TQ điều tra hàng loạt quan chức quân đội cấp cao

Thứ Ba, ngày 03/03/2015 06:10 AM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa ra thông báo cho biết đang điều tra tham nhũng 14 quan chức quân sự cấp cao, bao gồm cả con trai của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng.

Truyền thông Trung Quốc ngày 2.3 đưa tin, quyết định điều tra một loạt quan chức quân sự cấp cao lần này nhằm tái khẳng định quyết tâm của Bắc Kinh đối với chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội.

"Quân đội đang thực sự tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội. Việc công bố danh sách điều tra mới này sẽ dẹp tan những hoài nghi cho rằng, chiến dịch chống tham nhũng chỉ "là một cơn gió" thoảng qua", báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Một trong những quan chức quân sự cấp cao bị điều tra là Thiếu tướng Quách Chính Cương, con trai của ông Quách Bá Hùng - cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC), đã về hưu năm 2013.

TQ điều tra hàng loạt quan chức quân đội cấp cao - 1

Thiếu tướng Quách Chính Cương

Thiếu tướng Quách Chính Cương, 45 tuổi vốn giữ chức Phó Chính ủy quân đội tại tỉnh Chiết Giang ở miền Đông Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, ông Quách bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật" - cụm từ ám chỉ tội tham nhũng. Tháng trước, tin ông Quách bị điều tra trên thực tế đã nổi lên, song đến nay Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới ra tuyên bố chính thức xác nhận. 

Việc điều tra ông Quách Chính Cương khiến dư luận đặt câu hỏi liệu cha ông - ông Quách Bá Hùng có bị điều tra hay không. Giới chuyên gia quân sự suy đoán, ông Quách Bá Hùng sẽ bị soi xét kỹ bởi ông này từng là cấp trên của Tướng Từ Tài Hậu, cũng là cựu phó chủ tịch CMC vốn đang bị điều tra tham nhũng.

Ông Quách giữ chức phó chủ tịch CMC từ tháng 3.2003 đến tháng 3.2013 trong khi ông Từ đảm nhiệm chức vụ này trong giai đoạn từ tháng 9.2004 đến 11.2012. 

Ông Từ Tài Hậu, 71 tuổi bị điều tra vì nhận hối lộ tháng 3.2014 và bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 6.2014. Ông này là tướng quân đội cao cấp nhất bị điều tra kể từ khi ông Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" cuối năm 2012 khi ông lên nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc.

Trước đó, nhân dịp năm mới Ất Mùi, hôm 9.2, ông Tập Cận Bình dẫn theo các tướng hàng đầu trong Quân ủy trung ương đến chúc tết cán bộ lão thành và tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu sống tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, cựu Phó Chủ tịch CMC Quách Bá Hùng không hề được nhắc đến trong sự kiện này. Ngoài ra, ông Hùng cũng không xuất hiện trong buổi chiêu đãi mừng năm mới dẫn đến tin đồn rất có thể ông này đang bị điều tra song Bắc Kinh chưa muốn chính thức công khai trước dư luận.

TQ điều tra hàng loạt quan chức quân đội cấp cao - 2
  Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) Quách Bá Hùng (giữa ảnh).

Ngoài ra, danh sách điều tra mới lần này còn bao gồm Châu Hòa Bình, cựu thư ký của Thượng tướng Trương Vạn Niên, cũng từng là phó chủ tịch CMC. Ông Trương vừa mất hôm 14.1 ở Bắc Kinh.

Chưa hết, hai cấp dưới của Tướng Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng gần đây cũng bị điều tra. Một người là Vương Ái Quốc - cựu cục trưởng hậu cần quân khu Thẩm Dương, nơi từng là căn cứ quyền lực của Từ Tài Hậu. Người còn lại là Chiêm Quốc Kiều, từng là cục trưởng hậu cần quân khu Lan Châu - căn cứ quyền lực một thời của Quách Bá Hùng.

Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là đang ra sức chấn chỉnh quân đội Trung Quốc - nơi nạn tham nhũng hoành hành trong nhiều năm qua, trở thành một đội quân tinh nhuệ có thể thực hiện các mục tiêu quân sự ngoài nước và đảm bảo ổn định chính trị trong nước.

"Chủ tịch Tập Cận Bình buộc phải tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng lớn, bởi vấn nạn này đang ăn mòn tinh thần của quân đội", chuyên gia quân sự Antony Wong Dong bình luận.

Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - TQ: Tràn lan quan chức giả mạo hồ sơ để tiến thân TQ: Tràn lan quan chức giả mạo hồ sơ để tiến thân
Tình trạng làm giả hồ sơ, giấy tờ trong giới quan chức Trung Quốc đã trở thành một “tệ nạn” trong những năm gần đây
Tin tức trong ngày - TQ: Quan tham mê đá quý lĩnh án tù TQ: Quan tham mê đá quý lĩnh án tù
Ngày 28/2, một tòa án ở Trung Quốc đã tuyên án tù 17 năm đối với cựu phó tỉnh trưởng tỉnh An Huy với tội danh nhận hối lộ.
Tin tức trong ngày - TQ: Bố mẹ nghẹn ngào từ biệt để bé trai hiến tạng TQ: Bố mẹ nghẹn ngào từ biệt để bé trai hiến tạng
Cặp vợ chồng đồng ý ngắt máy hỗ trợ sự sống cho con trai để bé được “tái sinh” bằng cách hiến tạng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang