TQ: Thu 1 tấn ngoại tệ trong nhà tướng quân đội

Thứ Sáu, ngày 21/11/2014 17:31 PM (GMT+7)

Điều tra viên phải gọi 10 xe tải đến mới chở hết số ngoại tệ, châu báu trong nhà Từ Tài Hậu.

Ngày 21/11, tạp chí Phượng Hoàng của Hong Kong đưa tin các điều tra viên Trung Quốc đã tịch thu hơn một tấn ngoại tệ và đá quý trong tầng hầm nhà của thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, người vừa bị bắt giữ, điều tra với tội danh nhận hối lộ.

TQ: Thu 1 tấn ngoại tệ trong nhà tướng quân đội - 1

Nhà chức trách Trung Quốc đã phải huy động hơn 10 xe tải mới có thể chở hết số tiền, đá quý và các tài sản có giá trị khác từ nhà của Từ Tài Hậu để phục vụ điều tra.

Trước đó, các công tố viên quân đội Trung Quốc cho hay tướng Từ Tài Hậu đã thừa nhận nhận những khoản tiền hối lộ “khổng lồ” thông qua các thương vụ “bán quân hàm” cho các sĩ quan dưới quyền.

Từng là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương và là ủy viên Bộ Chính trị, Từ Tài Hậu nghỉ hưu vào năm 2012 và bắt đầu bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động. Nhiều khả năng ông này sẽ phải ra trước tòa án quân sự trong thời gian tới vì cuộc điều tra đã kết thúc.

Tờ Phượng Hoàng cho biết trong cuộc khám xét một ngôi nhà sang trọng của tướng Từ Tài Hậu ở thủ đô Bắc Kinh hồi tháng Ba, các điều tra viên đã phát hiện hơn một tấn đô-la Mỹ, đồng euro và nhân dân tệ trong tầng hầm.

Ngoài ra, Từ Tài Hậu còn cất trữ vô số đá quý, hàng trăm kg ngọc bích đắt tiền cùng những thứ đồ cổ quý hiếm khác trong ngôi nhà này.

Tờ Phượng Hoàng viết: “Các điều tra viên không còn cách nào khác đã phải gọi hơn 10 xe tải quân sự đến để vận chuyển số tài sản bị tịch thu chất cao như núi trước nhà ông ta”.

TQ: Thu 1 tấn ngoại tệ trong nhà tướng quân đội - 2

Phải 10 xe tải quân sự mới chở  hết số ngoại tệ, châu báu ra khỏi nhà Từ Tài Hậu (Ảnh minh họa)

Cũng theo tờ báo trên, tướng Từ Tài Hậu đã buộc phải “cúi đầu và thừa nhận thất bại” khi bảng danh sách những tài sản bị tịch thu được đưa ra trước mặt ông ta.

Chủ tịch Tập Cận Bình, người đứng đầu Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng lực lượng 2,3 triệu quân nhân của nước này phải tuyệt đối trung thành với đảng, và tất cả những hành vi sai trái dù ở cấp cao đến đâu cũng sẽ bị trừng phạt.

Cuộc điều tra đối với tướng Từ Tài Hậu được chính thức công bố hồi tháng Sáu, và sau đó ông này bị tước bỏ mọi danh hiệu, bị khai trừ khỏi đảng và quân đội.

Trung Quốc bắt đầu đánh mạnh vào tình trạng tham nhũng trong quân đội từ cuối những năm 1990 với các quy định như cấm toàn bộ các đơn vị, sĩ quan quân đội tham gia vào hoạt động kinh doanh. Thế nhưng trong những năm gần đây, vì thiếu cơ chế giám sát nên tình trạng tham nhũng, nhận hối lộ, bán quân hàm trong quân đội nước này diễn ra tràn lan.

Các nhân vật chống tham nhũng tích cực nhất ở Trung Quốc cho hay tình trạng tham nhũng trong quân đội nước này sâu rộng đến mức nó có thể hủy hoại khả năng tác chiến của cả lực lượng vũ trang.

Theo Hồng Hà (Theo Reuters) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - "Trảm" một thượng tướng, quân đội TQ lo sợ có biến "Trảm" một thượng tướng, quân đội TQ lo sợ có biến
Quân đội TQ ra sức kêu gọi tướng sĩ trung thành sau khi một viên tướng bị tước đảng tịch và truy tố.
Tin tức trong ngày - TQ: Bắt cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương TQ: Bắt cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương
Cảnh sát vũ trang lôi ông Từ Tài Hậu ra khỏi giường bệnh để đưa đi thẩm vấn.
Tin tức trong ngày - TQ: Đường quan lộ của "vị tướng bán quân hàm" TQ: Đường quan lộ của "vị tướng bán quân hàm"
Từ Tài Hậu đã tạo ra một đội ngũ sĩ quan chuyên mua bán quân hàm để leo cao.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang