TQ truy nã quốc tế phần tử ly khai Tân Cương

Thứ Hai, ngày 19/05/2014 11:04 AM (GMT+7)

Trung Quốc cáo buộc đối tượng này là chủ mưu vụ khủng bố ở nhà ga Tân Cương.

Ngày 18/5, cảnh sát Trung Quốc đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với một thành viên của tổ chức ly khai ở Tân Cương bị cáo buộc lên kế hoạch tổ chức vụ tấn công bằng bom đẫm máu ở nhà ga xe lửa khu vực này hồi tháng trước.

Cảnh sát Trung Quốc cáo buộc Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan (ETIM) là thủ phạm gây ra vụ tấn công kinh hoàng ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương hôm 30/4 khiến 3 người thiệt mạng.

Tân Hoa Xã dẫn lời các quan chức địa phương cho biết vụ tấn công này do một thành viên ETIM tên là Ismail Yusup lên kế hoạch từ bên ngoài và giao cho 10 tay chân thực hiện. 2 trong số 10 nghi phạm này chết ngay tại chỗ trong vụ nổ, trong khi 8 tên khác đã bị cảnh sát bắt giữ.

TQ truy nã quốc tế phần tử ly khai Tân Cương - 1

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra ở Tân Cương

Đây là lần đầu tiên nhà chức trách Trung Quốc lên tiếng về sự dính líu của các phần tử ly khai. Trước đây, Bắc Kinh tuyên bố rằng 2 phần tử tôn giáo cực đoan chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm một giáo đường ở Urumqi trong khuôn khổ chuyến đi đầu tiên của ông này tới Tân Cương sau khi nhậm chức. Tân Hoa Xã không nói rõ làm thế nào mà cảnh sát Trung Quốc có thể lần ra được Yusup và tên này hiện đang ở đâu.

Hiện cảnh sát Trung Quốc đang phối hợp với Interpol để truy nã quốc tế Yusup, tuy nhiên đến nay danh tính của người này vẫn chưa xuất hiện trong danh sách “truy nã đỏ” trên website của Interpol.

Tân Cương nằm giáp biên giới với Pakistan và Afghanistan, là nơi sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo. Khu vực này đã chứng kiến nhiều vụ bạo lực đẫm máu giữa các phần tử ly khai với lực lượng chức năng Trugn Quốc.

Trước đây các vụ tấn công chủ yếu nhắm vào đồn cảnh sát, trụ sở chính quyền, tuy nhiên hai vụ tấn công gần đây xảy ra ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh và nhà ga Côn Minh lại gây ra nhiều thương vong cho dân thường.

Từ lâu chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc ETIM và các chi nhánh của mình tìm cách thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở Trung Quốc và có liên hệ với nhiều tổ chức khủng bố nước ngoài, trong đó có al Qaeda.

Theo Trí Dũng (Theo WSJ) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - TQ nổi giận với Mỹ sau vụ khủng bố Tân Cương TQ nổi giận với Mỹ sau vụ khủng bố Tân Cương
Trung Quốc lên tiếng phản pháo báo cáo của Mỹ về hợp tác chống khủng bố toàn cầu.
Tin tức trong ngày - TQ: Nổ kinh hoàng ở nhà ga Tân Cương TQ: Nổ kinh hoàng ở nhà ga Tân Cương
Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, vụ nổ xảy ra ngay cổng ra vào của nhà ga lớn nhất thành phố Urumqi.
Tin tức trong ngày - Vụ thảm sát 33 người ở TQ: Khủng bố Tân Cương Vụ thảm sát 33 người ở TQ: Khủng bố Tân Cương
Công an Trung Quốc nhận định những kẻ khủng bố ly khai ở Tân Cương là thủ phạm gây ra vụ thảm sát kinh hoàng này.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang