Trứng gà giả: Người lo lắng, kẻ mù mờ!

Thứ Sáu, ngày 31/12/2010 07:40 AM (GMT+7)

Thông tin trứng gà Trung Quốc có thể làm giả khiến nhiều người dân tỏ ra lo lắng, còn các tiểu thương cũng tỏ ra mù mờ không rõ thực hư.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Bằng mắt thường khó phân biệt thật giả

Tại chợ đầu mối Kim Ngưu, Hà Nội, chị Trầm - chủ một sạp trứng cho biết trứng được chị thu gom từ mấy xã trong huyện Thường Tín và Phú Xuyên, trứng gà và trứng vịt đều đảm bảo đã qua kiểm dịch. Chị thanh minh: "Trứng Trung Quốc thật còn khó có, nói chi đến trứng giả". Chị cũng chưa bao giờ gặp quả trứng nào có dấu hiệu lạ, nếu trứng vịt hay gà đẻ non cũng dễ phát hiện hơn trứng giả.

Cùng ý kiến với chị Trầm, chị Nhu - một người có kinh nghiệm bán trứng hơn mười năm tại chợ Xanh cho biết, mỗi ngày chị nhập hàng nghìn quả trứng. Trứng gà Trung Quốc hay của Việt Nam thì bằng mắt thường, chị cũng khó mà nhận biết được. Người chủ buôn mang trứng đến, nói nguồn gốc ở đâu thì biết ở đó nhưng phần lớn là mối quen uy tín nên không cần hỏi kỹ. Ngày trước còn đi trực tiếp xuống các lán gà, lán vịt mua, chị trực tiếp chọn trứng nhưng cũng chưa bao giờ gặp quả trứng giả như báo mô tả.

Mấy ngày nay có nhiều người mua hàng cũng tếu táo hỏi trứng thật hay giả thì chị sẽ giải thích cặn kẽ cho họ. Các mối trứng của chị đều được gom từ Gia Lâm và Thường Tín, có nguồn gốc, lai lịch rõ ràng.

Trứng gà giả: Người lo lắng, kẻ mù mờ! - 1

Những người bán hàng trứng đều chưa gặp trứng giả bao giờ

Trứng đã qua thửa, lựa chọn kỹ thì nhìn quả sẽ tươi hơn. Để phân biệt trứng ngon hay không, nhiều khi nhìn quả trứng không được tươi ngon chị lại lấy giấy màu cuộn lại để soi. Nhưng soi như thế này chỉ phát hiện được trứng ung, trứng có con, trứng mới đẻ. Hầu hết các đầu mối thu gom trứng của chị đều lấy trứng trong ngày, sau khi gà và vịt đẻ.

Người tiêu dùng nghe ngóng

Trước thông tin trứng gà Trung Quốc có thể làm giả, nhiều người tỏ ra hoang mang, nhiều người tò mò nghe ngóng động tĩnh trên thị trường và cơ quan chức năng xử lý như thế nào.

Chị Nguyễn Thị Vân (khu đô thị mới Đền Lừ) là một “tín đồ” của các món trứng thở dài ngao ngán, chị ăn trứng hàng ngày, hầu như món gì cũng thích làm từ trứng. Giờ chị băn khoăn không biết hàng nghìn quả trứng mình đã ăn có dính phải quả trứng giả nào không? Trứng thối thì gặp rồi nhưng trứng giả thì chưa. Chị lo lắng vì cô con gái 3 tuổi của chị cũng nghiện trứng. Hầu hết trứng chị mua đều gắn mác “gà cỏ” nhưng không biết cỏ đến đâu hay lại là công nghiệp? Khi nào ở Việt Nam phát hiện có trứng gà giả thì chị sẽ không ăn trứng mua ở chợ.

Anh Nguyễn Văn Hào (165 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng thường xuyên ăn trứng. Anh không phải đi mua trực tiếp nên cũng chẳng biết chọn. Nhiều khi ăn bánh mì trứng thấy bà bán bành mì rán những quả trứng đỏ đỏ, nở phồng hơn trứng thường, lúc đó anh chỉ biết tự an ủi mình ăn ở quán nên vậy.

Nghe tin trứng gà giả, anh thấy cũng không quá bất ngờ. “Trung Quốc chỉ trừ chưa làm người giả thôi” – anh Hào hài hước.

Chị Hải (Khâm Thiên, Hà Nội) lo lắng nhiều lần đi tàu xe, người ta bán trứng luộc sẵn, chị vẫn mua ăn cho đỡ mệt, không biết có phải trứng giả không vì thấy nói trứng chín dễ giả hơn.

Trứng gà giả: Người lo lắng, kẻ mù mờ! - 2

Người tiêu dùng tỏ ra hoang mang và còn nghe ngóng

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Vui, Phó chi cục Trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết cơ quan thú y Hà Nội chưa phát hiện thấy lô trứng giả nào cho đến thời điểm này. Để phân biệt trứng nhập lậu hay trứng gia cầm của VN rất khó khăn vì trên từng quả trứng không có nguồn gốc xuất xứ. Ông Vui cho biết, Sở đã có kế hoạch kiểm tra chi tiết thị trường trứng gà trứng vịt tại Hà Nội vào tuần tới.

Về mặt sức khỏe, Ông Lê Cát, Viện Hóa học Việt Nam cho biết, trứng gà giả làm từ muối alginate (Sodium alginate, được tách từ gôm của cây tảo nâu), canxi cácbonnát (CaCO3), canxi ôxít (CaO, vôi tôi) mầu thực phẩm và sáp ong thực chất là vô độc. CaCO3 thì trong nước uống hàng ngày của chúng ta vẫn có. Còn muối Alginate giống như một loại thạch về mùa hè vẫn ăn, được chiết xuất từ tảo nâu không có hại gì cho sức khỏe của người dùng. Trên phương diện kinh tế thì người tiêu dùng bị đánh lừa vì trứng gà giả vô bổ.

(Theo Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: trung ga gia, trung gia
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7