Triều Tiên: chiến tranh xảy ra bất cứ lúc nào

Thứ Sáu, ngày 04/06/2010 15:20 PM (GMT+7)

Chiến tranh xảy ra bất cứ lúc nào ở Triều Tiên khi ngòi nổ chưa được châm thì mọi việc vẫn còn đang rất căng thẳng.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Phát biểu tại Hội thảo về giải trừ vũ khí được Liên Hợp Quốc bảo trợ, phó đại sứ Triều Tiên tại Geneva là Ri Jang Gon hôm 3/5 nói, tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên rất xấu và chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

"Quân đội Triều Tiên được đặt trong tình trạng cảnh báo cao và sẵn sàng đáp trả bất cứ một cuộc trả đũa nào, gồm cả viễn cảnh về một cuộc chiến tổng lực", ông Ri tuyên bố.

Triều Tiên: chiến tranh xảy ra bất cứ lúc nào - 1

Hiện, Bình Nhưỡng và Seoul rất căng thẳng về vụ một tàu chiến của Hàn Quốc bị chìm vào tháng 3 và Hàn Quốc cho rằng chính Triều Tiên là thủ phạm.

Theo ông Ri, chỉ khi hai nước ký kết một hiệp ước hòa bình thì việc phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên mới có thể thành công. Cuộc chiến liên Triều năm 1950-1953 kết thúc với thỏa thuận đình chiến mà không có hiệp ước hòa bình chính thức.

Triều Tiên, đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của LHQ vì vụ thử thiết bị hạt nhân năm 2006 và 2009, hiện vẫn chịu sức ép của quốc tế phải phá hủy chương trình hạt nhân.

Trong hội nghị vừa diễn ra, ông Ri đã tái khẳng định rằng Triều Tiên không liên quan gì với vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc làm 46 người chết - sự kiện quân sự chết nhiều người nhất kể từ cuộc chiến liên Triều.

Hàn Quốc buộc tội Triều Tiên bắn ngư lôi vào tàu và thề đưa vụ việc lên Hội đồng Bảo an. Một báo cáo hồi tháng trước của các nhà điều tra quốc tế cũng đưa ra cáo buộc tương tự.

Ông Ri buộc tội Hàn Quốc cố gây ra một tình huống sốc nhằm phát động một chiến dịch chống Triều Tiên.

Đáp trả, đại sứ Hàn Quốc Im Han-taek cũng phát biểu tại hội nghị ở Geneva và tỏ ý lấy làm tiếc về tuyên bố của ông Ri. "Chúng tôi tin rằng đó chỉ là mục đích tuyên truyền của Triều Tiên".

Đại sứ giải trừ vũ khí của Mỹ Laura Kennedy cũng bác bỏ cáo buộc của ông Ri rằng Washington ủng hộ những buộc tội vô căn cứ của Seoul trong vụ chìm tàu."Tôi nhất trí với tuyên bố rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên là rất xấu nhưng tôi không đồng ý với những tuyên bố được đưa ra và bác bỏ các cáo buộc nhằm vào Mỹ", bà Laura nói.

(Theo VNN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: chiến tranh, Triều Tiên, Hàn Quốc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7