Từ 1-4, học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn

Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 13:30 PM (GMT+7)

Theo thông tư 58/2015/TT - BGTVT, từ 1-4 tới đây việc học và thi lấy bằng lái xe các hạng B1, B2, D và E… sẽ khó hơn.

Những hình ảnh dưới xin giới thiệu những “khúc xương” mà người muốn có bằng lái phải vượt qua…

Từ 1-4, học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn - 1

Trước nhất, bạn phải nắm vững sơ đồ lộ trình đi xe trong sa hình để học và thi sát hạch. Trong đó, ngoài “khúc xương” cũ của người muốn lấy bằng B1, B2 và C là phải ghép hình dọc (hay còn gọi lùi xe vào chuồng, thể hiện trên các ô 7A, 7B và 7C) thì nay người lấy các bằng B1, B2 và D, E còn phải thực hiện thêm bài thi mới là ghép xe ngang (với bằng B1, B2 là vào một trong hai ô 10B)…

Từ 1-4, học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn - 2

Với người lấy bằng B1 và B2 thì bắt buộc phải học và thi sát hạch trên loại xe số tự động.

Từ 1-4, học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn - 3

Hình ghép ngang (tượng trưng cho việc bạn tiến, lùi xe tấp vào lề đường để đậu trong khi khoảng giữa còn trống và “bị khóa” ở đầu và đuôi bới hai xe đã đậu trước đó) có chiều dài chỉ 6,45 m và rộng 2,2 m.

Từ 1-4, học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn - 4

Khi học ghép ngang, giáo viên sẽ luôn nhắc bạn: “Anh chỉ có tối đa 2 phút để đánh xe tới, lui cho lọt vào ô trống sát lề đường này! Quá 2 phút coi như… rớt!”

Từ 1-4, học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn - 5

Khi lọt vào ô trống ngang, hai bánh trước và sau ở bên phải xe không được cắn vào vạch chỉ đen. Cùng đó, phía bánh trước và bánh sau cũng có gắn chỉ đen. Các vạch chỉ đen này đã được gắn thiết bị cảm ứng và nếu bạn “cắn chỉ” thì loa phát thanh trong xe sẽ thông báo ngay: “Bạn đã bị rớt!”

Từ 1-4, học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn - 6

Không bị “cắn” ba loại “chỉ” trên bạn yên tâm đánh xe ra khỏi ô ngang!

Từ 1-4, học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn - 7

Ra khỏi ô, giáo viên sẽ chỉ cho bạn số điểm trên bảng chấm điện tử gắn ngay trên xe để bạn rút kinh nghiệm cho những đợt tập ghép vào ô ngang tiếp sau.

Từ 1-4, học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn - 8

Còn khi thi sát hạch, trên xe chỉ còn mình bạn, không có thầy cũng như sát hạch viên ngồi bên chỉ dẫn. Nhưng mọi thao tác hoặc  lỗi “cắn chỉ” sẽ được thiết bị cảm ứng và camera quan sát, chấm điểm báo về trung tâm giám sát từ xa. Điểm của bạn bao nhiêu, đậu hay rớt sẽ hiển thị ngay trên màn hình và được loa báo ngay kết quả tới xe bạn đang ngồi thi.

Từ 1-4, học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn - 8

Trong phần thi sát hạch đi trên đường trường sẽ có sát hạch viên ngồi bên phải bạn để yêu cầu tăng, giảm tốc độ, rẽ phải, rẽ trái, tránh chướng ngại vật phía trước… Nhưng mọi thông số điểm sẽ do máy tự động chấm và sát hạch viên sẽ chỉ ngay lên bảng điện tử cho bạn biết đã đậu hay… rớt!

Theo L. Đức – H. Tuyên (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Việt Nam sẽ cấp thêm GPLX ô tô số tự động Việt Nam sẽ cấp thêm GPLX ô tô số tự động
Bộ GTVT đang điều chỉnh Thông tư 46 theo hướng sửa đổi, bổ sung chương trình đào tạo lái xe và thực hành, cấp giấy phép lái xe cho người...
Tin tức trong ngày - "Không nhất thiết phải cấp thêm GPLX ô tô số tự động" "Không nhất thiết phải cấp thêm GPLX ô tô số tự động"
“Tôi thấy không nhất thiết phải cấp thêm giấy phép lái xe ô tô số tự động. Nên giữ nguyên chương trình đào tạo giấy phép lái xe B1, B2 như...
Tin tức trong ngày - Hà Nội bắt đầu cấp đổi GPLX qua mạng từ tháng 4 Hà Nội bắt đầu cấp đổi GPLX qua mạng từ tháng 4
Sở GTVT Hà Nội đã hoàn thiện hệ thống dữ liệu, thiết bị hạ tầng, sẵn sàng cho kế hoạch cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng từ tháng 4.2015.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang