Ukraine: Ngừng bắn cận kề, giao tranh vẫn bùng lên dữ dội

Thứ Bảy, ngày 14/02/2015 19:00 PM (GMT+7)

Ngày 14/2, chiến sự vẫn bùng lên dữ dội ở miền đông Ukraine, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được các nước liên quan nhất trí ở Minsk sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tối nay, và Mỹ đã lên tiếng tố cáo rằng Nga vẫn đang triển khai nhiều vũ khí hạng nặng tới miền đông.

Những trận giao tranh dữ dội bùng lên ngay trước giờ ngừng bắn đã khiến ít nhất 28 dân thường và binh sĩ thiệt mạng.

Lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận Minsk sẽ bắt đầu chính thức có hiệu lực từ 22:00 giờ GMT ngày 14/2, và đây sẽ là phép thử đầu tiên đối với cam kết của chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga đối với thỏa thuận hòa bình vừa được ký chưa ráo mực trên.

Ukraine: Ngừng bắn cận kề, giao tranh vẫn bùng lên dữ dội - 1
Chiến sự vẫn nổ ra dữ dội ở miền đông Ukraine trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực

 

Dù chỉ còn chưa đầy một ngày nữa là đến giờ ngừng bắn, song hai phe ở miền đông Ukraine vẫn đang ra sức giành giật lãnh thổ càng nhiều càng tốt, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại rằng lệnh ngừng bắn mong manh này sẽ dễ dàng bị phá vỡ.

Các nhà ngoại giao quốc tế cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có phiên họp khẩn vào sáng sớm ngày Chủ nhật để bàn các biện pháp thực thi hiệu quả lệnh ngừng bắn mới được ký kết.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố rằng Mỹ đã nhận được nhiều thông tin cho thấy các loại vũ khí hạng nặng vẫn được chuyển từ Nga vào miền đông Ukraine trong vài ngày qua.

Bà Psaki nói: “Hành động này rõ ràng không theo đúng tinh thần của thỏa thuận hòa bình hồi đầu tuần”. Thỏa thuận hòa bình Minsk yêu cầu hai bên rút toàn bộ vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao tranh.

Ukraine: Ngừng bắn cận kề, giao tranh vẫn bùng lên dữ dội - 2
Các cuộc giao tranh bằng vũ khí hạng nặng đã khiến 27 người chết trong vài ngày qua

 

Bà Psaki tố cáo rằng một lượng lớn pháo và rocket đa nòng của Nga đã được bố trí ở miền đông Ukraine và đang được sử dụng để bắn phá các vị trí phòng thủ của quân đội Ukraine.

Về phần mình, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Petro Mekhed cũng tố cáo phe ly khai đang tìm cách “cắm cờ” trên một nhà ga xe lửa ở thị trấn Debaltseve, nơi diễn ra những trận giao tranh dữ dội nhất trong vài ngày qua.

Ông Mekhed tuyên bố quân đội Ukraine đã sẵn sàng đối phó với các hành động leo thang của phe ly khai và sẽ thực hiện tất cả những biện pháp cần thiết để đáp trả.

Thỏa thuận hòa bình vừa được ký kết được coi là hy vọng duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine vốn đã khiến ít nhất 5.480 người thiệt mạng và đẩy quan hệ Đông-Tây xuống mức tồi tệ nhất kể từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Theo Trí Dũng (AP / Danviet.vn)
Thế giới - Cuộc chiến cân não về Ukraine: Putin đã thắng Cuộc chiến cân não về Ukraine: Putin đã thắng
"Cuộc chiến cân não" ở Minsk bàn về tương lai cuộc xung đột Ukraine kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình được đánh giá là rất có lợi cho Nga.
Tin tức trong ngày - Ukraine: Ảnh “Chiến tranh là địa ngục” gây ám ảnh Ukraine: Ảnh “Chiến tranh là địa ngục” gây ám ảnh
Loạt ảnh phản ánh chân thực về sự chết chóc và hủy diệt tàn khốc ở chiến địa Đông Ukraine.
Tin tức trong ngày - Điều gì xảy ra nếu Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine? Điều gì xảy ra nếu Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine?
Tổng thống Mỹ Obama đang cân nhắc viện trợ vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine, nhưng nhiều lãnh đạo phương Tây lại cho rằng đây chỉ là...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang