TQ "phản pháo" Mỹ về tranh chấp Biển Đông

Thứ Bảy, ngày 13/07/2013 11:26 AM (GMT+7)

Sau khi bị Mỹ cảnh báo không được sử dụng vũ lực ở Biển Đông, Trung Quốc đã lên tiếng đòi Mỹ đứng trung lập trong tranh chấp lãnh thổ ở khu vực này.

Ngày 12/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng yêu cầu Mỹ “tôn trọng thực tế giữ lời hứa không đứng về bất cứ bên nào trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.”

Bên cạnh đó, bà Hoa Xuân Oánh vẫn khăng khăng đòi các quốc gia có liên quan đến tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc “giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương với Trung Quốc”, và khẳng định đó là điều mà “Trung Quốc ủng hộ và đang thực hiện”.

TQ "phản pháo" Mỹ về tranh chấp Biển Đông - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Đàm phán song phương là một đòn hiểm mà Trung Quốc muốn áp đặt với các quốc gia láng giềng trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ, bởi đây là hình thức đàm phán mà Trung Quốc phát huy được ưu thế vượt trội của mình so với từng quốc gia riêng lẻ có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Tuyên bố của bà Hoa Xuân Oánh được coi là “đòn phản pháo” đối với quan điểm mà Mỹ nêu ra gần đây về giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Trước đó, trong một cuộc gặp với 2 quan chức cấp cao Trung Quốc tại Washington trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung, Tổng thống Mỹ Obama đã cảnh báo Trung Quốc không được sử dụng biện pháp “hăm dọa hay ép buộc” trong giải quyết tranh chấp biển đảo với các nước láng giềng và kêu gọi giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình.

Gần đây Mỹ đã liên tục có những động thái nhằm hiện thực hóa chiến lược chuyển trọng tâm của mình sang châu Á như tăng cường hợp tác quốc phòng với Nhật Bản thông qua diễn tập đổ bộ chống chiếm đảo "Đột kích Bình minh" hay phối hợp với Philippines xây dựng thêm căn cứ hải quân ở vịnh Subic.

Theo Bảo Thành (Theo PeopleDaily) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Mỹ: Kho tên lửa TQ phong phú nhất thế giới Mỹ: Kho tên lửa TQ phong phú nhất thế giới
Mỹ cho hayTrung Quốc đang gia tăng kho tên lửa đạn đạo, trong đó có tên lửa chuyên dùng cho xung đột do tranh chấp lãnh thổ.
Tin tức trong ngày - TQ thay đổi bản đồ quần đảo tranh chấp TQ thay đổi bản đồ quần đảo tranh chấp
Bắc Kinh cũng đang in các bản đồ mới với những đường đánh dấu lãnh thổ mới.
Tin tức trong ngày - Nhật-Philippines sẽ liên thủ chống Trung Quốc Nhật-Philippines sẽ liên thủ chống Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản vừa cam kết sẽ sát cánh với Philippines bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển hiện đang tranh chấp với Trung...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang