Triều Tiên hồi sinh tàu ngầm "đồ cổ" từ thời Liên Xô

Thứ Ba, ngày 04/11/2014 03:30 AM (GMT+7)

Chiếc tàu ngầm được chế tạo vào năm 1958 vừa được Triều Tiên cải hoán và hồi sinh để có thể phóng tên lửa đạn đạo từ dưới biển.

Ngày 2/11, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin trong chính phủ và quân đội nước này cho hay Triều Tiên vừa đưa vào hoạt động một tàu ngầm có từ thời Liên Xô được cải hoán lại và có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên hồi sinh tàu ngầm "đồ cổ" từ thời Liên Xô - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm một chiếc tàu ngầm

Nguồn tin giấu tên này cho biết Triều Tiên đã nhập khẩu một tàu ngầm diesel lớp Golf từ thời Liên Xô và tân trang lại. Chiếc tàu ngầm thuộc diện “đồ cổ” này được chế tạo vào năm 1958 và được cho “nghỉ hưu” vào năm 1990.

Tuy nhiên, sau khi được Triều Tiên “hồi sinh”, nó trở thành một tàu ngầm mới có chiều dài 67 mét, bề rộng 6,6 mét, lượng giãn nước khi lặn là 3000 tấn và có khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ dưới mặt nước.

Tàu ngầm lớp Golf của Liên Xô mang theo tên lửa đạn đạo R-21 đơn tầng được trang bị đầu đạn 1.180 kg có tầm bắn tối đa là 1.420 km.

Chiếc tàu ngầm mới này của Triều Tiên có thể chính là chiếc tàu ngầm lạ tại khu neo đậu của nhà máy đóng tàu Sinpo South mà trang web 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên đã phát hiện ra hồi tháng trước dựa trên dữ liệu ảnh vệ tinh.

Để có thể gắn được ống phóng tên lửa đạn đạo lên chiếc tàu ngầm này, Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt vụ thử cả trên mặt đất và trên biển. Website 38 North cũng phát hiện một bệ phóng thử tên lửa đạn đạo được xây dựng ngay trong nhà máy đóng tàu Sinpo South.

Triều Tiên hồi sinh tàu ngầm "đồ cổ" từ thời Liên Xô - 2

Một tàu ngầm lớp Golf của Liên Xô

Mặc dù vậy, các chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng đến nay Triều Tiên vẫn chưa có được công nghệ triển khai tên lửa đạn đạo xuống tàu ngầm, và họ sẽ phải thử nghiệm hàng chục lần nữa mới có thể hoàn thiện được công nghệ này.

Ông Joseph Bermudez, chuyên gia về vũ khí quốc tế cho rằng “Triều Tiên phải mất một hoặc hai năm nữa mới có thể hoàn thành các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa thẳng đứng từ dưới biển”.

Hiện Triều Tiên đang sở hữu nhiều tàu ngầm hơn Hàn Quốc, mặc dù các tàu ngầm Triều Tiên đều được trang bị các loại vũ khí lạc hậu. Theo ước tính của tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên hiện có khoảng 70 tàu ngầm, trong đó có 20 tàu ngầm lớp Romeo 1.800 tấn.

Trong một động thái nhằm tăng cường khả năng chống lại mối đe dọa từ tàu ngầm Triều Tiên, Hàn Quốc đang có kế hoạch triển khai 6 chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo bắt đầu từ năm 2027.

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Kim Jong-un "khoe" sức mạnh tàu ngầm Triều Tiên Kim Jong-un "khoe" sức mạnh tàu ngầm Triều Tiên
KCNA công bố những bức ảnh hiếm hoi về chuyến thị sát của Kim Jong-un tới một đơn vị tàu ngầm.
Tin tức trong ngày - Triều Tiên phóng liên tiếp 3 tên lửa Triều Tiên phóng liên tiếp 3 tên lửa
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn về biển phía đông vào ngày 14/9, ngay trước khi Giáo hoàng Francis...
Tin tức trong ngày - Triều Tiên bất ngờ "mắng" Trung Quốc nhu nhược Triều Tiên bất ngờ "mắng" Trung Quốc nhu nhược
Sau chiến dịch truy quét đồng nhân dân tệ ở biên giới, Triều Tiên lên tiếng công kích Trung Quốc quyết liệt.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang