TQ phóng thành công tàu Thiên Cung 1

Thứ Sáu, ngày 30/09/2011 12:42 PM (GMT+7)

Ngày 29-9 là cột mốc lớn trong cuộc cách mạng chinh phục không gian của Trung Quốc. Từ trung tâm Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, mô-đun vũ trụ Thiên Cung 1 đã được tên lửa đẩy Trường Chinh 2 đưa vào quỹ đạo thành công.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đến chứng kiến sự kiện này.

Thiên Cung 1 nặng 8,5 tấn, dài 10,4m, đường kính tối đa 3,35m, tạo ra một phòng rộng 15m2 đủ cho hai hoặc ba phi hành gia sống và làm việc. Thiên Cung 1 sẽ bay quanh Trái đất trong một tháng để đợi tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 8 và dự kiến sẽ lắp ghép với nhau lần đầu tiên ở độ cao 340km từ bề mặt Trái đất.

TQ phóng thành công tàu Thiên Cung 1 - 1

Trạm không gian và tên lửa trước giờ phóng

Thiên Cung 1 sẽ là điểm hẹn tự động để các tàu không gian khác cập bến sau này, bao gồm tàu không người lái - Thần Châu 8 được phóng trong 2 tháng tới và hai tàu có người lái - Thần Châu 9 và 10 được phóng trong năm 2012.

Như vậy, Chiến lược ba bước để chinh phục không gian của Trung Quốc đã thành công hai bước (bước một là phóng thành công tàu thần châu 5 vào năm 2003), bước thứ ba là sẽ xây dựng được một trạm không gian có quy mô lớn trong những năm đầu thập kỉ 2020.

TQ phóng thành công tàu Thiên Cung 1 - 2

Cả tàu Thần Châu 7 và trạm Thiên Cung 1 đều được phóng bằng loại tên lửa đẩy Trường Chinh 2

Hiện nay Trung Quốc đang có tham vọng xây dựng riêng một trạm không gian hoạt động độc lập.

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player
Theo Nguyễn Đức (Tuổi Trẻ)
Xem thêm chủ đề: phong ten lua, trung quoc, tin tuc, tin hot, tin hay
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7