Trộm đồ thờ ở nghĩa trang rồi mang ra chợ bán

Chủ Nhật, ngày 23/11/2014 17:54 PM (GMT+7)

Thời gian gần đây, ở một số vùng nông thôn ở Khánh Hòa liên tiếp xảy ra những vụ trộm đồ thờ cúng tại... nghĩa trang.

Chỉ trong gần 2 tháng qua, tại một số xã Diên An, Diên Phú, Diên Toàn (huyện Diên Khánh) và xã Vĩnh Trung (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã liên tiếp xảy ra các vụ trộm các đồ vật trên những ngôi mộ như lư hương, bình hoa… Theo thống kê, mỗi lần trộm "ra tay", hàng chục ngôi mộ bị mất đồ thờ cúng.

Trộm đồ thờ ở nghĩa trang rồi mang ra chợ bán - 1

Công an thu thập thông tin từ hiện trường các vụ trộm để điều tra

Theo ông Nguyễn Văn Tuyển, quản trang Nghĩa trang Chín Khúc (Diên An), ban đầu, thân nhân người đã khuất chỉ nghĩ trẻ chăn trâu đã nghịch ngợm, đập phá đồ thờ. Tuy nhiên, tại hiện trường lại không có dấu vết đập phá và đồ thờ cúng đã cũ tại các ngôi mộ khác vẫn còn nguyên vẹn. Vì thế, họ cho rằng đồ thờ trên mộ người thân của mình đã bị kẻ gian trộm mất.

Theo những người trông coi nghĩa trang, đồ thờ bị mất tuy giá trị không lớn, nhưng lại mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh. Bởi vậy người dân rất bức xúc. Ông Lê Văn Trị, một người dân ở xã Diên An nói: “Đây là nơi an nghỉ của người đã khuất, vậy mà cũng không để người chết được yên nghỉ. Đồ thờ cúng của người chết cũng bị lấy mất! Như thế thật vô lương tâm”.

Sau những vụ trộm, những người dân có mồ mả người thân bị trộm mất đồ thờ đều phải sắm mới. Nhưng chỉ vài hôm sau, những món đồ mới lại mất.

Sau một thời gian điều tra, Công an huyện Diên Khánh đã bắt quả tang cặp vợ chồng Mai Anh Phi  - Nguyễn Thị Hà My (trú tại xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang đang vận chuyển đồ thờ từ nghĩa trang Chín Khúc ra bên ngoài). Qua kiểm tra, lực lượng công an thu giữ hàng chục món đồ thờ cúng như lư hương, bình hoa.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, trước khi bị bắt, cặp vợ chồng này thường xuyên vào các nghĩa trang, lấy trộm những đồ thờ còn mới. Sau đó, mang về rửa, lau chùi sạch rồi mang ra chợ bán lại như thể đồ mới. Mỗi lần như vậy cặp vợ chồng Phi-My cũng “kiếm” được từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng.

Thiếu tá Nguyễn Minh Hoàng, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Diên Khánh cho biết: “Hành vi mà các đối tượng gây ra tuy không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và gây rất bức xúc trong nhân dân. Hiện cơ quan công an đang định giá số đồ thờ cúng mà các đối tượng trộm được để có căn cứ xử lý.

Tình trạng trộm cắp đồ thờ tại các nghĩa trang hiện đã tạm lắng. Tuy nhiên, người dân ở khu vực này vẫn lo lắng tình trạng trộm cắp này lại tái diễn.

Theo Thanh Văn (Khám phá)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang