Triều Tiên có thể phóng tên lửa hạt nhân bất cứ lúc nào

Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 09:33 AM (GMT+7)

Đại sứ Triều Tiên tại Anh ngày 20/3 tuyên bố: Bình Nhưỡng có khả năng phóng vũ khí hạt nhân và sẽ sử dụng tên lửa hạt nhân để trả đũa nếu nước này bị tấn công.

“Mỹ không có độc quyền tấn công bằng vũ khí hạt nhân”, Đại sứ Triều Tiên tại Anh Hyun Hak-bong cho biết trên Sky News. Khi được hỏi liệu điều đó đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng hiện tại có khả năng phóng tên lửa hạt nhân, ông Hyun trả lời: “Đúng vậy, vào bất kỳ thời gian nào.”

Ông Hyun Hak-bong cảnh báo nếu bị Mỹ tấn công, Triều Tiên sẽ tấn công đáp trả. Bình Nhưỡng sẵn sàng sử dụng chiến tranh hạt nhân để đáp lại chiến tranh hạt nhân.

Triều Tiên có thể phóng tên lửa hạt nhân bất cứ lúc nào - 1
Triều Tiên phóng một tên lửa Unha-3 từ bãi phóng vệ tinh ở Cholsan 

Trong một bài phát biểu ngày 3/3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong cho biết nước này có đủ sức mạnh để ngăn cản “đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng” từ phía Mỹ với một cuộc tấn công phủ đầu nếu cần thiết. Ông này cũng tố cáo các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc là hành động khiêu khích.

Mỹ bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vì cho rằng nó vi phạm các hiệp ước quốc tế.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân với cuộc thử nghiệm gần đây nhất diễn ra vào tháng 2/2013. Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết ông tin Bình Nhưỡng có khả năng sản xuất đầu đạn hạt nhân lắp trên tên lửa đạn đạo, nhưng chưa có một vụ thử nghiệm hay bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên đã đạt được bước tiến này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về “vấn đề tình báo” khi được hỏi liệu Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa hạt nhân, nhưng cho biết Washington “luôn chuẩn bị sẵn sàng ngăn chặn và đáp trả đe dọa từ phía Triều Tiên.”

Ngày 18/3, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) thông báo cơ quan này đang thử nghiệm thực tế các hệ thống phòng thủ tên lửa để chống lại những đe dọa tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên và Iran.

Giám đốc MDA, Phó Đô đốc Hải quân James Syring cho biết Triều Tiên sở hữu hàng trăm tên lửa có khả năng tấn công quân đội Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Danviet.vn)
Thế giới - Ngoại trưởng Triều Tiên "dọa" tấn công phủ đầu Mỹ Ngoại trưởng Triều Tiên "dọa" tấn công phủ đầu Mỹ
Ngoại trưởng Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố này tại một hội nghị quốc tế do Liêp Hợp Quốc tổ chức.
Thế giới - Triều Tiên: 14 phi công hy sinh khi phóng tên lửa Triều Tiên: 14 phi công hy sinh khi phóng tên lửa
KCNA đã ca ngợi “tinh thần tấn công cảm tử của những phi công lái máy bay chiến đấu, những người đã bất chấp cái chết để thực hiện nhiệm vụ...
Tin tức trong ngày - GĐ cơ quan tình báo Mỹ “bật mí” về chuyến thăm Triều Tiên GĐ cơ quan tình báo Mỹ “bật mí” về chuyến thăm Triều Tiên
Ông James Clapper, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ lần đầu công bố nhiều chi tiết liên quan đến chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên,...
Tin tức trong ngày - Mỹ: 5 năm nữa, Triều Tiên sẽ có 100 vũ khí hạt nhân Mỹ: 5 năm nữa, Triều Tiên sẽ có 100 vũ khí hạt nhân
Ngày 24/2, các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ mở rộng chương trình hạt nhân của mình trong vòng 5 năm tới, và có thể sở hữu...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang