Trao Huân chương Dũng cảm cho "người hùng đèo Bảo Lộc"

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 12:00 PM (GMT+7)

Sáng 21/9, được sự ủy nhiệm của Chủ tịch nước, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ trao Huân chương Dũng cảm cho anh Phan Văn Bắc (30 tuổi, trú tại thôn 6 xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng).

Trao Huân chương Dũng cảm cho "người hùng đèo Bảo Lộc" - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao Huân chương Dũng cảm cho anh Phan Văn Bắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã gắn huấn chương và biểu dương hành động dũng cảm cứu hơn 30 người trên đèo Bảo Lộc vào ngày 6/9 của tài xế Phan Văn Bắc.

Ông Đoàn Văn Việt cho biết, Huân chương Dũng cảm là niềm vinh dự không chỉ đối với bản thân và gia đình anh Bắc, mà còn là niềm tự hào của tỉnh Lâm Đồng.

Trao Huân chương Dũng cảm cho "người hùng đèo Bảo Lộc" - 2

 Vợ chồng anh Bắc trong lễ đọn nhận Huân chương.

Như đã thông tin, chiều ngày 6/9, khi còn cách chân đèo vài cây số, xe khách mang biển số 53N 2824 bị mất thắng, lao nhanh xuống đèo với tốc độ khoảng 80km/h. Tài xế Phan Duy Toàn cố giữ bình tĩnh ôm qua 4 khúc cua, bóp còi inh ỏi để những ô tô khác né sát lề, nhờ vậy mà lách qua được nhiều chiếc ô tô cùng chiều và ngược chiều.

Chợt thấy xe tải (biển số 49C-098.51) do anh Phan Văn Bắc điều khiển, đang chạy cùng chiều với tốc độ khoảng 40-50km/h và trông khá đằm vì chở nhiều hàng hóa, tài xế Duy Toàn  đã đá đèn và bấm còi liên tục để ra hiệu nhờ giúp đỡ rồi chạy lấn qua phần đường bên trái, dựa phần phụ đầu xe khách vào đuôi xe tải.

Vì chủ động giúp đỡ nên khi bị xe khách tông vào đuôi xe tải, tài xế Bắc đã không thắng gấp theo quán tính mà lựa chiều chỉnh côn và số để từ từ ghì xe khách lại. Nhờ hai tài xế giữ vững tay lái và có biện pháp xử lý tình huống phù hợp mà cú va chạm mạnh giữa hai ô tô đã không khiến xe nào bị lật. Sau đó xe tải đã dìu xe khách qua một khúc cua cùng đoạn đường gần 500m để dừng lại dưới chân đèo an toàn.

Những tài xế có kinh nghiệm đánh giá, anh Bắc đã rất bản lĩnh và điêu luyện khi giữ được thăng bằng trong tình huống hai xe va đập mạnh như vậy. Bản lĩnh này không phải tài xế nào cũng làm được.  

 Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ GT-VT đã kịp thời gửi thư khen ngợi, Ủy ban ATGT Quốc gia đặc cách tặng thưởng Vô lăng vàng 2016 cho anh Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm  Đồng tặng bằng khen. Nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước cũng đã có những phần thưởng kịp thời động viên, khen ngợi "người hùng trên đèo Bảo Lộc" Phan Văn Bắc.

Theo Kim Anh (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Người hùng đèo Bảo Lộc chia thưởng cho tài xế xe khách Người hùng đèo Bảo Lộc chia thưởng cho tài xế xe khách
Người hùng đèo Bảo Lộc xin trích 10 triệu đồng tiền thưởng để chia sẻ khó khăn với tài xế xe khách.
Tin tức trong ngày - Tạm giữ xe khách được cứu trên đèo Bảo Lộc để điều tra Tạm giữ xe khách được cứu trên đèo Bảo Lộc để điều tra
Có nhiều thông tin trái chiều, phức tạp, nên công an vẫn đang tạm giữ xe khách để tiếp tục điều tra.
Tin tức trong ngày - Xe tải dìu xe khách trên đèo Bảo Lộc: Hành khách nói gì? Xe tải dìu xe khách trên đèo Bảo Lộc: Hành khách nói gì?
Hành khách được cứu sống trên đèo Bảo Lộc bày tỏ sự cảm phục với lái xe khách và xe tải.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang