Ukraine bắt 12 đặc nhiệm Berkut sát hại dân thường

Thứ Năm, ngày 03/04/2014 19:45 PM (GMT+7)

Đại đội Berkut này được huấn luyện đặc biệt để nhanh chóng trấn áp người dân.

Ngày 3/4, chính phủ lâm thời Ukraine thông báo họ vừa bắt giữ 12 thành viên của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chống bạo động Berkut vì bị tình nghi nổ súng vào người biểu tình trong những vụ đụng độ chống chính phủ đẫm máu ở thủ đô Kiev hồi tháng Hai khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Viện Kiểm sát Tối cao Ukraine cho biết trong số những cảnh sát bị bắt giữ có viên chỉ huy một đại đội Berkut bị cáo buộc là đã phân phát vũ khí cho các thuộc cấp để bắn vào người biểu tình.

Ukraine bắt 12 đặc nhiệm Berkut sát hại dân thường - 1

Đặc nhiệm Berkut Ukraine đàn áp người biểu tình

Vài ngày sau khi xảy ra những vụ nổ súng đẫm máu khiến cả người biểu tình và cảnh sát thiệt mạng, Tổng thống Viktor Yanukovych đã phải bỏ chạy khỏi thủ đô Kiev, mở đầu cho sự sụp đổ của chính phủ của ông.

Hiện danh tính thực sự của những tay súng bắn tỉa này vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Chính phủ lâm thời Ukraine cho rằng chính ông Yanukovych đã ra lệnh triển khai các tay súng bắn tỉa để tiêu diệt người biểu tình, một cáo buộc bị ông Yanukovych kịch liệt bác bỏ.

Trong khi đó, nhiều nhà quan sát và cả báo chí Nga đều trưng ra nhiều bằng chứng cho thấy những tay súng bắn tỉa bí ẩn này là do các lãnh đạo phe đối lập ở Ukraine sử dụng nhằm kích động bạo lực ở thủ đô Kiev.

Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Oleh Makhnitsky cho biết những cảnh sát bị bắt giữ đều là thành viên của một đại đội đặc biệt trực thuộc Berkut có tên gọi là “Đơn vị Đen”.

Ukraine bắt 12 đặc nhiệm Berkut sát hại dân thường - 2

Một cảnh sát sử dụng súng bắn tỉa trong cuộc biểu tình ở Kiev hồi tháng 2

Ông Makhnitsky cho biết: “Cảnh sát thuộc đại đội này được huấn luyện để thực hiện các chiến dịch đặc biệt, trong đó có việc tàn sát người dân. Đây là đơn vị do phủ Tổng thống trực tiếp giám sát.”

Hồi cuối tháng Hai, Bộ Nội vụ Ukraine đã quyết định giải tán lực lượng Berkut, và biểu tượng đại bàng vàng vồ mồi của lực lượng này không còn tiếp tục được sử dụng.

Sắp tới một ủy ban đặc biệt của Ukraine sẽ nghe kết quả điều tra sơ bộ về cái chết của những người biểu tình trên quảng trường Maidan hồi tháng Hai.

Theo Trí Dũng (Theo ABC) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - NATO: Nga có thể "nuốt trọn" Ukraine trong 3 ngày NATO: Nga có thể "nuốt trọn" Ukraine trong 3 ngày
Nga đang tập trung lực lượng rất hùng hậu và sẵn sàng chiến đấu tại biên giới.
Tin tức trong ngày - Lính Ukraine rời Crimea trong vội vàng và hổ thẹn Lính Ukraine rời Crimea trong vội vàng và hổ thẹn
Họ bị ép rời khỏi căn cứ mà không được mang theo quân phục và cả quốc kỳ Ukraine.
Tin tức trong ngày - 42kg vàng tích trữ ở nhà cựu Bộ trưởng Ukraine 42kg vàng tích trữ ở nhà cựu Bộ trưởng Ukraine
Cảnh sát đã tìm thấy 42kg vàng và 4,8 triệu USD khi lục soát căn hộ của cựu Bộ trưởng năng lượng Eduard Stavytsky.
Tin tức trong ngày - Lộ "trò bẩn" của lãnh đạo biểu tình ở Ukraine? Lộ "trò bẩn" của lãnh đạo biểu tình ở Ukraine?
Thông tin rò rỉ cho thấy lãnh đạo biểu tình ở Ukraine có thể đã dùng những trò bẩn thỉu để kích động bạo lực tại thủ đô Kiev.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang