Triều Tiên: Muốn hội đàm, phải nộp 10 tỉ USD

Thứ Năm, ngày 29/01/2015 15:00 PM (GMT+7)

Trong cuốn sách chuẩn bị được công bố, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã tiết lộ một thông tin gây sốc, đó là Triều Tiên đã từng đòi Hàn Quốc phải nộp 10 tỉ USD và nửa triệu tấn lương thực vào năm 2009 như một điều kiện tiên quyết để tổ chức hội đàm.

Người tiền nhiệm của ông Lee là cựu Tổng thống Kim Dae-jung đã từng tổ chức thành công cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2000. Ông Kim Dae-jung đã từng được ca ngợi là người có công xây dựng một thời kỳ quan hệ nống ấm với Triều Tiên.

Thế nhưng sau đó danh tiếng này trở nên hoen ố khi người ta biết được rằng chính ông đã góp phần chuyển 500 triệu USD cho Triều Tiên để mở được cuộc hội đàm cấp cao đó.

Triều Tiên: Muốn hội đàm, phải nộp 10 tỉ USD - 1
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tiết lộ thông tin gây sốc về Triều Tiên. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Lee Myung-bak, người đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013 đã không làm như vậy, và ông kiên quyết từ chối các yêu cầu mà phía Triều Tiên đưa ra.

Trong cuốn sách sắp xuất bản, ông Lee viết: “Tài liệu mà Triều Tiên trao cho chúng tôi giống như là một ‘hóa đơn hội đàm’, trong đó liệt kê những hàng hóa mà chúng tôi phải cung cấp cũng như tiến trình cung cấp số hàng đó”.

Trong bản tài liệu này, số hàng hóa mà Triều Tiên đưa ra để làm “điều kiện cho hội đàm” là 400.000 tấn gạo, 100.000 tấn ngô, 300.000 tấn phân bón và 10 tỉ USD tiền mặt để Triều Tiên có thể thành lập một ngân hàng.

Ông Lee viết: “Chúng tôi quyết định từ chối vì không nên mặc cả cho một cuộc hội đàm”.

Trong khi đó, người kế nhiệm của ông Kim Dae-jung là cựu Tổng thống Roh Moo-hyun cũng đã gặp ông Kim Jong-il trong một cuộc hội đàm cấp cao lần thứ hai vào năm 2007.

Triều Tiên: Muốn hội đàm, phải nộp 10 tỉ USD - 2
Cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il (phải) và cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun

Đến năm 2011, ông Kim Jong-il trước khi qua đời cũng thúc đẩy một cuộc hội đàm nữa với Hàn Quốc, nhưng không đưa ra các đòi hỏi vật chất đi kèm vì ông không chịu thừa nhận vụ tấn công bằng ngư lôi làm chìm một tàu chiến Hàn Quốc, ông Lee viết trong cuốn sách.

Chiếc tàu chiến Cheonan của hải quân Hàn Quốc đã bị trúng ngư lôi vào năm 2010 khiến 46 sĩ quan, thủy thủ trên tàu thiệt mạng. Hàn Quốc cho rằng chính tàu ngầm của Triều Tiên đã phóng ra quả ngư lôi định mệnh trên, trong khi Bình Nhưỡng phủ nhận mọi sự liên quan.

Sau khi từ chối đòi hỏi để tổ chức hội đàm trên, ông Lee Myung-bak kết thúc nhiệm kỳ của mình mà không gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il một lần nào.

Mới đây, nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên là Kim Jong-un và đương kim Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết họ đã sẵn sàng cho một cuộc hội đàm cấp cao liên Triều.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Bình Nhưỡng cũng đã yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ những lệnh cấm vận do chính quyền của ông Lee Myung-bak áp đặt đối với Triều Tiên sau vụ tàu chiến Cheonan bị đánh chìm.

Theo Trí Dũng (AFP / Danviet.vn)
Thế giới - “Người Triều Tiên khốn khổ” thừa nhận dối trá “Người Triều Tiên khốn khổ” thừa nhận dối trá
Người được coi là "nhân chứng sống" về những đòn tra tấn kinh hoàng ở Triều Tiên vừa lên tiếng thú nhận những chi tiết sai sự thật trong câu...
Thế giới - Những điều kỳ thú về Internet Triều Tiên Những điều kỳ thú về Internet Triều Tiên
Cùng lướt qua những điểm thú vị về việc sử dụng internet tại Triều Tiên khi nước này cáo buộc Mỹ cắt mạng lần thứ ba để “trả đũa vụ tin tặc...
Thế giới - Triều Tiên gọi Obama là “khỉ”, tố Mỹ đánh sập Internet Triều Tiên gọi Obama là “khỉ”, tố Mỹ đánh sập Internet
Tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama có những lời nói và hành động như "một con khỉ trong rừng".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang