Triều Tiên phóng thích nốt 2 công dân Mỹ

Chủ Nhật, ngày 09/11/2014 14:50 PM (GMT+7)

Hai công dân Mỹ Matthew Todd Miller và Kenneth Bae đã được chính phủ Triều Tiên trả tự do và đang trên đường trở về nước.

Chính phủ Mỹ hôm qua (8/11) thông báo, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đã tới Triều Tiên để đàm phán trực tiếp với chính quyền Bình Nhưỡng về trường hợp của Matthew Miller và Kenneth Bae và đang cùng họ trở về nước.

Một công dân Mỹ khác là Jeffrey Fowle đã được Bình Nhưỡng trả tự do vào tháng trước và hiện tại không người Mỹ nào bị giam giữ tại Triều Tiên.

Triều Tiên phóng thích nốt 2 công dân Mỹ - 1

Kenneth Bae (trái) và Matthew Miller được Triêu Tiên trả tự do.

“Tôi cảm kích với những gì mà giám đốc Clapper đã làm được trong một sứ mệnh đầy thách thức”, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết. “Đây là một ngày tuyệt vời dành cho các công dân trờ về và gia đình của họ".

Bộ Ngoại giao Mỹ “hoanh nghênh việc Bình Nhưỡng trả tự do cho công dân Mỹ Kenneth Bae và Matthew Todd Miller”. Tuy nhiên, các quan chức của Washington cho rằng việc phóng thích không làm thay đổi quan điểm của Mỹ về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và cảnh báo Triều Tiên cần thể hiện cam kết nghiêm túc về giải trừ vũ khí hạt nhân và cải thiện nhân quyền.

Matthew Miller, 24 tuổi, bị kết án 6 năm lao động khổ sai vào tháng 9 vừa qua vì có hành động chống lại nhà nước Triều Tiên. Miller bị bắt giữ vào ngày 10/4 khi cố tình xé visa và xin được tị nạn tại Triều Tiên.

Trong khi đó, Kenneth Bae, 42 tuổi, bị bắt giữ  vào 11/2012 khi ông tới thành phố cảnh Rason, một đặc khu kinh tế của Triều Tiên, gần biên giới với Trung Quốc. Bình Nhưỡng cáo buộc ông lợi dụng kinh doanh du lịch để thành lập các nhóm chống đối chính phủ. Ông bị phạt 15 năm lao động khổ sai vào 5/2013.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Triều Tiên trả tự do cho một công dân Mỹ Triều Tiên trả tự do cho một công dân Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Jeffrey Fowle, 1 trong 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên, đã được trả tự do.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang