TQ sắp phóng tàu vũ trụ Thần Châu 10

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013 12:34 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ Thần Châu 10 đưa 3 nhà du hành vũ trụ vào quỹ đạo trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay, cơ quan phụ trách chương trình không gian của Trung Quốc hôm 28/2 cho biết.

Tàu vũ trụ sẽ đưa phi hành đoàn đến làm việc tại khoang thí nghiệm Thiên Cung 1. Ba nhà du hành vũ trụ sẽ tiến hành các thí nghiệm về hệ thống hạ cánh của trạm, hệ thống hỗ trợ sự sống và các nghiệm vụ khoa học khác.

Hai tàu vũ trụ của Trung Quốc, một có người lái, một không người lái đã tới Thiên Cung 1 kể từ khi được phóng vào tháng 9/2011.

Trạm vũ trụ này sẽ được thay mới vào năm 2020 bằng một trạm vũ trụ vĩnh viễn khác nặng khoảng 60 tấn, nhẹ hơn trạm Skylab của NASA của thập niên 70 và bằng khoảng 1/6 kích thước Trạm Vũ trụ Quốc tế của 16 nước.

TQ sắp phóng tàu vũ trụ Thần Châu 10 - 1

Tàu vũ trụ Thần Châu 9 của Trung Quốc

Trung Quốc bị cấm tham gia vào Trạm Vũ trụ Quốc tế, chủ yếu do Hoa Kỳ phản đối do sự khác biệt về chính trị và do các chương trình không gian của Trung Quốc có liên hệ chặt chẽ với quân sự nước này.

Trung Quốc lần đầu tiên đưa nhà du hành Yang Liwei vào không gian vào năm 2003 và trở thành quốc gia thứ ba sau Nga và Mỹ đạt được thành công đó. Và tương lai, Trung Quốc cũng sẽ là nước thứ ba đưa trạm vũ trụ độc lập vào quỹ đạo.

Theo Phan Yến (Tiền Phong/News)
Tin tức trong ngày - Sáng nay, tàu Thần Châu-9 sẽ về Trái Đất Sáng nay, tàu Thần Châu-9 sẽ về Trái Đất
Phát ngôn viên Chương trình không gian có người lái của Trung Quốc vừa cho biết, tàu vũ trụ Thần Châu-9 sẽ trở về Trái Đất khoảng 10 giờ...
Tin tức trong ngày - TQ phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 9 TQ phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 9
Vào 17 giờ 30 phút ngày 16/6 (theo giờ Việt Nam), Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 9.
Tin tức trong ngày - Tàu vũ trụ Thần Châu 9 đã kết nối thành công Tàu vũ trụ Thần Châu 9 đã kết nối thành công
Tàu vũ trụ Thần Châu-9 của Trung Quốc mang theo ba phi hành gia đã kết nối thành công với trạm nghiên cứu không gian Thiên Cung-1.
Tin tức trong ngày - Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất
Khoang khứ hồi của tàu Thần Châu 9 đã tiếp đất lúc 10:00 sáng nay theo giờ địa phương (tức 9:00 giờ Việt Nam).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang