Tướng Mỹ tố 12.000 lính Nga “tiếp sức” cho ly khai Ukraine

Thứ Tư, ngày 04/03/2015 19:40 PM (GMT+7)

Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu cáo buộc, Nga đang triển khai khoảng 12.000 binh sĩ tại miền Đông Ukraine trong khi Tổng thống Obama quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga thêm một năm.

Trong bài phát biểu tại thủ đô Berlin, Đức ngày 3.3 Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Frederick Ben Hodges cũng tuyên bố rằng, ngoài 12.000 quân tại Đông Ukraine hỗ trợ phe ly khai địa phương trong các vai trò như cố vấn quân sự, vận hành các hệ thống vũ khí và trực tiếp tham chiến, Nga còn triển khai thêm 50.000 binh sĩ áp sát biên giới Nga-Ukraine, sẵn sàng hỗ trợ phe ly khai trong trường hợp lực lượng này bị thất thế và bị đánh bại.

Chưa hết, ông Hodges còn cảnh báo, Nga có khoảng 29.000 binh sĩ đang đồn trú tại bán đảo Crimea.

Tướng Mỹ tố 12.000 lính Nga “tiếp sức” cho ly khai Ukraine - 1
Trung tướng Frederick Ben Hodges

Chính quyền Kiev và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga đưa quân vào miền Đông Ukraine để hỗ trợ phe ly khai bất chấp Moscow nhiều lần bác bỏ. 

Nhà Trắng cùng ngày (3.3) cũng ra thông báo cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa quyết định mở rộng thời gian trừng phạt thêm một năm bởi sự can thiệp của Moscow vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra, Mỹ đã nhiều lần áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga.

Tướng Mỹ tố 12.000 lính Nga “tiếp sức” cho ly khai Ukraine - 2
 Tổng thống Mỹ Barack Obama

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ được đưa ra vào các ngày 6.3.2014, 16.3.2014, 20.3.2014 và 19.12.2014 nhắm vào các công dân Nga, bao gồm các quan chức Điện Kremlin cũng như các tổ chức, công ty Nga bị cáo buộc dính líu đến cuộc xung đột Ukraine.
 
Trong khi đó, về phần mình, các nhà lãnh đạo phương Tây cũng đang hô hào cộng động quốc tế "phản ứng mạnh mẽ hơn" nếu bất cứ bên nào vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine - động thái được cho là nhằm gây sức ép hơn nữa lên Moscow.

Trong một cuộc hội đàm qua video hôm qua về xung đột Ukraine, các nhà lãnh đạo Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Italy tái khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận ngừng bắn mới được chính phủ Kiev và phe ly khai ký hôm 12.2 tại thủ đô Minsk, Belarus. Họ cũng thảo luận về việc tăng cường giám sát thỏa thuận ngừng bắn và việc rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến trường của các bên.

Ngoài ra, giới lãnh đạo phương Tây còn "bóng gió" về khả năng tăng trừng phạt đối với Moscow nếu thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ.

Tướng Mỹ tố 12.000 lính Nga “tiếp sức” cho ly khai Ukraine - 3
Binh sĩ Ukraine tham chiến tại miền Đông.

Quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông đã cam kết sẽ tuân thủ việc rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến, song cũng cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, không ngừng mở các cuộc tấn công bất chấp những nỗ lực quốc tế để chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu đã kéo dài 11 tháng qua, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Anatoliyovych Klimkin trong chuyến thăm Tokyo, Nhật Bản hôm qua mô tả tình hình dọc chiến tuyến miền Đông nước này vẫn còn rất căng thẳng và bất ổn dù xung đột đã giảm đáng kể trong tuần qua.

Cùng ngày Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố đã rút toàn bộ vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến, trong khi đó, phe ly khai ngược lại đang tập trung lực lượng, có khả năng chuẩn bị tấn công thành phố biển Mariupol.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nhấn mạnh: "Lực lượng ly khai đang tiếp tục củng cố lực lượng để chuẩn bị cho các cuộc tấn công và sử dụng máy bay không người lái để do thám tình hình".

Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2
Hình ảnh mới nhất ở Đông Ukraine không khác gì cảnh tượng ở các nước châu Âu sau chiến tranh TG thứ 2.
Thế giới - Dân Ukraine cuống cuồng đối phó với “ngày đen tối” Dân Ukraine cuống cuồng đối phó với “ngày đen tối”
Tâm lý lo sợ khi đồng nội tệ hryvnia đang mất giá thảm hại, khiến người dân Ukraine cuống cuồng tích trữ các mặt hàng thiết yếu để đối phó...
Thế giới - Ukraine: Cuộc sống ở “thành phố chết” Debaltseve Ukraine: Cuộc sống ở “thành phố chết” Debaltseve
Debaltseve đã bị hủy diệt bởi các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và phe ly khai.
Tin tức trong ngày - Ukraine trong “chiếc gương cong” Ukraine trong “chiếc gương cong”
Thỏa thuận hòa bình mà Nga, Pháp, Đức và Ukraine ký kết vừa qua đang bị đình trệ và có nhiều biểu hiện đã đi chệch lộ trình, khiến Ukraine...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang