TT Putin: Mỹ đứng sau khủng hoảng Ukraine ngay từ đầu

Thứ Tư, ngày 30/04/2014 11:57 AM (GMT+7)

Hôm 29/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Hoa Kỳ đã đứng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngay từ đầu, nhưng lúc đầu Washington ít can thiệp hơn.

Tổng thống Nga cũng nói thêm, nếu phương Tây tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, Moscow sẽ xem xét lại những thỏa thuận kinh tế then chốt đối với các nước phương Tây.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời của Tổng thống Putin cho hay: “Tôi nghĩ rằng những gì đang diễn ra cho thấy ai mới thực sự là người làm chủ quá trình này. Nhưng lúc đầu, Mỹ thích ẩn trong bóng tối hơn”.

Ông Putin nói, ngay từ khi Mỹ đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine đã cho thấy Washington đứng sau việc này từ đầu, nhưng giờ mới ra mặt.

Khi đề cập tới các quan chức Mỹ xuất hiện ở trung tâm Kiev và khuyến khích những người biểu tình, ông Putin đã cảnh báo, các chính sách “Maidan cookies” sẽ mở đường cho một cuộc khủng hoảng lớn hơn.

TT Putin: Mỹ đứng sau khủng hoảng Ukraine ngay từ đầu - 1

 Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko

Tổng thống Putin nhận định: “Điều cần thiết bây giờ là ý thức được tình hình đang nghiêm trọng và cố gắng tìm ra các giải pháp”. Ông kêu gọi Kiev bắt đầu một cuộc đối thoại toàn Ukraine, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác không nên đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng tại đây.

Nói về các biện pháp cần thiết, ông Putin chia sẻ với các nhà báo rằng: “Họ cần đối xử bình đẳng với những người sống ở các khu vực khác tại Ukraine, theo tôi nghĩ, trước tiên là ở khu vực phía đông và đông nam. Thiết lập một cuộc đối thoại để có thể thỏa hiệp. Đó là những việc họ cần làm. Đổ lỗi cho quốc gia khác ngoài Ukraine là sai lầm”.

Liên quan tới các biện pháp trừng phạt mới nhất của EU và Hoa Kỳ đối với Moscow, Tổng thống Putin khẳng định, Nga chưa cần trả đũa. Tuy nhiên, ông Putin cũng nói thêm: “Nhưng nếu vẫn tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt, tất nhiên chúng tôi sẽ buộc phải xem xét về những người đang làm việc trong các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Nga (trong đó có ngành năng lượng) và quyết định sẽ làm thế nào”.

Hôm 29/4, Mỹ đã công bố biện pháp trừng phạt mới nhất nhắm tới các nhà lãnh đạo kinh doanh và các công ty thân cận Putin. Đề cập tới vấn đề này, ông Putin cho hay: “Về các lệnh trừng phạt hôm thứ Hai vừa qua, chưa rõ có liên quan tới tình hình căng thẳng giữa Ukraine và Nga hay không”.

Tổng thống Putin cũng khẳng định, các biện pháp của Mỹ và EU sẽ không gây hại tới quá trình hội nhập Á-Âu, quá trình tạo ra liên minh linh tế Á-Âu, dựa trên liên minh hải quan và không gian kinh tế chung giữa Nga, Kazakhstan và Belarus.

Nói về việc các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang bị giam giữ ở miền đông Ukraine, ông Putin tin tưởng tình hình sẽ được giải quyết sớm nhưng vẫn nhấn mạnh, tất cả các bên liên quan phải có giải pháp để cải thiện tình hình và rút ra kết luận từ vụ việc.

Theo Nguyễn Bình (Theo RT) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Nga "đảm bảo" sẽ không xâm lược Ukraine Nga "đảm bảo" sẽ không xâm lược Ukraine
Phương Tây lo ngại Nga sẽ đưa đội quân khổng lồ tràn qua biên giới Ukraine.
Tin tức trong ngày - Mỹ: Máy bay chiến đấu Nga xâm nhập Ukraine Mỹ: Máy bay chiến đấu Nga xâm nhập Ukraine
Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết máy bay chiến đấu Nga đã nhiều lần xâm nhập không phận Ukraine vào ngày 25/4 trong bối cảnh căng thẳng...
Tin tức trong ngày - Mỹ công bố ảnh nghi là đặc nhiệm Nga ở đông Ukraine Mỹ công bố ảnh nghi là đặc nhiệm Nga ở đông Ukraine
Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố những bức ảnh cho thấy một số chiến binh ở miền đông Ukraine là thành viên của lực lượng đặc nhiệm Nga.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang