Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã

Thứ Năm, ngày 20/10/2016 08:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

Hàng loạt cây cổ thụ trên đường Kim Mã đã được đơn vị thi công bứng gốc và di chuyển về vườn ươm thành công.

Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã - 1

Tối 19/10, sau hơn 1 tuần tỉa cành rất nhiều cây cổ thụ trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) đã được đơn vị thi công bứng gốc và di chuyển về vườn ươm thành công. 

Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã - 2

Trao đổi với PV, ông Trần Nam Mừng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Beepro - Chỉ huy trưởng công trình di chuyển cây cho biết: "Hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã sẽ được đánh chuyển trong khoảng 30 ngày và hoàn thành trước ngày 30/11 để trả mặt bằng cho công trình đường sắt.

Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã - 3

"Nếu theo đúng tiến độ mỗi đêm sẽ di chuyển được khoảng 10 cây thế nhưng do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên trong đêm nay, 19/10 chúng tôi chỉ di dời 5 cây" - Ông Mừng cho biết.

Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã - 4

Để di dời một cây cổ thụ đã được cắt rễ, trung bình mất từ 3 tới 4 giờ, các công nhân sẽ phải đào gốc bằng máy xúc sau đó cắt gốc hoàn toàn bằng thủ công để đảm bảo an toàn cho rễ cây.

Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã - 5

Sau khi được bứng gốc thành công, những cây này còn được tiếp tục hạ độ cao để phù hợp với vườn ươm và thuận tiện cho việc di dời: Theo đó, xà cừ hạ xuống còn 10 mét, phượng còn 8 mét, bằng lăng tỉa theo thế cây.

Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã - 6

Trong quá trình di chuyển, cây được xử lý chống mối mọt, bọc chăn để tránh gãy vỏ cây. Mất ít nhất 1-2 ngày để chăm sóc cây và trồng lại, đảm bảo cây sẽ tiếp tục sống sau khi trồng tại nơi mới.

Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã - 7

 Ông Mừng cho biết thêm, đơn vị đã tham khảo và học tập công nghệ đặc biệt của nước ngoài để di dời, việc chăm sóc cây cũng được lưu tâm, học hỏi từ các chuyên gia, nghệ nhân để đảm bảo cây vẫn sống khỏe.

Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã - 8

Số cây này sẽ được trồng tại vườn ươm Văn Giang (Hưng Yên) sau đó tái sử dụng tại một số tuyến đường lớn hoặc đại lộ của Hà Nội.

Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã - 9

 Công tác di dời cây được thực hiện từ 22 giờ đêm hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau.

Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã - 10

 Như vậy, sau một thời gian dài dự kiến và triển khai, những cây cổ thụ đầu tiên trên đường Kim Mã đã được đưa về vườn mới ươm mới, bàn giao lại mặt bằng cho tuyến đường sắt đô thị sắp tới.

Theo Việt Linh (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Tiếc nuối hàng cây Kim Mã, dân nhặt vỏ cây làm kỉ niệm Tiếc nuối hàng cây Kim Mã, dân nhặt vỏ cây làm kỉ niệm
Nhiều người đã tranh thủ đi nhặt vỏ cây, chụp ảnh lưu niệm cùng hàng cây tuyệt đẹp này trước khi bị biến mất mãi mãi.
Tin tức trong ngày - HN: Bắt đầu di dời hơn 100 "cụ cây" trên đường Kim Mã HN: Bắt đầu di dời hơn 100 "cụ cây" trên đường Kim Mã
Hơn 100 trăm cây cổ thụ trên đường Kim Mã đang được tỉa cành, sẵn sàng di dời về vườn ươm.
Tin tức trong ngày - Công nghệ đặc biệt chăm sóc "lão xà cừ" đường Kim Mã Công nghệ đặc biệt chăm sóc "lão xà cừ" đường Kim Mã
Hàng xà cừ cổ thụ trên đường Kim Mã sẽ được đưa về “nghỉ dưỡng” ở vườn ươm, được các chuyên gia cây xanh chăm sóc bằng bí quyết riêng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang