Truy bắt tàu cá TQ xâm phạm sâu vào vùng biển Đà Nẵng

Thứ Hai, ngày 09/03/2015 00:05 AM (GMT+7)

Một chiếc tàu cá Trung Quốc vừa ngang nhiên xâm phạm sâu vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam, chỉ cách Đà Nẵng khoảng 18 hải lý và đã bỏ chạy khi tàu của Bộ đội biên phòng TP truy bắt.

Ngày 8/3, Đại tá Lê Tiến Hưng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đà Nẵng cho hay, sáng 7/3, sau khi nhận được tin báo của ngư dân về việc tàu cá Trung Quốc xâm phạm sâu vào vùng biển Đà Nẵng, gây hoang mang, lo lắng cho bà con ngư dân đang hoạt động đánh bắt trên biển, Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã cử biên đội tàu của Hải đội 2 lên đường làm nhiệm vụ truy bắt.

Truy bắt tàu cá TQ xâm phạm sâu vào vùng biển Đà Nẵng - 1

 Tàu của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng xuất phát làm nhiệm vụ trên biển (Ảnh: HC)

Theo phản ánh của ngư dân, vào thời gian trên có một chiếc tàu cá của Trung Quốc xâm phạm sâu vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam, cách Đà Nẵng chỉ khoảng 18 hải lý. Đây là chiếc tàu vỏ gỗ nhưng có hình dạng rất giống với chiếc tàu sắt từng đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa hồi cuối tháng 5/2014.

Sau khi xuất phát khoảng 4 tiếng đồng hồ, tàu của Hải đội 2 đã đến khu vực chiếc tàu của Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển Đà Nẵng. Phát hiện thấy tàu của lực lượng biên phòng thì chiếc tàu này đã bỏ chạy về phía bên kia lãnh hải. 

“Đây là một hành động hết sức ngang ngược, đòi hỏi chúng ta phải hết sức nêu cao tinh thần cảnh giác trong thời gian tới!” – Đại tá Lê Tiến Hưng nói.

Theo BĐBP Đà Nẵng, trong dịp Tết Nguyên đán 2015, trên vùng biển Đà Nẵng và các tỉnh ven biển miền Trung luôn phải đối mặt với những tình huống hết sức căng thẳng do hành động xâm phạm chủ quyền của tàu thuyền nước ngoài.

Cùng với các hoạt động khai thác hải sản trái phép, trắng trợn đưa phương tiện vào thăm dò tài nguyên biển của nước ta, còn xuất hiện cả những hành động mang tính chất đặc biệt nguy hiểm, dễ gây xung đột vũ trang trên biển như uy hiếp, vô cớ trấn cướp tài sản của ngư dân Việt Nam...

Theo BĐBP Đà Nẵng, những hành động trên không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý, khiến bà con ngư dân hành nghề trên biển hoang mang, lo sợ mà còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam. Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đề nghị bà con ngư dân khi ra khơi hành nghề cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

Mọi diễn biến về thời tiết, mọi hành động xâm phạm lãnh hải của tàu thuyền nước ngoài cần được bà con ngư dân thông báo ngay cho BĐBP TP để kịp thời ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại cho ngư dân, đồng thời có các phương án, đối sách đúng đắn với những tình huống khẩn cấp, nguy hiểm.

Theo Hải Châu (Infonet.vn)
Tin tức trong ngày - Mỗi năm có 1.200 lượt tàu TQ vi phạm vùng biển VN Mỗi năm có 1.200 lượt tàu TQ vi phạm vùng biển VN
Sáng 19/9, tại TP.Đà Nẵng, Ủy ban Liên hợp Nghề cá Vịnh Bắc bộ của Việt Nam tổ chức sơ kết 10 năm thực hiện Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh...
Tin tức trong ngày - Bộ Ngoại giao phản hồi vụ kiện tàu TQ đâm chìm tàu cá VN Bộ Ngoại giao phản hồi vụ kiện tàu TQ đâm chìm tàu cá VN
Bộ Ngoại giao Việt Nam phản hồi về việc khởi kiện trong vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang