Triều Tiên thử hạt nhân, Nga nâng báo động

Thứ Sáu, ngày 27/04/2012 04:45 AM (GMT+7)

Nga đã nâng mức báo động với lực lượng tại Viễn Đông do cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân ngầm trong tuần tới.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Quyết định nâng mức cảnh báo quân sự dựa trên các thông tin tình báo đặc biệt, một quan chức an ninh thuộc Bộ chỉ huy Viễn Đông nói với hãng Kyodo News. Một phát ngôn viên của đại sứ quán Nga ở Tokyo từ chối bình luận về thông tin trên.

Bất cứ một vụ thử hạt nhân nào mà Triều Tiên tiến hành sẽ châm ngòi cho một làn sóng lên án mới của quốc tế, đặc biệt là khi nó diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng vừa tiến hành một vụ phóng mà nước này cho là dùng tên lửa để đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Hội đồng Bảo An LHQ đã nhất trí chỉ trích vụ phóng trên, chỉ ra rằng nó giống hệt một vụ thử tên lửa tầm xa và như vậy đã vi phạm nghị quyết trước đó của HĐBA.

Triều Tiên thử hạt nhân, Nga nâng báo động - 1

Hình ảnh vệ tinh 3 chiều về khu vực nghi là nơi thử hạt nhân của Triều Tiên ở P'unggye-yok Kilu

Nhà chức trách Nga đã tỏ ý bất mãn với thời điểm mà Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân, vốn là vụ thử hạt nhân thứ 3 của nước này sau vụ thử vào tháng 10/2006 và tháng 5/2009.

Thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông - Nga nằm cách biên giới với Triều Tiên khoảng 100km và đây cũng là nơi sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh Hợp tác châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 9.

Bình Nhưỡng không tỏ dấu hiệu nào cho thấy nước này chịu nhượng bộ trước sức ép quốc tế và hôm 25/4 - nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập quân đội, Triều Tiên tuyên bố, được trang bị những vũ khí mạnh, hiện đại có khả năng đánh bại "chủ nghĩa đế quốc" - ám chỉ Mỹ, bằng một đòn duy nhất.

Theo Hoài Linh (Vietnamnet)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7