Ukraine: Quân đội dồn hỏa lực tái chiếm sân bay Donetsk

Thứ Hai, ngày 19/01/2015 10:00 AM (GMT+7)

Chiến sự bùng lên một nấc thang mới sau khi quân đội chính phủ Ukraine phát động chiến dịch mới nhằm tái chiếm sân bay Donetsk bị mất vào tay phe ly khai thân Nga.

Ngày 18/1, quân đội chính phủ Ukraine tuyên bố đã tái chiếm được gần như toàn bộ khu vực sân bay Donetsk từng bị mất vào tay phe ly khai ở miền đông nước này, sau một đợt giao tranh dữ dội nhất ở khu vực trong những tuần qua.

Quân đội chính phủ Ukraine bắt đầu đợt tấn công quyết liệt nhằm xóa thế “da báo” ở sân bay Donetsk, khiến chiến sự lan rộng ra gần thành phố công nghiệp Donetsk ở gần đó, trong khi các cuộc pháo kích dày đặc liên tục trút xuống vùng Donbass.

Ukraine: Quân đội dồn hỏa lực tái chiếm sân bay Donetsk - 1
Chiến sự bùng lên dữ dội ở sân bay Donetsk sau chiến dịch tấn công của quân chính phủ

Trong nhiều tuần qua, sân bay Donetsk nằm dưới sự kiểm soát của cả hai bên, khi tầng một và tầng hai của nhà ga chính bị quân chính phủ chiếm giữ, trong khi phần từ tầng ba trở lên lại thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai. Các cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn nổ ra ở từng khu vực cầu thang, từng căn phòng trong tòa nhà sân bay này.

Trong một nỗ lực nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình đang rơi vào bế tắc, phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine cũng đã tăng cường các cuộc tấn công trong tuần qua, khiến số thương vong của hai bên tăng lên đáng kể.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết chiến dịch tấn công vừa qua của quân đội chính phủ tại sân bay Donetsk đã đưa chiến tuyến giữa hai bên về hiện trạng ban đầu, bởi thế họ không vi phạm kế hoạch hòa bình 12 điểm do Nga và lãnh đạo phe ly khai đưa ra hồi tháng 9 ở Minsk.

Ukraine: Quân đội dồn hỏa lực tái chiếm sân bay Donetsk - 2
Quân ly khai bên trong nhà ga ở sân bay Donetsk

Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov lại tuyên bố rằng Moscow quan ngại về động thái leo thang căng thẳng của quân đội Ukraine và cho rằng chiến dịch tấn công này không đóng góp gì cho nỗ lực hòa bình ở miền đông Ukraine.

Ông Peskov cũng tiết lộ rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa từ chối một kế hoạch hòa bình do phía Nga đưa ra, trong đó có cả lá thư của Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi cho ông này vào thứ Năm tuần trước. Trong lá thư này, ông Putin đã đề xuất hai bên rút toàn bộ pháo hạng nặng có cỡ nòng hơn 100 mm ra khỏi khu vực giao tranh.

Sau khi chiếm lại được phần lớn sân bay Donetsk, quân đội Ukraine tuyên bố họ không có ý định đưa quân tiến sâu hơn vào thành phố Donetsk ở gần đó, tuy nhiên trên thực tế các cuộc pháo kích đã ảnh hưởng nặng nề đến người dân thành phố này.

Ukraine: Quân đội dồn hỏa lực tái chiếm sân bay Donetsk - 3
Chiến sự ở Donetsk leo thang với sự tham gia của nhiều vũ khí hạng nặng

Ông Alla, một người dân sống ở Donetsk cho biết qua điện thoại: “Ở đây không tài nào ngủ được, những tiếng nổ suốt ngày đêm làm tường nhà rung bần bật. Có cảm giác như họ đang nã pháo rất gần nhà. Quân ly khai hiện đang bố trí hỏa lực ở ngay cạnh khu vực của chúng tôi”.

Người dân cho biết các cuộc pháo kích giữa hai bên đã trở nên ác liệt hơn bao giờ hết trong vòng 24 giờ qua, và một số loại vũ khí hạng nặng hơn cả hỏa tiễn Grad đã được cả hai bên sử dụng.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính hơn 4.800 người ở miền đông Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bùng nổ, trong khi triển vọng hòa bình cho vùng đất này vẫn đang rất mờ mịt.

Theo Trí Dũng (Euronews, AP / Dân Việt)
Thế giới - Ukraine: Sân bay Donetsk hoang tàn dưới đạn pháo Ukraine: Sân bay Donetsk hoang tàn dưới đạn pháo
Những hình ảnh hoang phế của một sân bay hiện đại sau nhiều tháng giao tranh ở miền đông Ukraine được máy bay không người lái ghi lại.
Thế giới - Đón năm mới ở vùng chiến sự Donetsk Đón năm mới ở vùng chiến sự Donetsk
Những ngày đầu năm mới, người dân ở vùng miền Đông Ukraine đã được hưởng những giờ phút yên tĩnh hiếm hoi. Riêng ở Donetsk, người dân vừa...
Tin tức Sony - Tự vệ Donetsk bắn hạ máy bay Su-25 và Mi-24 của Ukraine Tự vệ Donetsk bắn hạ máy bay Su-25 và Mi-24 của Ukraine
Lực lượng dân quân tự vệ của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) đã bắn rơi 1 máy bay chiến đấu Su-25 và 1 trực thăng tấn công Mi-24 của...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang