Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính
Người biểu tình Ukraine tiếp tục gia tăng sức ép lên chính phủ

Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính

Thứ Sáu, ngày 24/01/2014 11:39 AM (GMT+7)

Thủ tướng Ukraine tố cáo phe đối lập có âm mưu đảo chính lật đổ chính phủ sau khi đàm phán thất bại.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Đêm ngày 23/1, người biểu tình ở thủ đô Kiev của Ukraine đã rút về các “cứ điểm” cố thủ của mình sau khi lãnh đạo biểu tình và Tổng thống Viktor Yanukovich không đạt được bất cứ thỏa thuận nào để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài 2 tháng qua.

Sau cuộc hội đàm kéo dài 5 giờ, lãnh đạo biểu tình tuyên bố họ không đạt được bất cứ thành tựu nào, tuy nhiên họ vẫn chưa đưa ra được kế hoạch rõ ràng nào nhằm lật đổ ông Yanukovich và chính phủ của ông.

Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính - 1

Lãnh đạo phe đối lập Vitaly Klitschko

Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính - 2

Chiến lũy của người biểu tình ở quảng trường Độc Lập

Thất bại của hội nghị này đã khiến tình hình tại Kiev càng thêm căng thẳng khi người biểu tình đồng loạt xông vào nhiều trụ sở chính quyền ở ngoại ô thủ đô. Hàng ngàn người biểu tình đã rời quảng trường Độc lập để tiến tới đường Grushevsky, nơi cảnh sát chống bạo động đang lập rào chắn để ngăn chặn biểu tình.

Đám lửa được tạm thời dập tắt trong thời gian hội đàm lại được đốt lên bằng nhiều lốp xe ô-tô. Đề xuất của chính phủ ân xá cho những người biểu tình nếu họ tự động rời khỏi khu vực này đã bị bác bác.

Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính - 3

Người biểu tình đốt lốp cao su trên đường phố

Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính - 4

Thêm nhiều chiến lũy mọc lên trên đường phố

Lãnh đạo phe đối lập kêu gọi người biểu tình tiếp tục chiếm giữ các con phố khác gần quảng trường Độc lập để gây sức ép lên chính phủ. Cho đến nay đã có 5 người thiệt mạng và 4 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Người biểu tình trang bị mũ sắt, mặt nạ phòng độc và các loại khiên tự chế ném bom xăng và gạch đá về phía cảnh sát. Họ cũng chế ra những chiếc súng cao su khổng lồ để bắn những viên đá lớn về hàng rào cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, lựu đạn choáng và đạn cao su.

Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính - 5

Người biểu tình lập căn cứ trên đường Grushevsky

Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính - 6

Cảnh sát chống bạo động lập hàng rào ngăn cản người biểu tình

Hầu hết những người bị thương là do bị gạch đá hoặc đạn cao su bắn trúng vào mặt. Một số người biểu tình còn mang theo cả súng, trong khi cảnh sát tuyên bố họ không được trang bị súng bắn đạn thật.

Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đã gọi hành động của người biểu tình là một “cuộc đảo chính” đòi lật đổ chính phủ hợp pháp của đất nước, đồng thời tố cáo lãnh đạo phe đối lập không chịu lên án các hành động cực đoan trên đường phố thủ đô Kiev.

Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính - 7

Một chiếc súng cao su khổng lồ dùng để bắn đá vào cảnh sát

Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính - 8

Người biểu tình tranh thủ nghỉ ngơi cạnh "chiến lũy" của mình

Ukraine: Biểu tình có nguy cơ thành đảo chính - 9

Người biểu tình dùng khiên tự chế đối phó với cảnh sát

Tổng thống Yanukovich thì cho rằng Ukraine đang bị giằng xé giữa hai thế lực khổng lồ là phương Tây và Nga trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng địa chính trị.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Ukraine bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, khi ông Yanukovich rút khỏi một hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu và tìm cách hàn gắn quan hệ cũng như tìm kiếm sự ủng hộ lớn hơn từ phía Nga.

Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, tau ngam mini, Tau ngam, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7