Triều Tiên de dọa thử hạt nhân kiểu mới

Thứ Tư, ngày 30/04/2014 14:05 PM (GMT+7)

Hôm nay (30/4), Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) tuyên bố sẽ tăng cường răn đe bằng cách thực hiện “một vụ thử hạt nhân kiểu mới” sau chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong một tuyên bố được hãng tin KCNA đăng tải chính thức, một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết, chuyến công du của ông Obama là “chuyến công du nguy hiểm vì nó nhằm mang đến châu Á những "đám mây đen" của cuộc đối đầu gay gắt hơn và cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân”.

Tuyên bố cũng cho biết, Triều Tiên sẽ tăng cường các biện pháp răn đe hạt nhân bởi “Mỹ đã mang những 'đám mây đen' của chiến tranh hạt nhân tới Triều Tiên”.

Triều Tiên de dọa thử hạt nhân kiểu mới - 1

Hình ảnh vệ tinh về cơ sở thử nghiệm hạt nhân ở Triều Tiên

Triều Tiên cũng không loại trừ khả năng sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân kiểu mới theo như thông báo đã đăng tải trước đó vào ngày 30/3, và khẳng định đây là hành động tự vệ chính đáng để thể hiện quyền bất khả xâm phạm của quốc gia này.

Theo các nhà phân tích, “hình thức mới” trong vụ thử hạt nhân của Triều Tiên có thể mở đường cho một vụ thử dựa trên công nghệ làm giàu urani mới. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, việc Triều Tiên thử hạt nhân không có gì bất ngờ và chỉ là việc sớm hay muộn mà thôi.

Triều Tiên de dọa thử hạt nhân kiểu mới - 2

 Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến công du châu Á

Ông Dương Hy Vũ, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc và từng phụ trách vấn đề Triều Tiên trong Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho hay, Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình vì lí do kỹ thuật và chính trị. Mặt khác, quốc gia này cũng cần có sự răn đe hạt nhân để ngăn chặn Mỹ và Hàn Quốc tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại mình.

Trích dẫn thông tin tình báo và hình ảnh vệ tinh, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã chuẩn bị kĩ thuật sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư (sau ba vụ thử hạt nhân năm 2006, 2009 và 2013).

Theo Nguyễn Bình (Theo Yonhap, CAN, China.org.cn) (Khampha.vn)
Thế giới - Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ bất ngờ thử hạt nhân Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ bất ngờ thử hạt nhân
Triều Tiên đã chuẩn bị xong và sẵn sàng thử hạt nhân bất cứ lúc nào.
Tin tức trong ngày - TQ lo sợ Triều Tiên thử hạt nhân "kiểu mới" TQ lo sợ Triều Tiên thử hạt nhân "kiểu mới"
Trung Quốc sẽ ra mặt phản đối bất cứ vụ thử hạt nhân mới nào của Triều Tiên.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang