Từ tháng 12, cấp GPLX quốc tế ở hai thành phố lớn

Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 15:32 PM (GMT+7)

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, trong vòng 10 ngày, đơn vị đã cấp giấy phép lái xe quốc tế cho hơn 500 người dân có nhu cầu. Dự kiến, trong tháng 12.2015, sẽ tiếp tục cấp GPLX quốc tế tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP. HCM.

Sáng 3.11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam bắt đầu thực hiện thí điểm việc cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người dân tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Lô D20 - Khu đô thị Cầu Giấy - Cầu Giấy - Hà Nội).

Sau khi thực hiện thí điểm thành công, GPLX quốc tế sẽ được cấp rộng rãi tại các sở GTVT trên cả nước.

Ngày 13.11, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, sau 10 ngày thực hiện thí điểm, đơn vị đã cấp giấy phép lái xe quốc tế cho khoảng 500 người dân có nhu cầu.

“Quy trình cấp GPLX quốc tế nhanh gọn, người dân không gặp bất kỳ khó khăn nào. Sau khoảng 2 giờ chờ đợi, nhiều người đã có được giấy phép lái xe quốc tế trên tay. Đối với người dân có nhu cầu, chúng tôi sẽ gửi GPLX qua đường bưu điện tới tận nhà. Chí phí gửi sẽ do người dân chịu”, ông Quyền chia sẻ.

Từ tháng 12, cấp GPLX quốc tế ở hai thành phố lớn - 1

Giấy phép lái xe quốc tế cấp cho người dân

Ông Quyền cho biết, hiện nay, Hà Nội và TP. HCM đã tập huấn cho cán bộ. Hai thành phố này đang hoàn thiện thiết bị máy móc phục vụ cho việc in ấn GPLX quốc tế. Dự kiến đến tháng 12.2015, Sở GTVT Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người dân.

“Đối với các sở GTVT ở các tỉnh thành khác, hiện tại chúng tôi đã cho cán bộ tập huấn về việc cấp giấy phép lái xe quốc tế. Khi nào việc tập huấn cũng như mua trang thiết bị máy móc xong, các sở GTVT sẽ có thông báo ngày giờ cấp GPLX quốc tế cụ thể tới người dân”, ông Quyền nói.

Theo ông Quyền, trong thời gian thực hiện thí điểm, người dân ở các địa phương có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế vẫn có thể gửi hồ sơ tới sở GTVT ở địa phương mình. Lãnh đạo sở sẽ có trách nhiệm gửi hồ sơ về Tổng cục Đường bộ VN để thực hiện việc cấp đổi cho người dân.

Khi làm xong, Tổng cục sẽ gửi GPLX qua đường bưu điện về cho cơ sở nhận hồ sơ của địa phương để trả cho người dân. Người dân phải chịu mức phí gửi đi. Thời gian người dân phải chờ để nhận được giấy phép lái xe sẽ khoảng 2 tuần.

Giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit - IDP) có thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng để lái xe tại 85 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và Công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna). Lệ phí cấp GPLX quốc tế là 135.000 đồng.

Người dân có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe gốc đến Tổng cục Đường bộ, sở GTVT để làm thủ tục. Chậm nhất, 5 ngày chờ, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế mới.

Người được cấp giấy phép lái xe quốc tế là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng. Giấy phép lái xe quốc tế sẽ ghi rõ lái xe được lái ôtô, môtô loại nào.

Khi được cấp giấy phép lái xe quốc tế, lái xe ra nước ngoài bắt buộc phải mang cả hai giấy phép lái xe đi - một giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp và một giấy phép lái xe quốc tế. Việc bắt buộc lái xe phải có hai giấy phép lái xe khi ra nước ngoài nhằm mục đích chống làm giả giấy phép lái xe.

Theo Nguyễn Đức (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Bộ Tài chính "chốt" mức phí cấp giấy phép lái xe quốc tế Bộ Tài chính "chốt" mức phí cấp giấy phép lái xe quốc tế
Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, Bộ Tài chính vừa phê duyệt mức phí cấp giấy phép lái xe quốc tế. Dự kiến, cuối tháng 10 sẽ bắt...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang