TQ: SV nhập ngũ được thưởng 80 triệu đồng

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013 11:30 AM (GMT+7)

Nhằm tăng cường sức mạnh theo hướng hiện đại hóa, Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã ưu tiên ứng viên là các sinh viên các trường cao đẳng, đại học.

Để có cơ sở pháp lý thực hiện, năm 2011, Trung Quốc đã tiếp tục sửa đổi lần ba luật nghĩa vụ quân sự được ban hành đầu tiên vào năm 1984. Theo đó tập trung vào điều 15 của luật nhập ngũ 1984.

Theo Điều 15, Luật nhập ngũ 1984 của nước này thì công dân được hoãn thực hiện nghĩa vụ trong trường hợp là lao động duy nhất trong gia đình hoặc là sinh viên toàn thời gian.

Tuy nhiên, theo dự thảo sửa đổi và bản sửa đổi luật nghĩa vụ quân sự lần ba chính thức được Trung Quốc thông qua năm 2011, cả những sinh viên cao đẳng, đại học cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời độ tuổi nhập ngũ đối với tân binh cũng được nâng lên từ 18 tuổi đến 24 tuổi. Như thế sinh viên có thêm thời gian 2 năm để học hoặc lựa chọn vào quân đội sau khi ra trường.

TQ: SV nhập ngũ được thưởng 80 triệu đồng - 1

Trung Quốc thu hút sinh viên nhập ngũ

Sinh viên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có thể tiếp tục học đại học. Những đối tượng này sẽ được miễn giảm học phí và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cũng như được vay các khoản vốn ưu đãi. Chính sách này sẽ làm tan đi nỗi lo lắng của không ít sinh viên Trung Quốc vì họ cho rằng, nếu phục vụ trong quân đội xong mà không có ưu đãi, họ sẽ phải bắt đầu lại tương lai từ đầu.

Không những vậy, luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi của Trung Quốc còn chuyển thời gian tuyển quân từ ngày 30/9 hằng năm sang ngày 30/6, để tạo điều kiện thuận lợi cho những người muốn tham gia quân đội trước khi có giấy nhập học tại trường đại học hoặc sau khi nhận bằng tốt nghiệp đại học.

Nhưng theo bình luận của báo giới Trung Quốc thì sự thay đổi này hướng tới đối tượng chính là sinh viên đã tốt nghiệp đại học.

Ngoài ra, quân đội Trung Quốc còn kết hợp đào tạo sĩ quan đối với các trường đại học dân sự. Trên cơ sở ký kết thỏa thuận, mỗi sinh viên tham gia sẽ được hưởng một suất học bổng từ phía quân đội cấp là 5.000 nhân dân tệ (khoảng 14 triệu đồng) một năm.

Sau khi hoàn thành đại học phải cam kết tham gia phục vụ quân đội. Cách thức học sẽ hoán đổi thời gian mỗi tháng một lần giữa đào tạo tại trường đại học và đào tạo nghiệp vụ quân đội.

Đồng thời, nhiều tỉnh và khu vực thuộc Trung Quốc cũng ra các chính sách riêng thu hút người trẻ tham gia quân đội. Riêng tại Bắc Kinh đã thực hiện cam kết công khai tài trợ học phí cho mỗi sinh viên đại học gia nhập quân đội lên đến 30.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 80 triệu đồng). Các sinh viên nhập ngũ còn được nhận 2.800 USD (gần 60 triệu đồng/năm) khi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong thực tế, việc chú trọng tuyển quân từ sinh viên đại học và giáo dục đại học cho tân binh đã được Trung Quốc chú ý từ năm 2001. Do xuất phát từ việc hầu hết các tân binh Trung Quốc trước đây chỉ có trình độ giáo dục phổ thông nên khó đào tạo nghề sau khi xuất ngũ và khó sử dụng có hiệu quả các loại vũ khí tiên tiến trong quá trình hiện đại hóa quân sự.

Tính đến cuối năm 2009, quân đội Trung Quốc đã có khoảng 130 nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học tại ngũ. Nhiều người đã được nhận vào đại học tham gia nhập ngũ, sau khi xuất ngũ đã được miễn thực hiện kì thi đại học và tiếp tục được nhận vào học tại trường đã đỗ hoặc được lựa chọn vào một trường đào tạo của quân đội.

Việc chuyển hướng tuyển quân chú trọng tới tầng lớp sinh viên của Trung Quốc còn do quân đội nước này phải đối mặt với nguy cơ thiếu tân binh.

Trong những năm 1990, tỷ lệ phần trăm của các công dân trẻ Trung Quốc đi học đại học rất thấp, quân đội có một sự lựa chọn rộng rãi đối với thanh niên.

Nhưng hiện nay với sự mở rộng tuyển sinh đại học ngày càng nhiều, sinh tốt nghiệp trung học đi học đại học ở Trung Quốc rất cao lên đến 85%. Do vậy nếu không thay đổi chính sách, quân đội Trung Quốc sẽ thiếu nguồn nhân lực.

Theo Quảng Văn (Đất Việt/Xinhua/Ehow.com/Chnarmy.com)
Giáo dục - du học - HS hoang mang với quy định nhập ngũ mới HS hoang mang với quy định nhập ngũ mới
Quy định nhập ngũ mới khiến không ít học sinh băn khoăn.
Giáo dục - du học - "Không nên lấy tri thức để trốn nhập ngũ" "Không nên lấy tri thức để trốn nhập ngũ"
Không ít ý kiến cho rằng thực hiện nghĩa vụ quân sự không hề kém quan trọng hơn việc ngồi trên giảng đường.
Giáo dục - du học - Đại học sẽ vắng bóng sinh viên nam? Đại học sẽ vắng bóng sinh viên nam?
Nhiều độc giả băn khoăn với tình huống: Trường ĐH, CĐ sẽ chỉ toàn sinh viên nữ và nam sinh không đủ sức khỏe.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang