một vật thể lạ rơi xuống vườn nhà dân ở Yên Bái
Sau khi nghe tiếng nổ lớn kèm vệt sáng từ trên trời lao xuống, người dân chạy ra thì phát hiện một vật thể lạ bằng kim loại rơi trong vườn.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang