Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu

Chủ Nhật, ngày 28/08/2011 03:34 AM (GMT+7)

Trung bình, mỗi chiếc mặt nạ mất khoảng 4 giờ để hoàn thành, không kể thời gian phơi. Chính vì vậy, để sản xuất ra khoảng 3.000 chiếc mặt nạ mỗi mùa Trung thu, phải làm việc liên tục trong gần cả năm trời.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Đến thăm nhà một nghệ nhân làm mặt nạ giấy trong một con ngõ nhỏ tại 73 Hàng Than, leo qua mấy lần cầu thang dốc đứng, chúng tôi cũng lên được xưởng sản xuất của hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Hòa và chị Đặng Hương Lan. Gọi là xưởng sản xuất cho oai, chứ thực ra nó chỉ là một căn phòng nhỏ lợp mái tôn nằm trên tầng thượng của một ngôi nhà phố cổ, chật chội và đông đúc cư dân.

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 1

Xưởng sản xuất của hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Hòa và chị Đặng Hương Lan

Anh Hòa cho biết: “Ở Hà Nội, giờ chỉ còn gia đình tôi làm nghề mặt nạ giấy. Chiếc mặt nạ giấy trông đơn giản, nhưng làm sao để chúng trở nên bắt mắt và có hồn không phải chuyện dễ”. Theo vợ chồng ông Hòa, nghề này làm không khó, nhưng quan trọng là phải có tâm huyết và sự khéo tay. Nhiều người đã bắt chước làm theo, nhưng mặt nạ làm ra không đẹp nên không bán được.

Để làm ra được một chiếc mặt nạ giấy bồi, phải trải qua khá nhiều công đoạn. Đầu tiên, bìa các- tông và giấy báo cũ được xé ra từng mẩu nhỏ bằng tay. Bột sắn mua về được quấy thành hồ. Mỗi loại mặt nạ sẽ có một khuôn xi măng. Người thợ sẽ phải đặt lớp giấy trắng đầu tiên vào khuôn, phết hồ, rồi lần lượt đặt các lớp giấy bìa nhỏ xếp đều nhau, tránh chỗ dày chỗ mỏng để tạo hình chiếc mặt nạ. Xong công đoạn bồi giấy, chiếc cốt mặt nạ phải được đem phơi ngay để tránh ẩm mốc, mềm sụn.

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 2

Những chiếc mặt nạ được làm từ giấy báo và giấy vở học sinh

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 3

Sau khi phơi khô, chiếc mặt nạ giấy cứng cáp sẽ được tô sơn để lên hình, công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo vì chỉ cần vẽ sai, chiếc mặt nạ sẽ trở nên nhem nhuốc và không bán được. Mỗi chi tiết một màu khác nhau, lại phải chờ khô sơn mới vẽ tiếp được

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 4

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 5

Chiếc mặt nạ con hổ này đang được vẽ râu. Để hoàn thiện, con hổ này cần thêm chi tiết nữa là vẽ vằn

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 6

Vẽ xong, những chiếc mặt nạ lại được đem phơi khô một lần nữa trước khi xếp vào bao, chờ ngày giao hàng

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 7

Mọi chỗ trống đều được tận dụng để phơi mặt nạ

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 8

Một chiếc mặt nạ thành phẩm được coi là đảm bảo chất lượng khi đạt độ cứng tốt, màu sắc bắt mắt, nhân vật linh hoạt, có hồn...

Trung bình, mỗi chiếc mặt nạ mất khoảng 4 giờ để hoàn thành, không kể thời gian phơi. Chính vì vậy, để sản xuất ra khoảng 3.000 chiếc mặt nạ mỗi mùa Trung thu, hai vợ chồng anh Hòa phải làm việc liên tục trong gần cả năm trời, bắt đầu từ tháng Mười âm lịch đến sát vụ. Nguyên liệu đầu vào tiêu thụ khoảng 3 tạ giấy báo, hơn chục hộp sơn, chục cân bột sắn.

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 9

Anh Hòa đang cất những thành phẩm vào kho chứa để chờ ngày giao hàng

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 10

Để đáp ứng nhu cầu của thiếu nhi, anh Hòa sản xuất khoảng 20 chục mẫu mặt nạ khác nhau, từ những mặt nạ truyền thống như Quan Công, Chí Phèo, Thị Nở, Tôn Ngộ Không, Bát Giới, Ngưu Ma Vương, các con vật như trâu, hổ, báo... đến những mẫu mặt nạ mới như Ninja, Siêu nhân, Người nhện... Mẫu nào nhiều thì 100-200 chiếc, mẫu nào ít chỉ khoảng 50 chiếc.

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 11

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 12

Ở cái tuổi 55, anh Nguyễn Văn Hòa hàng ngày vẫn ngồi miệt mài vẽ mặt nạ trên căn phòng nhỏ trên tầng thượng. Gần 30 năm làm nghề nối nghiệp gia đình, niềm tự hào lớn nhất của hai vợ chồng anh chị là đã nuôi được cả gia đình, con cái được ăn học tử tế.

Trung thu: Mặt nạ cười, người làm mếu - 13

Chẳng mấy chốc, những chiếc mặt nạ giấy truyền thống, đồ chơi thân thuộc của nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam sẽ biến mất trên thị trường.

Chị  Lan cho biết, mỗi chiếc mặt nạ giao buôn khoảng 20.000 đồng, tính ra thu nhập bình quân của hai vợ chồng chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng. Trước đây, làm mặt nạ chỉ là công việc phụ làm thêm, nhưng kể từ khi nghỉ hưu, đây trở thành công việc chính của vợ chồng anh chị. “Các con chúng nó cứ bảo bố mẹ nghỉ làm mặt nạ, nghỉ ngơi tuổi già, nhưng tâm huyết với nghề nên không bỏ được. Chừng nào còn đủ sức làm thì hai vợ chồng vẫn làm”, chị Lan tâm sự.

Mặc dù  rất hào hứng khi kể về nghề làm mặt nạ, nhưng nỗi buồn vẫn thoáng trên gương mặt hai vợ chồng nghệ nhân này. Năm nào cũng vậy, hai vợ chồng anh Hòa chị Lan cũng chỉ bán được từng ấy chiếc mặt nạ. Thu nhập thấp khiến không ai có ý định học nghề, kể cả hai người con của anh chị...

Theo Quang Sơn (Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: trung thu, mat na, tin tuc, tin hot, tin hay
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7